Menu

Tường thuật trực tiếp: Đại hội Đảng Dân chủ náo loạn, đồng loạt tẩy chay bà Clinton

07:09 26/07/2016

pno
Đại hội Đảng Dân chủ vừa khai mạc được ít phút nhưng tình trạng cũng vô cùng hỗn loạn bởi vụ việc 20.000 email thiên vị cho bà Clinton bị rò rỉ, những người ủng hộ ông Sander đã mở cuộc biểu tình mạnh mẽ

Đại hội Toàn quốc Đảng Dân chủ đã chính thức khai mạc hôm thứ Hai, 25/7, tại Philadelphia, Pennsylvania. Ngày hôm nay, đại hội Đảng Dân chủ đã khai mạc dự trù sẽ xác nhận cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton là ứng cử viên tổng thống năm 2016 của đảng.

Tuong thuat truc tiep: Dai hoi Dang Dan chu nao loan, dong loat tay chay ba Clinton
Cảnh náo loạn ở buổi khai mạc Đảng Dân chủ

Lịch trình diễn ra Đại hội đã được tiết lộ từ Philadelphia, thông tín viên Anne-Marie Capomaccio cho biết thêm chi tiết :

“Trước tiên, về hình thức, đại hội Đảng Dân Chủ sẽ rất khác Đại hội Đảng Cộng Hòa ở Cleveland. Nếu như Đảng Cộng Hòa gặp nhiều khó khăn để thu hút các diễn giả có uy tín, nhiều chính trị gia quan trọng của Đảng này vắng mặt, chẳng hạn như các cựu tổng thống, thì Đảng Dân Chủ lại có dư người để chọn lựa…

Người nổi tiếng nhất là bà Michelle Obama, có bài diễn văn vào hôm nay. Ông Bernie Sanders cũng vậy. Tổng thống Barack Obama thì đương nhiên rồi. Còn phó tổng thống Joe Biden sẽ phát biểu vào ngày thứ Tư 27/07/2016. Cựu tổng thống Bill Clinton sẽ có bài diễn văn vào ngày mai 26/07/2016. Và Ban tổ chức hứa hẹn sẽ có nhiều bất ngờ tới từ Hollywood.

Đại hội Đảng Dân Chủ sẽ phải thể hiện được sự đa dạng của nước Mỹ. Báo chí địa phương ở Cleveland đã nhận xét là trong số các đại cử tri đảng Cộng Hòa, chỉ có chưa tới 1% thuộc cộng đồng người thiểu số.

Về nội dung, dĩ nhiên Đại hội sẽ đưa bà Hillary Clinton làm ứng viên tổng thống của đảng. Ngoài ra, Đại hội cũng sẽ biểu dương 8 năm cầm quyền của tổng thống Obama, nêu bật những kết quả bản tổng kết chắc chắn là tích cực để vận động các cử tri bỏ phiếu để ủng hộ cho một nhiệm kỳ tổng thống thứ ba liên tục của đảng Dân Chủ, điều chưa từng xảy ra từ những năm 1950. "
 
Tuy nhiên, Đại hội cũng đang sôi sục về những tranh cãi đối với những email được tiết lộ cho thấy các nhà lãnh đạo đảng đã tìm cách làm cho con đường được đảng đề cử của bà dễ dàng hơn bằng cách chế diễu đối thủ của bà là Thượng nghị sĩ tiểu bang Vermont Bernie Sanders.

Bà Debbie Wasserman Schultz, chủ tịch Ủy ban toàn quốc của Ðảng Dân chủ, ngày hôm qua bị buộc rời khỏi chức vụ sau khi Wikileaks tiết lộ gần 20.000 email. Ngày hôm nay, bà bị các người ủng hộ ông Sanders chế nhạo khi bà nói chuyện với một nhóm đại biểu thuộc tiểu bang Florida nơi bà là một dân biểu, nhưng bà không đề cập đến vấn đề email.

Bà Wasserman Schultz cho biết, bà vui lòng chấp nhận đề nghị của bà Clinton là người đại diện trong cuộc vận động tranh cử, sau khi rời khỏi chức vụ chủ tịch đại hội đảng vào lúc kết thúc 4 ngày đại hội. Bà dự trù sẽ gõ búa trong phiên họp khai mạc đại hội, nhưng sau đó bà không được làm như dự trù.

