Menu

Mẹ cắt thận, bằng mọi giá cứu con gái khỏi án tử

06:45 20/04/2017

pno
Chuyện cảm động kể về một người mẹ ở Trung Quốc đã chạy vạy ngược xuôi, cắt thận để cứu sống con gái bị bệnh giai đoạn cuối.

‘Tôi dù thiếu một bên thận, nhà cũng đang nợ hơn 10 vạn tệ (hơn 30 triệu đồng) nhưng con gái tôi đã giữ được tính mạng.

Chỉ cần người còn, nợ có thể từ từ trả’ - bà Hướng Vĩnh Phần, 41 tuổi, dân tộc Di, thôn Thạch Quan Môn, xã Vĩnh Thịnh, huyện Lôi Ba, Trung Quốc, cho hay.

Me cat than, bang moi gia cuu con gai khoi an tu
Lư Linh Lâm sức khỏe hồi phục tốt, có thể giúp mẹ làm việc nhà. Ảnh: Weibo

Con có bệnh, mẹ vái tứ phương

Mấy năm trước, con gái bà là Lư Linh Lâm không may mắc bệnh nhiễm trùng đường tiểu, chạy chữa khắp nơi nhưng không khỏi.

Tháng 3 năm nay, bà Phần kiên quyết cắt một bên thận của mình cho con gái. ‘Con gái thì cũng là cốt nhục của tôi, cũng từ cơ thể tôi mà ra mà, cho nó thêm 1 quả thận thì cũng có sao’ - bà nói.

Bà Phần và chồng là ông Lư Lục, có 2 người con gái, 1 người con trai. Năm 2013, con gái lớn của ông bà là Lâm 18 tuổi, thường xuyên đau bụng.

Lúc đó ông bà đang sửa nhà, nên bận, không đưa con đi viện khám được, đành đi mua tạm ít thuốc giảm đau cho con. Cuối năm đó, Lâm đi khám bệnh tại bệnh viện Lôi Ba, được chẩn đoán là thiếu máu.

Tháng 2/2014, Lâm sốt cao và nôn ra máu, 2 vợ chồng bà vội đưa con đi khám tại bệnh viện thành phó Nghi Tân, được xác định là bị nhiễn trùng nước tiểu giai đoạn cuối.

Bác sĩ khuyên họ hãy cố gắng hoàn thành những tâm nguyện cuối cùng của con gái, nhưng ông cũng vô tình nói thêm: ‘cách chữa trị tốt nhất là thay thận’. Câu nói đó của bác sĩ cứ vang mãi trong đầu bà Phần.

Lâm ở bệnh viện này điều trị hơn 1 tháng, sức khỏe dường như tốt lên rất nhiều, liền xuất viện về nhà.

Sau đó, vợ chồng bà Phần đưa con đến một bệnh viện ở Bắc Kinh khám bệnh, tiêm thuốc đặc hiệu cho bệnh của Lâm, mỗi mũi 1,5 vạn tệ (khoảng hơn 50 triệu đồng), cả đi và về mất hơn 10 vạn tệ (khoảng 350 triệu đồng).

Nhưng rồi, bệnh tình của Lâm vẫn không có chuyển biến tốt. Về nhà rồi, bà cứ nghe ở đâu có bài thuốc dân gian nào có thể trị được bệnh của Lâm, bà bằng mọi cách tìm bài thuốc đó cho Lâm.

Ánh sáng cuối đường hầm

Đầu năm 2015, Lâm lại phải nhập viện bệnh viện thành phố Nghi Tân trị bệnh. Tình cờ, Lâm ở cùng phòng bệnh với một chàng trai cũng bị bệnh này. Mẹ chàng trai này chuẩn bị hiến thận cho con trai mình.

‘Tháng 4/2015, chàng trai đó ghép thận thành công’ - bà Phần kể lại. Bà đã gọi điện hỏi kĩ càng mẹ chàng trai kia.

Người mẹ nọ nói với bà Phần, tổng cộng chi phí ghép thận mất 12 vạn tệ (hơn 400 triệu). Sau đó bà Phần âm thầm đến bệnh viện ghép mô.

Nhưng chồng bà không đồng ý để bà cắt thận. Ông nói, cho dù con gái ông phải thay thận thì người nên cắt thận cho con phải là ông.

‘Mọi người đều cho rằng, cắt 1 bên thận, đối với sức khỏe sẽ có ảnh hưởng rất lớn’, bà Phần nói. Bà và chồng đã đi gặp người mẹ hiến thận cho con trai kia, thấy cả 2 mẹ con đều hồi phục rất tốt.

Bà nói, chồng bà là trụ cột gia đình, thiếu 1 bên thận, ngộ nhỡ bà sức khỏe kém đi, ông vẫn có thể nuôi dưỡng cả nhà.

Nhưng nếu ngược lại người đó là ông, thì nhà họ sẽ rất khó khăn. Cuối cùng, bà đã thuyết phục được chồng, đồng ý cho bà cắt thận, ghép cho con gái.

Ngày 4/3 vừa qua, bà và con gái song song tiến hành phẫu thuật thay thận. Trải qua hơn 3 tiếng phẫu thuật, 1 quả thận của bà đã ghép thành công vào người con gái.

Đến nay, bà và con gái làm phẫu thuật thay thận đã 7 tháng, cả 2 mẹ con cũng đã hồi phục nhanh.

Bà Phần nói, con gái bà có thể tiếp tục sống, không chỉ nhờ bà cắt thận cho con, mà còn nhờ lòng hảo tâm của xã hội, sự quan tâm giúp đỡ của bạn bè người thân.

Thời gian Lâm mắc bệnh, hội phụ nữ huyện Lôi Ba đã phản ánh trường hợp của em đến quỹ phát triển phụ nữ Trung Quốc, quỹ đã ủng hộ cho họ hơn 4 vạn nhân dân tệ (hơn 130 triệu đồng).

Đồng thời, người dân trong thôn thấy mẹ con bà Phần ngược xuôi chữa bệnh cho con cũng chủ động giúp đỡ việc đồng áng vụ mùa.

Cha Chi
(theo Weibo)