Menu

Lo sợ trước tuyên bố của PCA, TQ 'ráo riết' 'đánh lạc hướng' vấn đề Biển Đông

14:36 08/06/2016

pno
Rõ ràng, Trung Quốc không thể "bình chân như vại" và không quan tâm đến vụ kiện tụng giống như những tuyên bố của nước này trước đó.

Chiều 3-6, ngay sau cuộc tiếp xúc song phương với đoàn quốc phòng Việt Nam, đoàn Trung Quốc đã phát tờ rơi có nội dung xuyên tạc về chủ quyền ở Biển Đông cho các đại biểu quốc tế tham dự Đối thoại Shangri-La ở Singapore.

Tờ rơi được phát có nội dung tuyên truyền những luận điệu sai trái của nước này về vấn đề tranh chấp chủ quyền ở biển Đông.

Nội dung tờ rơi này cho rằng các đảo của Trung Quốc bao gồm quần đảo Đông Sa, quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa của Việt Nam), quần đảo Trung Sa, và quần đảo Nam Sa (là Trường Sa của Việt Nam). Bốn quần đảo này đều hợp thành lãnh thổ của Trung Quốc.

Về quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, Trung Quốc trắng trợn viết: “Một số nước xung quanh biển Đông đã đưa quân xâm chiếm các đảo, dẫn đến tranh chấp lãnh thổ quần đảo Trường Sa hiện nay và Trung Quốc là quốc gia phát hiện sớm nhất, đặt tên, và khai thác quần đảo Trường Sa”.

Lo so truoc tuyen bo cua PCA, TQ 'rao riet' 'danh lac huong' van de Bien Dong
Tài liệu bằng tiếng Hoa xuyên tạc về vấn đề biển Đông được đoàn Trung Quốc phân phát bên lề Đối thoại Shangri-La.

Trong tờ rơi, Trung Quốc còn ngang nhiên cho rằng yêu cầu lãnh thổ của các nước khác đối với quần đảo Trường Sa không phù hợp với luật pháp quốc tế:

“Theo luật pháp quốc tế, tranh chấp chủ quyền có những đặc tính mang tính loại trừ. Chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Trường Sa từ xa xưa đã được thiết lập, bất kỳ nước nào khác cũng không thể yêu cầu chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, nếu không sẽ đi ngược lại nghĩa vụ của mình đối với việc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước khác”.

Vụ phát tờ rơi bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore cuối tuần qua là hành động lộ liễu của Trung Quốc nhằm lôi kéo sự ủng hộ của dư luận quốc tế trong vấn đề biển Đông.

Đó chỉ là một trong những động thái nằm trong "chiến dịch" vận động hành lang rầm rộ của Trung Quốc khi nước này cố gắng chống lại một phán quyết bất lợi từ Tòa trọng tài thường trực (PCA) về vụ kiện Biển Đông .

Từ vụ việc này, chúng ta không thể không nhớ đến một loạt vụ việc Trung Quốc sử dụng truyền thông để xuyên tạc vấn đề Biển Đông trong thời gian ngắn gần đây, cụ thể là:

Hôm 23/5, dư luận quốc tế có phần "bất ngờ" khi phát hiện một bài viết không bình thường trên trang quảng cáo của tờ Globe and Mail (Canada).

Đặc biệt, dù nằm trong phần quảng cáo nhưng nội dung bài viết này được cho là "thể hiện tiếng nói của chính phủ Trung Quốc" khi cáo buộc việc Manila khởi kiện yêu sách chủ quyền "đường chín đoạn" mà Bắc Kinh áp đặt trên biển Đông là vi phạm luật pháp quốc tế.

Lo so truoc tuyen bo cua PCA, TQ 'rao riet' 'danh lac huong' van de Bien Dong
Bài viết của Trung Quốc chỉ trích vụ kiện của Philippines trên trang quảng cáo của tờ Globe and Mail.