Ông Sanders, một nhà xã hội dân chủ đã vận động tranh cử kịch liệt chống lại bà Clinton trước khi bà được đề cử, nói ông phẫn nộ về vụ tiết lộ email kỳ thị ông, nhưng ông nói việc này chứng minh cho những tuyên bố của ông là các giới chức trong đảng thiên về bà Clinton trong nỗ lực của bà để trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

Tuong thuat truc tiep: Dai hoi Dang Dan chu nao loan, dong loat tay chay ba Clinton
Người ủng hộ ông Sander biểu tình chống lại bà Clinton

Ông Sanders gặp gỡ các người ủng hộ tại đại hội đảng được tổ chức tại thành phố Philadelphia thuộc miền đông Hoa Kỳ, nhưng bị la ó khi ông kêu gọi bầu cho bà Clinton thay vì bầu cho đối thủ của bà là ông trùm bất động sản Donald Trump. Ông Sanders nói: “Ông Trump là một kẻ hay bắt nạt và là một người mị dân. Chúng ta phải đánh bại Donald Trump.”

Tuy nhiên, những ngưởi ủng hộ ông Bernie Sanders cố gắng len vào khu vực an ninh xung quanh Đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ ngay sau khi Đại hội được tiến hành, và 40 người đã bị bắt vì gây rối trật tự.

Hàng chục người nhảy qua hàng rào bằng kim loại cao đến thắt lưng và đã bị bắt giữ hàng loạt.


Ngày hôm nay FBI cho biết đang điều tra về việc “xâm nhập trên mạng” tại trụ sở đảng Dân chủ đưa đến kết quả là những tiết lộ của Wikileaks.

Các giới chức Dân chủ nói “tin tặc của nhà nước Nga” đã xâm nhập vào các máy vi tính chính thức của họ và lấy cắp các tài liệu. Một số chuyên gia về máy vi tính Mỹ nói chuyện này có thể xảy ra nhưng ông Trump đã chế diễu nhận định này.

Trong một Twitter, ông Trump viết: “Chuyện khôi hài mới là Nga đã tiết lộ email gây tai họa của Uỷ ban Toàn quốc Đảng Dân chủ. Việc này lẽ ra không nên được viết ra, chỉ vì Tổng thống Nga Vladimir Putin thích tôi.”

Hai cuộc thăm dò mới ngày hôm nay cho thấy ông Trump, có một thời hướng dẫn chương trình truyền hình thực tế, đang mưu tìm một chức vụ được dân bầu đầu tiên, dẫn trước bà Clinton vài ngày sau đại hội của Đảng Cộng hòa.

Các diễn giả tại đại hội Đảng Cộng hòa bêu riếu những thành tích của bà Clinton trong 4 ngày đại hội và các đại biểu liên tục la lên “nhốt bà lại” ám chỉ cách thức bà xử lý những tài liệu bí mật trong một máy chủ lưu trữ các email tư khi bà là Ngoại trưởng Mỹ trong thời gian từ 2009 đến 2013. FBI mới đây kết luận là bà đã “hết sức không thận trọng” trong việc xử lý các tài liệu an ninh quốc gia, nhưng đã không truy tố hình sự.

Thông thường, các ứng cử viên tổng thống được công chúng ủng hộ thêm sau những đại hội đề cử và ông Trump đã tăng thêm 10 điểm trong một cuộc thăm dò của CNN/ORC.

Các cuộc thăm dò của các hãng tin cho thấy ông Trump dẫn trước bà Clinton 48% - 45% so với cuộc thăm dò trước đây cho thấy bà Clinton dẫn trước 49% so với 42% của ông Trump.

Một cuộc thăm dò của CBS cho thấy ông Trump được 44% so với 43% của bà Clinton.

Hơn 5.000 đại biểu trong số 50.000 người dự trù sẽ đến đại hội Philadelphia, trong đó có những người ủng hộ ông Sanders tiếp tục biểu tình phản đối việc bà Clinton được đề cử.

Tiêu Giao