Menu

Cận cảnh làng nghề nhang lâu đời nhất ở Sài Gòn những ngày giáp tết

11:00 16/01/2018

pno
Những ngày này, khi tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến gần, cũng là thời điểm tất bật hối hả chạy đua với thời gian ở làng nghề se nhang truyền thống xã Lê Minh Xuân (H.Bình Chánh, TP.HCM).
Cận cảnh tất bật làm nhang ở Làng nhang Lê Minh Xuân (Bình Chánh-TP.HCM).

Đến làng nghề se nhang có thâm niên hơn 80 năm ở Sài Gòn vào thời gian này, không khó để nhận ra sắc vàng óng xen lẫn đỏ au của những dàn phơi nhang lộ thiên dọc hai bên đường Mai Bá Hương.

Can canh lang nghe nhang lau doi nhat o Sai Gon nhung ngay giap tet
Cận cảnh một dàn phơi nhang ở lề đường Mai Bá Hương (xã Lê Minh Xuân, Bình Chánh, TP.HCM).

Càng gần đến làng nhang, mùi hương quế, hương trầm từ hàng chục ngàn cây nhang sắc vàng đỏ quyện trong gió, khiến nơi đây trở nên đặc biệt, khi những ngày cận tết nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến rất gần.

Can canh lang nghe nhang lau doi nhat o Sai Gon nhung ngay giap tet
Bột nhang ướp hương là bí quyết riêng của từng cơ sở nhang ở đây.

Nghề se nhang ở đây làm quanh năm, nhưng náo nhiệt, tất bật nhất là các tháng Giêng, Tháng 7, Tháng 10 âm lịch và cận tết Nguyên đán.

Tại làng nghề nhang này, cứ khoảng 2 – 3 hộ gia đình thì có một hộ mưu sinh bằng nghề se nhang truyền thống.

Trung bình mỗi ngày, cơ sở nhang lớn nhất ở đây cho ra lò từ 3000 - 4000 thiên nhang (1000 cây/thiên), cơ sở nhỏ hơn từ 100 - 500 thiên, bỏ mối khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Can canh lang nghe nhang lau doi nhat o Sai Gon nhung ngay giap tet
Công đoạn se nhang trước đây là thủ công, nay nhiều cơ sở nhang đã nhập máy nên công suất tăng lên, nhân công bớt vất vả hơn.

Để làm ra được những nén nhang hoàn chỉnh phải trải qua rất nhiều công đoạn. Đầu tiên, bột gỗ, bột trấu được nghiền nhuyễn sau đó được làm khô để trộn bột nhang.

Bột nhang đạt tiêu chuẩn phải mịn, độ ẩm vừa phải. Bên cạnh đó, màu sắc và hương thơm cũng phải thật chuẩn. Kế đó là công đoạn se nhang, phơi khô, đếm số lượng và đóng gói.

Trung bình mỗi ngày làm từ 7g30 – 17g, một nhân công lành nghề có thể làm thành phẩm từ 50 – 100 thiên nhang, thu nhập bình quân từ 150.000đ -200.000đ/ngày.

Can canh lang nghe nhang lau doi nhat o Sai Gon nhung ngay giap tet
Mỗi lao động, làm 8 tiếng đồng hồ có thể cho ra vài chục thiên nhang/ngày.

Anh Hoàng Tiến Dũng, chủ cơ sở nhang Hoàng Tiến Dũng, cho biết: nét đặc trưng sản phẩm của làng nghề Lê Minh Xuân là bột hương được làm từ 2 hỗn hợp chính: bột quế hoặc bột trầm, trấu và mùn cưa lấy từ gỗ cao su hay từ cây bời lời. 

Can canh lang nghe nhang lau doi nhat o Sai Gon nhung ngay giap tet
 

Tùy vào phương pháp tinh chế, nhào trộn của từng hộ gia đình mà người làm hương tạo nên các loại hương đặc hiệu cho riêng mình như hương trầm, hương quế... 

Can canh lang nghe nhang lau doi nhat o Sai Gon nhung ngay giap tet
Bà Lê Thị Quá, một chủ cơ sở nhang lâu đời ở làng nghề se nhang truyền thống Lê Minh Xuân.

Điểm chung của các loại hương tại đây đều có mùi thơm dễ chịu, tốc độ cháy chậm và không gây hại tới sức khỏe nên rất được khách hàng ưa chuộng.

Tuy nhiên, theo các hộ dân làm nhang, những năm trước người dân ở địa phương làm nhang bằng cách se tay thủ công, cây nhang thành phẩm không đẹp, năng suất thấp.

Can canh lang nghe nhang lau doi nhat o Sai Gon nhung ngay giap tet
Nhang sau khi được phơi khô, sẽ được đóng thành bó (1000 cây/bó), sau đó giao các thị trường TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương...
Can canh lang nghe nhang lau doi nhat o Sai Gon nhung ngay giap tet
 

Vài năm trở lại đây, nhiều cơ sở se nhang nhập máy móc hiện đại nên cây nhang thành phẩm ra lò cũng đẹp hơn và năng suất cao hơn. Bù lại, nhân công làm nhang cũng giảm sút, số lượng nhang đưa ra thị trường nhiều hơn, khiến cung vượt cầu.

“Vì năng suất cao hơn, nguồn cung vượt cầu nên đầu ra của nhang dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 này phải cạnh tranh và khó khăn hơn mọi năm”, bà Lê Thị Quá - chủ cơ sở nhang ở làng nghề, nhận định.

Dù vậy, với người tiêu dùng sẽ được lợi khi mua được sản phẩm nhang không có nhiều biến động về giá cả vào dịp tết này.

                                                                                         Hoài An – Duy Quan