Dù vậy, nội dung bài viết không hề đề cập đến các hành động của Trung Quốc trên biển Đông đang vấp phải sự phản đối từ dư luận quốc tế và bị cho là nhân tố gây bất ổn trong khu vực.

Theo trang Quartz, phía Trung Quốc đã chi ra trên 7.700 USD để đăng bài báo trên.

Đài phát thanh quốc tế Pháp (RFI) hôm 6/6 cho hay, việc thuê trang quảng cáo để đăng các bài xã luận, phân tích về vấn đề biển Đông đang được chính sứ quán Trung Quốc tại nhiều quốc gia thao túng thực hiện.

Hôm 27/05/2016, tờ báo lớn của Pháp là Le Figaro đã đăng tải cả một phụ trang với nội dung bằng tiếng Pháp do tờ China Daily của Trung Quốc chịu trách nhiệm. Bài viết ở trang đầu có tiêu đề "Biển Đông, vấn đề nguyên tắc của Bắc Kinh".

Trong đó, các giọng điệu quen thuộc mà Bộ ngoại giao Trung Quốc tuyên bố thời gian qua đã được nhắc đi nhắc lại, như việc Philippines kiện Bắc Kinh là phi pháp, hay "lập trường về biển Đông của Trung Quốc được hơn 40 nước ủng hộ"...

Song song với các trang quảng cáo, Bắc Kinh cũng cho các đại sứ của mình "đăng đàn" để lôi kéo dư luận quốc gia sở tại và tuyên truyền lập trường của nước này.

Một vài trường hợp có thể kể đến là Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh sau khi đăng tải bài viết "Ai gây ra căng thẳng ở biển ĐôngZZZ" đăng trên tờ Financial Times, đã tiếp tục tổ chức buổi diễn thuyết tại Sở nghiên cứu chiến lược quốc tế London với chủ đề "Trung Quốc là sức mạnh kiên định gìn giữ hòa bình và ổn định ở biển Đông".

Lo so truoc tuyen bo cua PCA, TQ 'rao riet' 'danh lac huong' van de Bien Dong
Trung Quốc cổ súy cho quan chức lên mạng xã hội xuyên tạc vấn đề biển Đông

Đại sứ Trung Quốc tại Maldives Vương Phúc Khang đăng bài viết "Sự thật về vụ kiện biển Đông" trên báo chí nước này.

Đại sứ Trung Quốc tại Romania Từ Phi Hồng gửi bài "Bạn có hiểu về biển Đông" trên tờ Chân lý, một báo lớn của Romania.

Đại sứ Trung Quốc tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) Thường Hoa tung bài "Vụ kiện biển Đông của Philippines vi phạm pháp lý quốc tế", đăng trên tờ Khaleej Times.

Theo những động thái trên của Bắc Kinh, có thể thấy rằng nước này đang khá sốt sắng và lo lắng trước tuyên bố phán quyết cuối cùng của Tòa án trọng tài thế giới sẽ diễn ra trong vài tuần tới.

Rõ ràng, Trung Quốc không thể "bình chân như vại" và không quan tâm đến vụ kiện tụng giống như những tuyên bố của nước này trước đó. Gần đây, Trung Quốc đã có nhiều động thái rào đón trước cho tình huống xấu nhất xảy ra đó là thua kiện.

Điển hình gần đây đó là việc Bắc Kinh đột ngột "tử tế" với Philippines để nhằm lấy lòng tân Tổng thống mới được bổ nhiệm của nước này thông qua vụ việc Tàu cá của Philippines đã quay trở lại bãi cạn Scarborough từ hơn 3 tuần qua mà không bị tàu hải cảnh Trung Quốc gây khó dễ.

Như vậy có thể thấy, Trung Quốc đang rơi vào tình thế khá nao núng trước thềm phiên phán quyết cuối cùng cảu PCA sắp diễn ra, và đang ráo riết chuẩn bị để đón tình huống xấu nhất.

Lo sợ trước phán quyết của PCA, Trung Quốc bất ngờ 'đổi ý' 'lấy lòng' Philippines

Khánh Ly (Tổng hợp)