Menu

Giải nhiệt mùa hè với những món chè thanh mát

08:27 23/04/2019

pno
Hãy tham khảo ba công thức dưới đây để nấu cho gia đình những món chè giúp hạ nhiệt mùa hè nhé.

Mùa hè là mùa oi bức, nóng nực. Vì thế những món thanh mát như chè rất được ưa chuộng. Có nhiều món chè khác nhau nhưng bạn có thể thêm một vài loại topping khác như thạch, trái cây, rong biển... vào để tăng độ mát, giúp ngon miệng hơn.

Chè thạch trái cây mát lịm

Giai nhiet mua he voi nhung mon che thanh mat
Chè thạch trái cây rất ngon và lạ - Ảnh minh họa

Nguyên liệu:

Sữa đặc: 30gram

Sữa tươi: 100ml

Lá gelatin: 4 lá

Vỏ chanh: 1/4 thìa cà phê

Bơ sáp: 200gram

Nguyên liệu làm thạch trái cây:

Trái cây (tùy theo sở thích) như: thanh long ruột đỏ, kiwi, dâu, nho…

Bột rau câu dẻo:  1/2 thìa cà phê

Nước lọc: 250ml

Đường: 4 – 5 thìa canh

Khuôn đổ

Ngoài ra cần có thêm: Sữa đặc: 4 thìa và 100ml nước cốt dừa để chè ngon hơn.

Cách làm:

Cắt đôi quả bơ, bỏ hột, nạo lấy phần thịt bơ sau đó xay nhuyễn.

Lá gelatin cho vào nước ngâm đến khi nở ra. Thêm nước cốt dừa, sữa đặc, sữa tươi, vào nồi nhỏ và đặt lên bếp, khi hỗn hợp sôi thì cho lá gelatin vào đảo đều đến khi sôi lại, cho bơ, một ít vỏ chanh bào vào nồi.

Đảo đều tay hỗn hợp sau đó đổ ra khuôn, bỏ vào tủ lạnh để đông lại.

Hòa tan rau câu dẻo với nước, đường để khoảng 10 - 15 phút. Cho hỗn hợp vào nồi và đặt lên bếp đảo đều, đun sôi khoảng 3 phút, tắt bếp để nguội.

Rửa sạch khuôn, để ráo nước sau đó xắt trái cây xếp vào khuôn, đổ rau câu vừa nấu vào, đậy nắp khuôn và bỏ tủ mát chờ thạch đông lại.

Cho nước cốt dừa, sữa đặc vào nồi, khuấy đều sau đó để lên bếp đun vừa sôi thì tắt bếp.

Lấy chè thạch trái cây ra khỏi khuôn cho vào tô. Rưới nước cốt dừa lên và thưởng thức thôi.

Chè khoai lang và bắp

Giai nhiet mua he voi nhung mon che thanh mat
Chè khoai bắp thơm ngon - Ảnh minh họa

Nguyên liệu

Bắp (ngô) nếp: 2 trái

Khoai lang (vàng hoặc tím): 1 củ

Bột sắn dây: 1 muỗng cà phê

Bột báng

Nước cốt dừa.

Đường thốt nốt

Bột năng

Cách làm

Bước 1: Bắp tách hạt đem luộc cùng lõi khoảng 10 – 15 phút thì vớt hạt bắp ra, nhỏ lửa và đun tiếp.

Bước 2: Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch rồi hấp chín. Sau khi chín dằm khoai khi khoai còn nóng,  nặn thành viên vừa ăn và lăn qua bột năng .

Bước 3: Vớt lõi bắp ra, cho hạt bắp và khoai vừa viên vào nồi nước bắp vừa luộc, đun một lúc sôi thì cho đường, bột sắn dây đã hòa với nước, nước cốt dừa vào nồi đảo đều, để sôi 5 phút là hoàn thành món chè.

Chè đậu xanh, rong biển và nha đam

Giai nhiet mua he voi nhung mon che thanh mat
Chè đậu xanh rong biển và nha đam - Ảnh minh họa

 Nguyên liệu

Nha đam: 600 gram

Đậu xanh nguyên vỏ: 400gram

Rong biển (phổ tai): 30 gram

Đường phèn:  300 gram

Chanh: 1 quả

Vani: 2 ống

Cách nấu chè

Vo đậu xanh và ngâm qua một đêm.

Nha đam gọt thật sạch vỏ, xắt miếng nhỏ và ngâm 20 phút trong hỗn hợp nước muối loãng và nước chanh. Sau đó dùng tay chà nhẹ nha đam, xả dưới vòi nước chảy mạnh. Cho vào rổ để ráo nước.

Cho nha đam, 100gram đường phèn đã được giã nhuyễn vào tô trộn đều cho ngấm.

Bước 4: Nấu đậu xanh đã ngâm vào nồi với 500ml nước. Khi đậu xanh nhừ cho tiếp 200gram đường phèn vào, đảo đều.

Bước 5: Rong biển (phổ tai) rửa sạch, ngâm đến khi nở mềm rồi cho vào nồi chè. Cho 2 ống vani và nêm đường lại cho vừa ăn.

Lưu ý:

Đậu ngâm khoảng 5 tiếng đem đi nấu cũng được nhưng nếu muốn đậu mềm, ngon thì tốt nhất hãy ngâm qua đêm.

Với những loại chè sử dụng đậu, đậu phải chín mềm hãy bỏ đường vào nếu không đậu sẽ sượng rất khó ăn.

Ngọc Thanh