Menu

Bí quyết chọn mua sữa chua

07:25 03/07/2015

pno
PN - Không chỉ là một món ăn vặt thơn ngon, sữa chua còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

 Bi quyet chon mua sua chua

Việc chọn mua sữa chua thường chủ yếu dưa vào sở thích thay vì cân nhắc đến các yếu tố khác về chất lượng của sản phẩm. Với những bí quyết nhỏ dưới đây, bạn sẽ chọn lựa được cho mình những loại sữa chua ngon và giàu dinh dưỡng nhất.

1. Tìm loại sữa chua có chứa men sống

Men sống có trong sữa chua có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của ruột nói riêng và toàn bộ cơ thể nói chung. Vì vậy, bạn nên chọn loại sữa chua được dán nhãn có chứa men sống ở bên trong. Chúng sẽ được ghi trên danh mục thành phần của sản phẩm hoặc trên nhãn mác, nơi dễ gây chú ý nhất.

2. Kiểm tra kỹ hàm lượng đường

Một số loại sữa chua thông thường sẽ chứa khoảng từ 26g đến 29g đường trong mỗi khẩu phần. Hàm lượng đường này so với các loại nước ngọt có gas là không nhiều. Phần lớn các loại đường hiện diện một cách tự nhiên trong sữa chua sẽ bị loại bỏ trong quá trình lên men vì đường được xem là nguồn thức ăn của các vi khuẩn probiotic. Do đó, nếu loại sữa chua bạn chọn có quá nhiều đường thì hoặc là nhà sản xuất đã cho thêm đường vào sau quá trình len men sản phẩm, hoặc là quá trình lên men đã không diễn ra và nhà sản xuất đã cho thêm hương vị cũng như các chất làm đặc vào sữa để thay thế.

Bi quyet chon mua sua chua

3. Kiểm tra nhãn mác để tìm hiểu về hàm lượng dinh dưỡng

Một số nhãn hiệu sữa chua sẽ liệt kê rất rõ hàm lượng chất dinh dưỡng và đường có trong từng khẩu phần của sản phẩm mà họ sản xuất. Bằng cách kiểm tra kỹ nội dung này, bạn sẽ so sánh được lượng đường và dưỡng chất có trong những sản phẩm tương tự và sẽ lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho mình.

4. Tránh những sản phẩm được ghi nhãn “đã xử lý bằng nhiệt”

Bạn không nên chọn bất kỳ sản phẩm sữa chua nào có ghi nhãn “đã xử lý bằng nhiệt” sau quá trình lên men hoặc trong quá trình đóng gói. Những lợi ích do các probiotic mang lại sẽ tăng thêm trong suốt quá trình chế biến ra sữa chua - vốn khá nhạy cảm với nhiệt độ. Do đó, nếu nhà sản xuất “xử lý” sản phẩm của họ bằng nhiệt trong lúc đóng gói hay ở bất kỳ một giai đoạn nào khác trong quá trình sản xuất- thì những lợi ích mà sữa chua mang lại cho sức khỏe sẽ không còn nhiều, mặc dù khi được “xử lý bằng nhiệt” thì việc bảo quản sản phẩm sẽ dễ dàng hơn.

Bi quyet chon mua sua chua

5. Tránh những loại sữa chua được cho thêm quá nhiều thành phần

Để làm ra sữa chua cần có hai thành phần chính đó là một loại sữa nào đó và các vi khuẩn sống (men). Men sống sẽ hoàn thành nốt công việc còn lại là biến sữa trở thành sữa chua. Nếu món sữa chua mà bạn chọn mua có chứa thêm nhiều thành phần khác ngoài sữa và các vi khuẩn sống thì cần đảm bảo rằng những thành phần đó không ảnh hưởng gì đến sức khỏe như đường, phẩm màu…

6. Sữa chua được làm từ những sản phẩm thay thế cho sữa cũng có thể là một lựa chọn tuyệt vời

Một số nhà sản xuất đã đưa ra thêm nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng bằng cách tạo ra những sản phẩm sữa chua không làm từ sữa như những sản phẩm sữa chua truyền thống. Loại sữa chua này thường chứa nhiều probiotic hơn so với sữa chua làm từ sữa. Tuy nhiên, điều này cũng không có nghĩa là chúng tốt hơn so với sữa chua được chế biến từ sữa bò. Vì vậy, chỉ nên chọn những sản phẩm sữa chua không làm từ sữa khi bạn ăn chay hoặc bị dị ứng với sữa bò. Lợi ích của hai loại sữa chua này về cơ bản cũng tương tự nhau và không có khác biệt lớn.

Bi quyet chon mua sua chua

7. Nếu chọn mua sữa chua làm từ sữa bò, hãy cố gắng chọn loại có nguồn gốc hữu cơ

Trong sữa bò thường có tồn dư thuốc kháng sinh hoặc những loại thuốc khác đã được sử dụng để trị bệnh cho vật nuôi, cũng như hóc-môn sinh trưởng rBST nhằm kích thích việc sản sinh sữa ở bò. Loại hóc-môn này chứa đựng nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe của con người, nhất là đối với trẻ em. Do đó, khi chọn mua loại sữa chua hay các sản phẩm khác làm từ sữa bò, bạn nên chọn loại được chế biến từ sữa bò có nguồn gốc hữu cơ.

HỒNG XUÂN

(Theo Care2.com)