Menu

Nuôi cấy bộ phận người vào heo: Mất nhân tính?

12:49 07/06/2016

pno
Các nhà khoa học ở Mỹ đang tìm cách nuôi bộ phận người trong cơ thể heo. Dự án này vấp phải nhiều phản đối.

Theo BBC, Các nhà khoa học ở trường Đại học California, Mỹ đã cấy tế bào gốc của con người vào phôi thai của heo với mong muốn tạo ra phôi người-heo, còn được gọi là chimeras.

Phôi lợn-người là một phần của dự án khoa học nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm nội tạng người phục vụ cho việc cấy ghép cứu người trên toàn thế giới.

Nuoi cay bo phan nguoi vao heo: Mat nhan tinh?
Giáo sư Pablo Ross, người dẫn đầu nghiên cứu nuôi cấy bộ phận người trong cơ thể heo.

Nhóm nghiên cứu cho biết những con heo được cấy ghép sẽ có bề ngoài và hành vi như bình thường, trừ một điều là một bộ phận của chúng sẽ chứa tế bào người.

Các phôi heo-người sẽ được ghép vào heo nái 28 ngày trước khi đẻ. Sau đó, các mô phát triển sẽ được lấy ra để phân tích.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học California hy vọng các tế bào gốc của con người sẽ tận dụng lợi thế của các khoảng trống gene trong phôi heo. Kết quả là bào thai của heo sẽ nuôi tụy của con người.

Ông Pablo Ross, người dẫn đầu nghiên cứu, cho hay: "Chúng tôi hy vọng phôi heo sẽ phát triển bình thường, phần tụy người phát triển có thể tương thích với các bệnh nhân cần tụy cấy ghép".

Ông chia sẻ: "Chúng tôi không cấy phôi heo-người chỉ vì muốn tạo ra một thứ gì đó khác thường. Chúng tôi làm điều này là để cống hiến cho ngành y học."

Tuy nhiên, công trình nghiên cứu này vấp phải nhiều phản đối từ dư luận. Bên cạnh những ý kiến ủng hộ việc này sẽ giúp nhiều bệnh nhân vượt qua được cơ số bệnh tật bởi những mô này có thể cấy ghép vào nhiều bộ phận trong cơ thể con người, đa số mọi người cho rằng hành động này quá nhẫn tâm.

Nuoi cay bo phan nguoi vao heo: Mat nhan tinh?
Nhiều bình luận trên trang xã hội Facebook bày tỏ sự bức xúc

"Mọi người đã làm một việc mất nhân tính để cứu người mà không hề nghĩ đến sự đau đớn của những con vật này. Giết một con vật để lấy thịt còn có thể hiểu được, vì chúng ta cần thức ăn để sống. Nhưng cấy ghép bộ phận người vào heo chỉ vì lợi ích của con người là quá nhẫn tâm. Những sinh vật sống không tồn tại chỉ để làm vật thí nghiệm cho con người."

Tiến sĩ Katy Taylor, giám đốc khoa học tại tổ chức Bảo vệ động vật (Cruelty Free International)phát biểu: " Chúng tôi hoàn toàn phản đối việc sử dụng động vật để lấy nội tạng cấy ghép cho con người. Dù đã cố gắng hàng nghìn lần nhưng dự án vẫn sẽ thất bại mà thôi."

'Cường Đô la phiên bản Trung Quốc' làm ... tài xế xe buýt

Minh Châu