Gợi ý 5 món ăn thanh đạm sau tết

13/02/2019 - 06:00

PNO - Lựa chọn món ăn thanh mát sau kỳ nghỉ tết dài ngày sẽ giúp bạn dễ tiêu hóa và ăn uống ngon miệng.

Gỏi chân gà ngó sen

Vị cay của chân gà hòa quyện vị ngọt thanh của ngó sen sẽ giúp bạn dễ ăn và ngon miệng. 

Cách làm:

Sau khi chuẩn bị chân gà, cà rốt, ngó sen, gia vị, bạn lấy phần chân gà bóp muối và gừng, rửa sạch bằng nước nhiều lần cho hết mùi hôi.

Luộc chân gà và để sôi trong khoảng 10 phút, khi đun mở nắp nồi, không luộc quá lâu.

Chân gà chín, ngâm chân gà vào một chậu nước lạnh có pha chút giấm.

Dùng dao nhọn và sắc khứa một dọc theo chân gà, dùng mũi dao lách riêng phần da, gân để giữ lại, còn xương bỏ đi.

Goi y 5 mon an thanh dam sau tet
 

Ngó sen xé sợi, cà rốt bào sợi và cắt nhỏ các loại rau. Ngâm ngó sen vào thố, thêm giấm, đường, muối. Trộn vào cà rốt muối, giấm, đường.

Tỏi, ớt giã nhuyễn. Pha nước mắm, đường và nước lọc. Khuấy đều cho đường tan, thêm tỏi ớt vào chén nước mắm.

Ngó sen, cà rốt dùng tay vắt sạch nước, trộn với chân gà đã rút xương, thêm rau răm, húng lũi, nước mắm vắt vào vài giọt chanh. Trộn đều, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị.

Bạn đã có ngay món ăn thanh mát, nhẹ người sau dịp tết ăn những món nhiều đạm. 

Salad dưa leo kiểu Thái

Dưa leo luôn là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho làn da. Thông thường, phái đẹp dùng dưa leo để đắp mặt nạ, làm nguyên liệu để trang trí giúp món ăn trông đẹp mắt hơn. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết đây là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn thanh mát cực hấp dẫn.

Chế biến salad từ dưa leo rất dễ làm và tiết kiệm thời gian. 

Goi y 5 mon an thanh dam sau tet
 

Nguyên liệu: Dưa leo, đậu phộng, ngò rí, đường trắng, giấm, ớt bột.

Cách làm:

Dưa leo rửa sạch, để nguyên vỏ, ngâm vào tô nước pha muối hột khoảng 30 phút.

Cắt dưa leo thành khoanh tròn khoảng 1cm.

Đậu phộng rang chín, xát sạch vỏ, giã hơi nhỏ.

Pha nước trộn: Hòa tan 1 muỗng cà phê đường trắng, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng cà phê ớt bột trong chén, khuấy đều.

Trộn đều dưa leo với hỗn hợp nước đã pha ở bước 3. Thêm ngò rí cắt nhỏ, rắc đậu phộng lên trên là có thể thưởng thức ngay.

Nước ép cà chua

Cà chua chứa nhiều vitamin C và khoáng chất giúp kích thích tiêu hóa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và loại bỏ độc tố tích tụ trong cơ thể. Thường xuyên dùng nước ép cà chua giúp tăng cường đề kháng, giúp giữ dáng, cải thiện các vấn đề về da.

Goi y 5 mon an thanh dam sau tet
 

Hơn thế, trong dịp tết Nguyên đán ăn quá nhiều đồ cay nóng sẽ khiến bạn không thấy ngon miệng khi đến bữa ăn. Một ly nước ép cà chua bổ dưỡng sẽ giúp bạn “giải phóng” được vị ngán ngấy và ăn ngon hơn. 

Salad hoa quả

Salad trái cây là món dễ làm và giúp bạn thay đổi khẩu vị cho cả gia đình. Món ăn này giàu chất dinh dưỡng và làm dạ dày bạn dễ chịu hơn sau khi ăn quá nhiều món trong ngày tết. 

Goi y 5 mon an thanh dam sau tet
 

Nguyên liệu: Chọn những loại hoa quả yêu thích (3-4 loại), mật ong: 3 thìa canh, nước cốt chanh có vỏ vàng: 2 thìa canh, nước cốt chanh: 2 thìa canh.

Cách làm: Lấy chiếc bát to, cho tất cả các loại trái cây vào.

Cho mật ong và nước cốt chanh vào một chiếc bát to, khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Nếu mật ong không hòa tan được với nước cốt chanh, cho hỗn hợp vào lò vi sóng làm ấm khoảng 10 giây.

Đổ hỗn hợp mật ong, chanh vào bát trái cây và trộn đều.

Bạn và gia đình đã có thể thưởng thức món ăn thanh mát này. 

Thạch trái dừa

Ngoài việc chuẩn bị những phần mứt dừa thơm ngọt, loại quả này còn có thể àm thành thạch. Vị thạch ngọt mát, đi kèm nước cốt dừa béo ngậy đảm bảo không chỉ riêng người thân mà các bé nhỏ đều thích.

Nguyên liệu: 1 trái dừa, 100ml nước cốt dừa, 1 muỗng canh đường trắng, 3g bột bánh dẻo.

Cách làm: Dừa mua về cắt 1 miếng to tròn trên miệng quả dừa rồi đổ nước dừa ra nồi. Cho quả dừa vào ngăn mát tủ lạnh.

Goi y 5 mon an thanh dam sau tet
 

Hòa nước dừa với bột thạch và đường, để thạch nở trong khoảng 10 phút. Cho nồi thạch lên bếp đun sôi. Thạch sôi 2-3 phút các bạn tắt bếp, múc thạch vào quả dừa. các bạn chỉ múc đầy khoảng 3/4 quả dừa thì dừng lại.

Cho nồi thạch trở lại bếp, cho nước cốt dừa vào nấu cùng, thạch trong quả dừa se mặt, các bạn cho chỗ thạch cốt dừa lên trên cho đến khi đầy.

Cho thạch dừa vào tủ lạnh trong khoảng 2 giờ để thạch đông và mát lạnh thì bỏ ra thưởng thức.

Vị thạch ngọt mát, thơm mùi nước cốt dừa. 

Yến Trần

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI