Menu

Tòa án La Haye bác yêu sách "đường chín đoạn" của Trung Quốc

16:30 12/07/2016

pno
Sau nhiều ngày chờ đợi, chiều nay ngày 12/7 Tòa trọng tài thế giới đã chính thức tuyên bố đường lưỡi bò không có cơ sở pháp lý.

Tòa Trọng tài thường trực (PCA) công bố kết quả phán quyết vụ kiện biển Đông, tuyên bố đường lưỡi bò không có cơ sở pháp lý. 

Theo ABS-CBN, Tòa trọng tài tuyên bố yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý.

Toa an La Haye bac yeu sach
Hình ảnh nhóm người biểu tình chống Trung Quốc trước cổng PCA

Và tuyên bố Trung Quốc không có “quyền lịch sử” với các vùng biển ở Biển Đông.

Trước thời điểm công bố, trang web của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) ở The Hague, Hà Lan (pcacases.com) tổ chức công bố kết quả phán quyết. Trang web này đang trong tình trạng không thể truy cập được vì quá tải.

Toa an La Haye bac yeu sach
Các phóng viên đứng chờ bên ngoài Cung điện Hòa bình, Hague, Hà Lan

Tình hình tại La Hay nóng hơn bao giờ hết, hai nhóm biểu tình đại diện cho hai phía Trung Quốc và Philippines đã tụ tập trước cổng tòa PCA.

Phiên điều trần của Tòa án Trọng tài Thường trực Liên hợp quốc (PCA), The Hague (Hà Lan) ngày hôm nay là phiên điều trần kín và các phóng viên không được phép vào khu vực bên trong.

Theo thông báo từ Tòa trọng tài thường trực quốc tế (PCA), "Phán quyết được gửi qua e-mail cho các bên cùng với một thông cáo báo chí có chứa bản tóm tắt phán quyết".

Thông cáo sẽ được viết bằng tiếng Anh và tiếng Pháp, với một bản dịch không chính thức tiếng Trung.

Sau khi gửi cho Philippines và Trung Quốc, tòa sau đó sẽ gửi phán quyết và thông cáo qua email cho các quốc gia quan sát viên và các bên liên quan khác, bao gồm cả truyền thông.

Toa an La Haye bac yeu sach
Người dân Philippines tụ tập biểu tình trước Lãnh sự quán Trung Quốc tại Manila trước phán quyết của tòa Trọng tài Thường trực ở Hague về vụ kiện trên Biển Đông hôm 12/7

Chính phủ Philippines hoan nghênh phán quyết của PCA bác bỏ tuyên bố về 'đường chín đoạn' của Trung Quốc. Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay phát biểu tại Manila rằng: "Quyết định cột mốc" là một đóng góp quan trọng trong nỗ lực giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông. Ông nói: "Philippines nhắc lại cam kết sẽ nỗ lực theo các giải pháp hòa bình và quản lý các tranh chấp với quan điểm thúc đẩy và tăng cường hòa bình và ổn định trong khu vực."

Sau phán quyết của tòa, Tân Hoa Xã nói: "Trung Quốc không chấp nhận cũng như không thừa nhận phán quyết của tòa". Tờ này ngang nhiên cho rằng phán quyết của tòa là vô lý và tòa án không có thẩm quyền đưa ra phán xét.

Toa an La Haye bac yeu sach
Bản tóm tắt phán quyết của PCA

Trích đoạn phán quyết của tòa về vụ kiện:

Trong văn bản 497 trang, các quan tòa nói các tàu chấp pháp Trung Quốc gây rủi ro đụng chạm với tàu đánh cá Philippines trong vùng biển và việc xây dựng của Trung Quốc gây thiệt hại vô kể với các rạn san hô.

“Tòa kết luận không có căn cứ pháp lý để Trung Quốc đòi quyền lịch sử với các vùng biển nằm trong ‘đường chín đoạn’, theo thông cáo của Tòa Trọng tài Thường trực ở Hague. "Hiện không hề có chứng cứ gì rằng Trung Quốc đã thực thi về mặt lịch sử sự kiểm soát đặc quyền trên toàn vùng nước hay tài nguyên.

