Menu

Tỷ phú tặng 40 triệu USD để trả nợ học phí cho toàn thể sinh viên tốt nghiệp khóa 2019

06:00 21/05/2019

pno
Một tỷ phú công nghệ tại Mỹ tuyên bố xóa sạch nợ học phí của toàn thể sinh viên tốt nghiệp năm 2019 tại trường Morehouse College.

Robert F. Smith đưa ra thông báo vào sáng Chủ nhật trước gần 400 học sinh tốt nghiệp, trong sự ngỡ ngàng và tiếng hò reo vui mừng của mọi người. Tỷ phú nói: "Gia đình tôi sẽ lập một quỹ trợ cấp để thanh toán các khoản vay sinh viên của bạn”.

Morehouse College là trường đại học lịch sử dành riêng cho nam giới da màu ở thành phố Atlanta, bang Georgia. Ông Smith là người sáng lập và CEO của Vista Equity Partners, một công ty cổ phần tư nhân trị giá 5 tỷ USD, chuyên đầu tư vào các công ty phần mềm, dữ liệu và công nghệ.

Đại diện của Morehouse College nói với kênh CBS News rằng tổng số tiền ông Smith cam kết quyên góp là 40 triệu USD.

Ty phu tang 40 trieu USD de tra no hoc phi cho toan the sinh vien tot nghiep khoa 2019
Ông Robert F. Smith (giữa) cùng tấm bằng Tiến sĩ danh dự trong một bức ảnh chụp tại Morehouse College ở Atlanta hôm 19/5.

Trong bài phát biểu bắt đầu buổi lễ của mình, Robert F. Smith trích dẫn lời Martin Luther King Jr. và nói về một nền kinh tế dựa trên công nghệ thế kỷ 21, hay ‘Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư’: "Khi Tiến sĩ King nói rằng 'vòng cung của vũ trụ đạo đức uốn cong về phía công lý’, ông không nói rằng nó uốn cong theo ý mình. Nó uốn cong bởi vì chúng ta cùng nhau gánh vác và đẩy”.

“Công nghệ đang tạo ra một loạt các cơ hội mới cho nền kinh tế thế kỷ 21, và cùng nhau, chúng ta giúp đảm bảo rằng người Mỹ gốc Phi sẽ có được các kỹ năng công nghệ và là người thụ hưởng trong các lĩnh vực đang được tự động hóa".

Ông Smith nhận được bằng tiến sĩ danh dự từ Morehouse trong buổi lễ. Trước đó, ông từng công bố một món quà trị giá 1,5 triệu USD cho trường.

Ty phu tang 40 trieu USD de tra no hoc phi cho toan the sinh vien tot nghiep khoa 2019
Jonathan Epps, Elijah Nesly Dormeus và Robert James nói rằng món quà của ông Smith truyền cảm hứng cho họ để tiếp tục hỗ trợ đàn em khóa sau.

Các sinh viên nói rằng họ không thể tin vào tai mình khi ông Smith đưa ra thông báo. Robert James, 21 tuổi, nói: "Chúng tôi đang nhìn nhau như thể 'Ông ấy có nghiêm túc không?'. Đó là một khoản tiền không nhỏ”.

Sinh viên Jonathan Epps, 22 tuổi, cho biết vào chiều Chủ nhật rằng anh vẫn chưa hoàn toàn tin vào "phước lành to lớn" mà anh gọi là hành động tốt nhất, hào phóng nhất mà anh từng chứng kiến.

Jonathan Epps cho biết anh có khoản nợ vay sinh viên khoảng 35.000 USD mà cha mẹ ruột ở thành phố Pleasanton, bang California đã đứng ra bảo lãnh. Jonathan rất háo hức để kể với cha mẹ về món quà.

Một bạn cùng lớp khác, Elijah Nesly Dormeus, là người đầu tiên trong số chín anh chị em tốt nghiệp đại học. Mẹ anh đảm nhận nhiều công việc với mức lương tối thiểu, để chu cấp cho anh và tám người con khác, sau khi cha của Dormeus qua đời lúc anh mới 5 tuổi.

Ngoài khoản nợ cá nhân trị giá 90.000 USD, Dormeus nói rằng mẹ mình đã vay một khoản tiền để giúp anh trải qua thời phổ thông.

Ty phu tang 40 trieu USD de tra no hoc phi cho toan the sinh vien tot nghiep khoa 2019
Robert F. Smith (trái) mỉm cười với Chủ tịch Morehouse College, David Thomas (giữa) và nữ diễn viên Angela Bassett tại Morehouse College.

Robert F. Smith, 56 tuổi, từng là kỹ sư hóa học của hãng Goodyear và Kraft trước khi theo học trường kinh doanh. Ông làm việc cho Goldman Sachs, chuyên đầu tư vào công nghệ, trước khi thành lập Vista Equity vào năm 2000.

Ông Smith là người khá hào phóng. Vào năm 2016, Đại học Cornell, đã đổi tên trường kỹ thuật hóa học và phân tử sinh học để vinh danh nhà đầu tư từ Austin, Texas, sau khi ông cam kết quyên góp 50 triệu USD cho trường. Đồng thời, ông cũng đã quyên góp hàng triệu đô la cho nghiên cứu ung thư và nghệ thuật.

Năm 2017, tỷ phú Smith ký vào Cam kết Hiến tặng, một nỗ lực dẫn đầu bởi các tỷ phú như Warren Buffett và gia đình Bill - Melinda Gates, nhằm thuyết phục số người Mỹ giàu có cho đi một nửa số tài sản của họ.

Khi ký cam kết, Robert F. Smith cho biết ông sẽ tập trung vào việc hỗ trợ bình đẳng cho người Mỹ da màu và bảo vệ môi trường. Vợ ông, người mẫu Hope Dworachot Smith, sẽ tập trung vào việc giúp đỡ trẻ em.

Linh La (Theo CBS News, CNN)