Menu

NATO tăng cường quân ở Ba Lan, Nga chẳng 'ngán'

16:46 06/10/2016

pno
Máy bay của 4 nước NATO đã được điều động để hộ tống 2 máy bay ném bom của Nga. Thậm chí ngay cả khi NATO tăng cường quân ở Ba Lan, Nga cũng chẳng chịu thua.

Căng thẳng giữa Nga và NATO đã diễn ra liên tục trong một thời gian dài và mối quan hệ giữa hai bên như chuẩn bị nổ tung bất cứ lúc nào. Theo báo cáo mới nhất, NATO đang có kế hoạch triển khai quân tới Ba Lan để kiềm hãm Nga. Tuy nhiên, Nga cũng chẳng chịu  thua khi tiếp tục cho các máy bay ném bom về phía Nam.

Theo kế hoạch của NATO, một lữ đoàn thiết giáp hạng nặng ở pháo đài Carson thuộc bang Colorado (Mỹ) sẽ tới cảng Bremerhaven của Đức vào giữa tháng 1-2017. Sau đó, lữ đoàn này sẽ lập tức di chuyển để kịp có mặt tại khu vực phía tây Ba Lan vào giữa tháng 2-2017.

Lữ đoàn nói trên sẽ hoạt động theo cơ chế luân phiên trong 9 tháng, với một phần ở khu vực Baltic, một phần ở Romania và Bulgaria. Tuy nhiên, đa số lực lượng của lữ đoàn này sẽ duy trì hoạt động ở Ba Lan.

NATO tang cuong quan o Ba Lan, Nga chang 'ngan'
NATO tăng cường quân ở Ba Lan, Nga chẳng 'ngán'

Ngoài ra, theo Tư lệnh Các lực lượng Mỹ tại châu Âu Ben Hodges, căn cứ Powidz ở Ba Lan sẽ đón một tiểu đoàn không quân vào khoảng tháng 3 hoặc 4-2017. Phía Mỹ  cũng sẽ cung cấp một trung đoàn xe bọc thép Stryker đóng trên đất Đức.

Trước đó, ngày 22/9, các máy bay ném bom của NATO đã được điều động để chặn 2 máy bay ném bom Tupolev Tu-160 Blackjack của Nga trên đường từ Na Uy tới phía Bắc Tây Ban Nha.

Theo báo trên, Na Uy đã triển khai các máy bay chiến đấu trong thời điểm 2 máy bay TU-160 của Nga vào sát không phận của từng nước và bay vòng quanh không phận Anh.

Na Uy là quốc gia đầu tiên phát hiện thấy 2 máy bay ném bom của Nga và đã điều 2 chiến đấu cơ F-16 áp sát những máy bay này trong quá trình hướng sang phía Bắc Scotland. Sau đó, Anh tiếp tục điều 2 chiến đấu cơ RAF Typhoon áp sát các máy bay Nga ra khỏi không phận Scotland.

Ngoài ra, 1 chiến đấu cơ Typhoon cũng xuất phát từ căn cứ không quân Lossiemouth ở phía Bắc Scotland trong thời điểm 2 máy bay Nga xuất hiện nêu trên. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh khẳng định các máy bay Nga không xâm phạm không phận của Vương quốc Anh.

Sau đó, 2 máy bay Nga chuyển hướng tới vùng Brittany của Pháp, buộc nước này phải điều 2 chiến đấu cơ Rafale làm nhiệm vụ để kiểm soát tình hình.

Cuối cùng, khi những máy bay Nga hoạt động ở dọc bờ biển Iberia, 2 chiến đấu cơ F-18 của Tây Ban Nha cũng được yêu cầu áp sát các máy bay Nga. Những máy bay này đã bay sát nhau tới thành phố cảng Bilbao trước khi 2 chiếc F-18 quay trở lại căn cứ.

Vụ việc trên không phải là lần đầu tiên các nước châu Âu điều máy bay chặn và hộ tống các máy bay Nga. Hồi tháng 11 năm ngoái, các chiến đấu cơ Typhoon của Anh cũng đã được yêu cầu chặn các máy bay ném bom Blackjack. Trước đó, 2 máy bay ném bom chiến lược Bear của Nga cũng bị chặn khi bị phát hiện thấy ở phía Bắc Scotland.

Minh Đức