Menu

Thanh mát ngày hè

05:55 22/04/2019

pno
Xuất thân từ miền Tây nên ẩm thực đồng bằng sông Cửu Long chính là thế mạnh của Nguyễn Bền.

Nguyễn Bền là đầu bếp hoạt động khá lâu năm trong lĩnh vực nhà hàng - khách sạn. Hiện tại, anh chuyên xây dựng quy trình hoạt động nhà bếp cho các khách sạn, nhà hàng, resort… Năm nay, Nguyễn Bền còn nhận một vai trò mới - hỗ trợ các thí sinh trong chương trình Top Chef Việt Nam 2019 sắp phát sóng. 

Xuất thân từ miền Tây nên ẩm thực đồng bằng sông Cửu Long chính là thế mạnh của Nguyễn Bền. Công thức nấu ăn của anh đơn giản, ít gia vị nên vẫn giữ được “nguyên bản” của nguyên liệu.

Vào mùa nắng nóng, các món ăn thanh mát được anh hướng dẫn dưới đây sẽ có tác dụng giải nhiệt. 

Canh sườn non củ ấu 

Nguyên liệu

Củ ấu (tách vỏ): 500g, sườn non: 300g, dừa tươi: 1 trái.

Hành lá, ngò rí: mỗi thứ một ít. 

Gia vị: nước mắm, đường, muối, tiêu. 

Thực hiện

Củ ấu tách vỏ, rửa sạch. Bạn cũng có thể mua củ ấu đã tách vỏ sẵn.

Sườn chặt miếng vừa ăn, rửa sạch, ướp với muối, đường, tiêu khoảng 15 phút cho thấm. Sau đó xào sơ, cho nước dừa và 200ml nước vào nấu sôi. Sau khi nước sôi, vặn nhỏ bếp, hầm thêm khoảng 10-15 phút cho sườn mềm hơn.

Cho củ ấu vào nấu chín. Nêm lại cho vừa ăn. 

Tắt bếp và múc canh ra trái dừa, thêm một chút hành lá, ngò rí đã xắt nhỏ lên trên để canh được thơm ngon và đẹp mắt hơn. 

Thanh mat ngay he
 

Chả giò rong biển

Nguyên liệu

Rong biển khô (loại để cuốn sushi): 50g, bánh cuốn chả giò: 1 xấp.

Đậu hũ: 50g, sa-kê: 200g, chả lụa: 50g, bột chiên xù: 1 gói.

Cà rốt, boa-rô, củ sắn, giá, đường, muối, tiêu.

Thực hiện

Đậu hũ, chả lụa (có thể dùng chả lụa chay) cắt khúc dài. Cà rốt, boa-rô, củ sắn thái sợi. Sa-kê xắt miếng, luộc chín, nghiền nhuyễn. Giá rửa sạch. 

Bắc chảo lên bếp, đợi nóng, cho tất cả vào, đảo nhẹ. Nêm muối, đường, tiêu cho vừa ăn.

Rong biển cắt kích thước như bánh tráng cuốn chả giò. 

Trải rong biển ra, cho thứ tự các nguyên liệu trên vào rồi cuộn lại. 

Hòa một chén bột năng với nước lọc. Quét một lớp bột năng lên chả giò, lăn qua bột chiên xù.

Cho dầu ăn ngập chảo, cho từng cuốn chả giò vào chiên. 

Dùng nóng với tương xí muội.

Thanh mat ngay he
 

Nấm mỡ xốt thanh long

Nguyên liệu

Nấm mỡ: 200g, khoai tây bi: 50g, hành củ: 20g.

Thanh long ruột đỏ: 1 trái (ép lấy nước).

Mật mía, bơ, muối, tiêu, giấm đỏ. 

Thực hiện

Nấm mỡ rửa sạch, ướp với một ít muối, tiêu. 

Bắc chảo lên bếp, đợi nóng, cho bơ vào. Nấm mỡ áp chảo (áp lửa lớn, nấm chín vừa để giữ độ ngọt của nấm). 

Phi hành thơm, cho nước ép thanh long vào, nêm chút muối, giấm và mật mía, đun sôi, nêm vừa ăn. 

Xếp nấm mỡ ra chảo, rưới nước xốt thanh long lên.

Khoai tây bi ướp với chút muối rồi chiên.

Trình bày với khoai tây bi và một ít thanh long xắt miếng.

Món này dùng kèm nước ép thanh long, khóm và gừng sẽ làm dịu mát những ngày nắng nóng. 

Thanh mat ngay he
 

PNCN