Menu

Ngọt mát cả mùa hè

06:00 06/05/2019

pno
Những ngày tiết trời oi bức, Ayumi Trang gợi ý những công thức chế biến các món ngọt từ trái cây và những nguyên liệu tự nhiên bổ dưỡng, vừa xua tan cái nóng ngày hè vừa bù nhiệt và bồi bổ cơ thể.

Những năm gần đây, Ayumi Trang (Nguyễn Thùy Trang) đã trở thành một trong những cái tên được cộng đồng đam mê ẩm thực yêu mến. 

Sống ở Nhật Bản gần 20 năm, dù đã nhập quốc tịch Nhật, nói tiếng Nhật như tiếng mẹ đẻ nhưng văn hóa ẩm thực Việt vẫn luôn giữ vị trí rất quan trọng trong cuộc sống của Trang.

Trang đã lập group nấu ăn Món ngon mỗi ngày để chia sẻ cách thực hiện những món ăn lạ, ngon nhưng vẫn đủ chuẩn sạch và bổ dưỡng, nhanh chóng được cộng đồng yêu thích.

Hiện nay Món ngon mỗi ngày đã có gần 50.000 thành viên, đồng thời trang facebook cá nhân của cô cũng thu hút hàng ngàn lượt người theo dõi.

Hiện tại, Trang đã quay về Việt Nam sinh sống và vẫn tiếp tục chia sẻ niềm đam mê ẩm thực của mình bằng nhiều bài viết về nấu ăn, đồng thời khởi nghiệp với quán ăn online do chính cô tự tay chế biến thức ăn và quản lý.

Xôi mít sầu riêng hoa đậu biếc

Ngot mat ca mua he
 

Nguyên liệu

Mít chín ngon: 15-17 múi.

Sầu riêng 100g.

Nước cốt dừa 150g.

Nếp 300g, một ít hoa đậu biếc

20g kem béo, vài nhánh lá dứa. 

Muối hồng: 1/2 muỗng cà phê

Đường vàng: 2 muỗng cà phê.

Hỗn hợp 20g nước cốt dừa + 2 muỗng cà phê đường.

Thực hiện:

Nếp ngâm qua đêm cùng với hoa đậu biếc và 1/2 muỗng cà phê muối hồng rồi hấp trong xửng với lửa vừa. Dưới xửng hấp để vài nhánh lá dứa cho thơm. Cột khăn trên nắp xửng.

Sau khi hấp khoảng 20-25 phút, mở nắp xửng ra xới đều nếp lên. Trộn nhanh hỗn hợp nước cốt dừa vào nếp, đậy nắp xửng khoảng 5-10 phút.

Nước xốt: 150g nước cốt dừa trộn cùng 20g kem béo, bắc lên bếp để nhỏ lửa. Sầu riêng tán ra cho vào hỗn hợp trên, khuấy đều, nêm muối hồng và đường. Đun hỗn hợp đến khi sền sệt vừa phải.

Trình bày:

Xẻ múi mít ra nhét xôi đậu biếc vào giữa, chan nước xốt lên trên. Nước xốt có thể dùng lạnh hoặc nóng.

Sâm bổ lượng

Ngot mat ca mua he
 

Nguyên liệu

Củ sen: 300g, chanh: 1/2 quả, nhãn nhục:150g, bo bo: 150g.

Phổ tai: 200g, đậu xanh: 100g, đậu đỏ: 100g, táo đỏ: 150g.

Hạt sen tươi: 150g, củ năng: 200g, đường phèn: 1kg , muối: 10g.

6 lít nước lọc. 

Thực hiện:

Gọt vỏ củ sen, lấy sạch xơ, cắt khoanh vừa ăn. Ngâm trong nước có pha chút muối và nước cốt chanh cho sen trắng.

Phổ tai, nhãn nhục, đậu xanh, đậu đỏ, táo đỏ, rửa sạch, ngâm nước ấm. Bo bo rửa sạch, ngâm nước nóng.

Lấy 1 lít nước, cho đậu đỏ vào nấu trước. Đậu đỏ vừa mềm, cho đậu xanh vào nấu tiếp đến khi đậu xanh hơi mềm cho 200g đường phèn vào để đậu thấm đường. Nấu bo bo khoảng 20 phút. Trong lúc nấu nhớ châm thêm sao cho đủ 6 lít nước.

Sau 20 phút nấu bo bo, rửa củ sen lại lần nữa cho sạch, cho củ sen cùng hạt sen tươi vào nấu thêm 15 phút rồi cho táo đỏ vào nấu, tiếp đến cho nhãn nhục vào. Cho hết 800g đường phèn còn lại và 10g muối, nấu liu riu 10 phút cho tất cả thấm đường. Cuối cùng, cho phổ tai vào nấu trong 3 phút. 

Để sâm bổ lượng thật nguội rồi múc vào hộp thủy tinh. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 4 ngày, khi ăn dùng vá sạch múc ra ly.

Smoothie dâu tây

Ngot mat ca mua he
 

Nguyên liệu

Dâu tươi: 350g, sữa tươi không đường: 1 bịch.

Whipping cream: 2 muỗng, sữa đặc có đường: 2 muỗng cà phê, một ít lá bạc hà. 

Thực hiện:

Dâu tươi rửa sạch, để vào ngăn đông tủ lạnh cho đông cứng.

Cho toàn bộ hỗn hợp nguyên liệu vào máy sinh tố xay nhuyễn. 

Trang trí bằng vài trái dâu tây hoặc một ít dâu tây xay sơ và vài lá bạc hà làm điểm nhấn.

Dùng lạnh. 

Hướng dẫn thực hiện: Ayumi Trang 

Bích Trâm (ghi)