Vì thế, Tòa kết luận rằng không có căn cứ pháp lý cho việc Trung Quốc nêu quyền lịch sử với các tài nguyên nằm trong vùng biển trong Đường Chín Đoạn.”.

Tân Hoa Xã nói: "Trung Quốc không chấp nhận cũng như không thừa nhận phán quyết của tòa". Tờ này ngang nhiên cho rằng phán quyết của tòa là vô lý và tòa án không có thẩm quyền đưa ra phán xét. Trong một tuyên bố đưa ra ngay sau phán quyết, phía Philippines cho biết họ sẽ "tôn trọng quyết định củ tòa một cách mạnh mẽ và đây là dấu mốc quan trọng trong việc giúp giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông".

Sau khi Tòa Trọng tài ra phán quyết, Nhật Bản cho biết, họ lo ngại Trung Quốc sẽ "có hành động" ở biển Hoa Đông, nơi hai nước đang có tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani hôm nay tuyên bố sẽ giám sát chặt chẽ mọi động thái của Trung Quốc sau phán quyết của Tòa Trọng tài.

Theo Japan Today , ông Nakatani kêu gọi các bên liên quan "không phản ứng theo cách làm căng thẳng tình hình", đồng thời khẳng định sẽ theo sát mọi diễn biến tình hình trên biển Hoa Đông.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói phán quyết của tòa ở Hague là một đóng góp quan trọng cho mục tiêu chung giải quyết tranh chấp Biển Đông trong hòa bình.

Người phát ngôn ngoại giao Mỹ John Kirby cũng cho hay, phán quyết có tính ràng buộc từ cả hai bên và Mỹ hy vọng Trung Quốc và Philippines sẽ tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo phán quyết.

Trong tuyên bố của mình, Mỹ cũng kêu gọi tất cả các bên tranh chấp ở Biển Đông để tránh các hành vi hoặc lời nói khiêu khích.

Ngoại trưởng New Zealand Murray McCully cũng kêu gọi các bên tôn trọng phán quyết của PCA. Theo ông McCully, tranh chấp ở biển Đông cần được quản lý hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Duy trì hòa bình và ổn định ở biển Đông đóng vai trò quan trọng đối với sự thịnh vượng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Việc bảo đảm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển được tôn trọng là lợi ích của tất cả các bên. Chúng tôi hy vọng phán quyết có thể cung cấp một nền tảng để giải quyết những vấn đề lâu dài và phức tạp ở biển Đông" - Ngoại trưởng New Zealand nói thêm.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Singapore khẳng định dù đứng trung lập về các tranh chấp ở biển Đông nhưng  ủng hộ giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS, mà không cần đe dọa hoặc sử dụng vũ lực.

“Là một nước nhỏ, chúng tôi ủng hộ việc duy trì một trật tự dựa trên luật pháp cũng như bảo vệ quyền và đặc quyền của tất cả các nước” – một đoạn trong tuyên bố viết. “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên phải tôn trọng đầy đủ quy trình pháp lý và ngoại giao, tránh tiến hành bất kỳ hoạt động có thể làm căng thẳng khu vực. Singapore sẽ hỗ trợ việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và tiến tới COC”.

Hãng tin AP dẫn lời giáo sư Đại học Leiden về nền kinh tế chính trị châu Á, Jonathan London nói rằng phán quyết của trọng tài quốc tế từ chối các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông có thể được coi là một "thời khắc chuyển mình" của khu vực.

Phát biểu với AP rằng sau phán quyết này, các quốc gia chấp hành theo luật pháp quốc tế có thể nói thẳng với Trung Quốc rằng: "Hãy nhìn xem, đây là phán quyết của một tòa án quốc tế đã chỉ ra rằng những tuyên bố của Trung Quốc là không hề có cơ sở lịch sử".

Báo Phụ nữ TP.HCM tiếp tục cập nhật thông tin...

Hà An