Menu

Đã có kết luận vụ "sinh vật lạ" trong mì tôm "3 miền"

18:06 21/08/2013

pno
PNO- Ngày 21/8, Cục An toàn thực phẩm (Cục ATTP) - Bộ Y tế đã kết luận về vụ “sinh vật lạ” trong sản phẩm (SP) mì tôm “3 miền" là đốt sán dây, tuy nhiên nó được xâm nhập từ môi trường bên ngoài trong quá trình sử dụng.

Da co ket luan vu  

Sinh vật lạ được phát hiện trong mì tôm "3 miền"

Theo đó, ngay sau khi có thông tin về sinh vật lạ trong SP “3 miền”, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (CC ATVSTP) tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Chi cục quản lý thị trường tiến hành xác minh nội dung thông tin tại gia đình bà Nguyễn Thị Xuân (thôn Đông Đoài, xã Thạch Hạ, TP. Hà Tĩnh).

CC ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh đã lấy gói mì tôm cùng loại tại gia đình bà Nguyễn Thị Xuân pha vào nước sôi nhưng không thấy có hiện tượng bất thường. Đồng thời, CC cũng đã lấy mẫu mì tôm nguyên gói còn lại của gia đình gửi Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia để kiểm nghiệm. Kết quả là không phát hiện sinh vật lạ, SP đảm bảo chất lượng ATTP theo quy định. Mẫu “sinh vật lạ” lấy tại hiện trường do gia đình cung cấp cũng đã được gửi tới Viện Sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng Trung ương để định danh. Kết quả xác định mẫu “sinh vật lạ” là đốt sán dây.

Theo Cục ATTP, mỳ tôm là SP trong quá trình chế biến có xử lý ở nhiệt độ cao (trên 100 độ C) nên sán dây không thể sống được. Ấu trùng sán dây có trong cơ vân của các động vật ký sinh, sán dây trưởng thành sống trong ống tiêu hoá của nhiều động vật khác nhau (trâu, cừu, bò, lợn, chó mèo...) dễ nhiễm vào con người thông qua đường ăn, uống. Do đó, Cục ATTP khẳng định sán dây trong bát mì tôm tại gia đình bà Nguyễn Thị Xuân đã được xâm nhập từ môi trường trong quá trình sử dụng.

Để phòng chống ảnh hưởng của sán dây tới sức khỏe cộng đồng, Cục ATTP khuyến cáo người dân cần tăng cường các biện pháp vệ sinh môi trường; không ăn thịt bò, lợn…tái hoặc chưa nấu chín; thực hiện ăn chín, uống chín; nên bảo quản để bát, đũa và TP chín và ngồi ăn uống trên bàn cao cách xa nền nhà.

Nguyễn Cẩm