Menu

Trump 'tố' NATO đang trả đũa vì bị 'mếch lòng'

06:42 26/10/2016

pno
Người đứng đầu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bác bỏ tuyên bố của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump rằng liên minh này đã tăng chi tiêu để đáp lại sự phê phán của ông.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho hay liên minh sẽ bảo vệ tất cả các đồng minh, đáp lại lời ông, Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ xem xét đồng minh đã chi cho quốc phòng bao nhiêu trước khi viện trợ cho họ.

Ông Stoltenberg nói: "Chúng tôi không nói với đồng minh (như ông Donald Trump nói với đồng minh của mình) rằng: Nếu các bạn không trả tiền, chúng tôi sẽ không bảo vệ các bạn".

Trump 'to' NATO dang tra dua vi bi 'mech long'
Trump tố NATO đang trả đũa vì bị 'mếch lòng'

Ông Stoltenberg rất thất vọng khi phải nói rằng ông không can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ. Nhưng trong cuộc tranh luận lần thứ Ba, ông Donald Trump đã thực sự làm mất lòng đồng minh này khi nói rằng "Tôi yêu NATO, nhưng họ vẫn sẽ phải trả tiền" (để nhận được sự đảm bảo an ninh từ Mỹ).

Các quan chức NATO cũng cho biết họ cũng cảm thấy bực tức bởi ý kiến ​​của Trump trong cuộc tranh luận lần thứ ba.

Trump thậm chí còn cho rằng NATO đang trả đũa ông vì những lời nói đó. Ông tố NATO đã tăng chi tiêu để đáp lại sự chỉ trích của ông .

Ông Stoltenberg nói: "Sau nhiều năm suy giảm trong chi tiêu quốc phòng thì hiện đang có sự gia tăng trong chi tiêu quốc phòng giữa các đồng minh châu Âu. Nhưng điều này không liên quan gì tới chiến dịch tranh cử của Hoa Kỳ".

NATO sẽ duy trì chính sách cũ dù bất kỳ ai làm Tổng thống Mỹ

Giám đốc điều hành Viện Ron Paul vì hòa bình và thịnh vượng - Daniel McAdams cho biết, như trước đây, NATO sẽ tiếp tục duy trì đường lối của mình bất kể ai là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

"Tôi rất tiếc khi phải cho rằng, sắp tới NATO sẽ tiếp tục đi theo con đường giống như trước đây. Dù cho ai là Tổng thống Mỹ đi chăng nữa, tôi không thấy NATO có ý định đến nơi mà liên minh này thuộc về - đó là đi về đống tro tàn của lịch sử", ông McAdams tiết lộ với hãng thông tấn Sputnik.

Trump 'to' NATO dang tra dua vi bi 'mech long'
Ứng viên Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa Donald Trump và đối thủ thuộc đảng Dân chủ Clinton.

Ông McAdams cũng cho rằng, mặc dù ứng cử viên Tổng thống Mỹ đến từ đảng Cộng hòa đã đưa ra nhận xét trong mối quan hệ hữu ích với NATO, nhưng sau đó ông đã rút lại lời nói của mình khi tuyên bố rằng, mọi thứ sẽ ổn, nếu các thành viên của liên minh này trả công bảo vệ an ninh cho Mỹ.

"Đây là một ý tưởng khủng khiếp. Điều này cho thấy quân đội Mỹ chỉ là lính đánh thuê cho các nước khác. Tôi không biết rằng, ông ấy đã cân nhắc kỹ trước khi nói ra điều này hay chưa. Vì vậy, đáng tiếc là, tôi không thấy phương án nào để giải thể tổ chức rất tốn kém này, mà trên thực tế nó làm cho chúng ta ít được bảo vệ hơn, chứ không phải ngược lại", hãng thông tấn dẫn lời ông McAdams.

Ông này nói thêm rằng, NATO là "con khủng long sống lâu hơn giá trị của nó". Theo ông McAdams, cần giải tán liên minh này ngay từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Minh Đức