Menu

Hàng tết về chợ Bình Điền được cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm

16:24 23/01/2019

pno
Với gần 4.000 tấn hàng hàng nhập chợ vào mỗi ngày cao điểm tết Nguyên đán, chợ đầu mối Bình Điền được cảnh báo nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Hang tet ve cho Binh Dien duoc canh bao nguy co mat an toan thuc pham
Khuya 22 rạng sáng 23/1, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM phối hợp cùng ban quản lý chợ đầu mối Bình Điền (quận 8) kiểm tra tình trạng buôn bán, nguồn hàng hóa cung ứng trong dịp tết Nguyên đán 2019 sắp tới.
Hang tet ve cho Binh Dien duoc canh bao nguy co mat an toan thuc pham
Hàng hóa nhập chợ cận tết dự kiến tăng bình quân từ 20-25% so với ngày thường, cao điểm tết (27-28 tháng Chạp) sản lượng có thể tăng từ 50-60%, đạt từ 3.600-4.000 tấn/đêm.
Hang tet ve cho Binh Dien duoc canh bao nguy co mat an toan thuc pham
Theo đại diện chợ đầu mối Bình Điền, khó khăn lớn nhất của chợ là khi hàng hóa từ các tỉnh nhập về chợ chưa được kiểm tra, kiểm soát từ gốc, hàng hóa chưa được sơ chế tại nguồn, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường. Ví dụ, rau củ quả, nghêu sò,… khi về chợ vẫn còn dính bùn đất, phải thực hiện sơ chế, khi lượng phế phẩm, bùn đất sau sơ chế thải ra nhiều khiến công tác vệ sinh, khai thông cống rãnh rất khó khăn,…
Hang tet ve cho Binh Dien duoc canh bao nguy co mat an toan thuc pham
Đồng thời, các chợ tự phát đặc biệt điểm họp chợ lấn chiếm lòng lề đường trên đường 36, (đường vào cổng chợ Bình Điền và Nguyễn Văn Linh) chưa được chính quyền địa phương quận 8 và xã An Phú Tây - huyện Bình Chánh giải tỏa triệt để. Hàng hóa buôn bán tại đây không rõ gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh ATTP, ảnh hưởng tới môi trường, lưu thông hàng hóa mất an ninh trật tự, an toàn giao thông trước cổng trợ.
Hang tet ve cho Binh Dien duoc canh bao nguy co mat an toan thuc pham
“Việc dọn dẹp buôn bán chui trên sân chợ đã thực hiện 10 năm nay rất khó khăn, liên tục vấp phải sự phản kháng rất mạnh động của các đối tượng nói trên. Công ty chợ không đủ nhận lực thực hiện nên rất cần sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý nhà nước và công an phường, quận”, ông Dương Anh Dũng, Phó giám đốc chợ đầu mối Bình Điền cho biết.
Hang tet ve cho Binh Dien duoc canh bao nguy co mat an toan thuc pham
Theo bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng ban quản lý ATTP TP.HCM, chợ Bình Điền như một hình mẫu thu nhỏ của toàn bộ thị trường thực phẩm tươi sống của thành phố khi tập trung đầy đủ các loại thực phẩm như: thịt, rau củ quả và hải sản tươi sống,… Với việc địa bàn khá rộng, số lượng sạp, hàng hóa nhiều, việc quản lý gặp khá nhiều khó khăn. Đặc biệt trước tết, sản lượng hàng về có thể gấp đôi, gấp ba sản lượng ngày thường. Một khó khăn khác được bà Lan chỉ ra trong quá trình quản lý là do đặc thù chợ khi quy hoạch gặp những vướng mắc với dân cư xung quanh nên việc xây dựng hàng rào tạo sự riêng biệt của chợ vẫn chưa thực hiện được..
Hang tet ve cho Binh Dien duoc canh bao nguy co mat an toan thuc pham
“Vấn đề vệ sinh của chợ với đặc thù triều cường, đặc thù buôn bán các mặt hàng thủy hải sản, nước thải, rác thải nhiều, nên điều kiện về vệ sinh cần phải cố gắng nhiều mới có thể khắc phục được”, bà Lan cho biết.
Hang tet ve cho Binh Dien duoc canh bao nguy co mat an toan thuc pham
Ngoài ra, khó khăn lớn nữa không chỉ riêng chợ Bình Điền, mà chợ đầu mối Hóc Môn, các chợ truyền thống cũng bị ảnh hưởng là tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, buôn bán bất hợp pháp xung quanh chợ làm mất uy tín thương nhân bên trong chợ. Bà Lan cho biết tình trạng buôn bán chui, bán bất hợp pháp xung quanh chợ đặc biệt tại các chợ đầu mối là một vấn nạn.
Hang tet ve cho Binh Dien duoc canh bao nguy co mat an toan thuc pham
Mỗi chuyến hàng vào chợ đầu mối đều phải qua các khâu kiểm nghiệm, kiểm tra hóa đơn, xuất xứ, lấy mẫu mới được nhập chợ. Nguồn thực phẩm bán xung quanh khu vực chợ đầu mối cũng được gắn mác chợ đầu mối những nguồn thực phẩm không được kiểm tra, kiểm nghiệm,… tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Thực phẩm bẩn trà trộn, đội lốt ảnh hưởng đến những thương nhân khác.
Hang tet ve cho Binh Dien duoc canh bao nguy co mat an toan thuc pham
Để giải quyết vấn đề trên, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, Ban quản lý ATTP TP.HCM tăng cường kiểm tra hóa đơn, xuất xứ hàng hóa từ các chợ truyền thống, chợ nhỏ trên khắp các quận, huyện, yêu cầu các tiểu thương cung cấp xem nguồn hàng đang bán mua tại sạp nào, lô nào của chợ đầu mối từ đó truy ra được nguồn hàng an toàn nhất tới cho người tiêu dùng.

 Quốc Thái