Món ăn của một người mê ẩm thực Khmer

30/07/2018 - 06:16

PNO - Ẩm thực Khmer vẫn còn nhiều điều thú vị có thể khám phá vì nó “vừa xa lại vừa gần” với người Việt, vị quen đấy nhưng vẫn có chút lạ lẫm, khác biệt.

Anh Dương Quốc Nam, ông chủ nhà hàng Con gà trống, có gốc gác Khmer, nên ẩm thực Khmer vừa quen thuộc, vừa gợi nhớ ký ức và gây niềm hứng thú nơi anh. Chính vì vậy, nhà hàng của anh chuyên phục vụ các món Khmer sở trường của mình. 

Đặc trưng thú vị của ẩm thực Khmer là đậm vị: chua, cay, mặn... và lại còn “thấm vị sông nước”. Tuy nhiên ở nhà hàng của anh, để phù hợp với khẩu vị của số đông, các món ăn đã được biến tấu một ít so với “phiên bản gốc”.

Đến nay, ẩm thực Khmer vẫn còn nhiều điều thú vị có thể khám phá vì nó “vừa xa lại vừa gần” với người Việt, vị quen đấy nhưng vẫn có chút lạ lẫm, khác biệt. Anh Nam đã chọn giới thiệu và chia sẻ công thức làm các món ăn mang âm hưởng Khmer dưới đây. Nếu một ngày muốn đổi vị cho bữa ăn gia đình, bạn hãy thử thực hiện. 

Hướng dẫn thực hiện: Nhà hàng Con gà trống (39 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM)

Các lóc "lên bờ xuống ruộng"

Nguyên liệu 

Salad: 100g

Thơm: 1/2 trái l Ngò gai: 50g 

Kinh giới: 50g

Đu đủ bào: 200g

Tỏi, ớt xay: 10g

Dưa leo: 1/2 quả

Bột năng: 100g

Bột ngọt: 20g 

Đường: 100g 

Mắm nêm: 1/4 chai

Giấm: 50ml 

Chanh: 1 quả 

Bánh tráng: 1 xấp.

Mon an cua mot nguoi me am thuc Khmer
 

Thực hiện

Phi lê cá lóc, cắt miếng khoảng 5cm và mỏng 0,3cm, ướp gia vị, đem lăn bột năng và chiên giòn.

Pha mắm nêm, xay mắm nêm cùng hành, tỏi, ớt xay.

Ăn kèm với bánh tráng. 

Mì xào giòn

Nguyên liệu

Tim heo: 100g 

Gan heo: 100g 

Mực lá: 100g 

Tôm sú: 100g 

Cải thảo: 150g 

Cải ngọt: 150g

Bông cải xanh: 100g

Bông cải trắng: 100g

Nấm đông cô tươi: 4 cái

Cà rốt: 50g (tỉa hoa) 

Gừng sợi: 10g

Tỏi xay: 20g 

Dầu hào: 1 muỗng cà phê 

Nước dùng gà: 1 tô 

Dầu ăn: 1/2 lít 

Ngò rí: 50g 

Tiêu xay: 1 ít 

Bột năng: 50g 

Dầu mè: 1 muỗng cà phê.

Thực hiện

Bắc chảo dầu nóng, chiên mì trong 3 phút, sau đó vớt mì ra đĩa.

Phi thơm tỏi, cho tim gan vô xào, tiếp đến xào các loại rau chung và cho mực, tôm vào xào tiếp.

Cho nước dùng gà vào, nêm dầu hào và các gia vị cho vừa ăn, cuối cùng pha bột năng cho sệt đổ vào.

Cho hỗn hợp xào lên đĩa mì, rắc tiêu, ngò rí lên, dùng với nước tương.

Mon an cua mot nguoi me am thuc Khmer
 

Cánh gà baby chiên bắp sữa

Nguyên liệu

Cánh gà tre: 300g

Bắp sữa: 1 trái

Bột chiên giòn: 200g

Đu đủ bào: 200g

Chanh: 1/2 trái

Tỏi, ớt xay: 50g

Giấm: 1 muỗng cà phê

Đường: 2 muỗng cà phê

Muối: 1 ít.

Thực hiện

Đu đủ trộn giấm, tỏi, đường, muối

Cánh gà ướp nước mắm, bột nêm, bắc chảo dầu chiên giòn.

Bắp sữa trộn với bột chiên giòn cùng một ít nước, chiên trong dầu nóng khoảng 10 phút.

Sắp cánh gà ra đĩa, để bắp sữa, đu đủ lên trên.

Mon an cua mot nguoi me am thuc Khmer

 Lâm Hạnh (ghi)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI