Menu

Hủ tục “là ngực” bằng đá nóng để tránh bị cưỡng hiếp ở châu Phi

11:48 23/10/2015

pno
Nhằm bảo vệ bé gái khỏi bị quấy rối tình dục và hiếp dâm, gia đình đã tiến hành hủ tục “là ngực”.

Nỗi ám ảnh của những cô gái trẻ

Mỗi buổi sáng, cô bé 10 tuổi Jeannettle lại cắn răng chịu đựng những tập tục hành xác. Bà của Jeannettle luôn nhắc nhở cô việc có ngực là điều vô cùng xấu hổ. Một đêm, bà bắt Jeannettle nằm xuống chiếc giường tre đã hơ lửa. Bà ép chiếc thìa gỗ lên người Jeannettle để cố gắng làm nó bằng phẳng hơn, khiến cô bị bỏng và để lại một vết sẹo. Nay đã bước sang tuổi 28, Jeannettle vẫn không muốn ai chạm vào ngực mình.

Hu tuc “la nguc” bang da nong de tranh bi cuong hiep o chau Phi
Một bé gái bị là ngực bằng gậy ở Cameroon.

Không chỉ những cô gái sinh ra và lớn lên ở Cameroon mới phải chịu đựng hủ tục ”là ngực” đáng sợ mà không ít cô gái đã mang quốc tịch nước khác nhưng có gốc là người Cameroon cũng khó tránh khỏi cuộc “hành xác” đau đớn.

Tất cả chỉ là biện minh

Dẫn số liệu từ Ủy ban Quốc gia Anh, thuộc tổ chức Phụ nữ của Liên Hợp Quốc, cho biết tình trạng là ngực đang ngày càng gia tăng và hiện ảnh hưởng đến các phụ nữ và bé gái trên khắp thế giới.

Thực tế, có nhiều bé gái tin rằng bằng cách trì hoãn sự phát triển của cơ thể khi đến tuổi dậy thì, các em có thể tiếp tục đi học mà không phải ở nhà lấy chồng.

Hu tuc “la nguc” bang da nong de tranh bi cuong hiep o chau Phi
Ngực của bé gái này bị ngăn chặn sự phát triển bằng cách quấn đai chặt.

Có hơn 200 dân tộc tại Cameroon với nhiều phong tục, tập quán nhưng là ngực thì dân tộc nào tại đất nước này cũng áp dụng. Do chế độ ăn uống tại Cameroon ngày càng được cải thiện, các bé gái thường dậy thì sớm. Vì thế nhiều em gái mới lên 10 cũng có thể là đối tượng bị là ngực.

Thông thường, việc là ngực cho các bé gái được mẹ các em thực hiện liên tục nhiều lần và bí mật từ lúc các em bắt đầu có dấu hiệu dậy thì cho đến khi nào ngực các em xấu xí đi. Những bà mẹ ở Cameroon nói rằng đây là hình thức truyền thống đã được áp dụng trên đất nước Cameroon từ rất lâu, thậm chí nó còn được đưa vào trong các tiết học ở nhà trường. Các vụ cưỡng bức tình dục thường xuyên xảy ra trên đất nước Cameroon vì vậy các bà mẹ tin rằng nếu được là ngực, các em gái sẽ làm giảm đi những ham muốn bất chợt phát sinh từ những gã đàn ông ở xung quanh.

Leyla Hussein, một nhà hoạt động và cũng là người may mắn thoát khỏi hủ tục cắt âm vật (FGM), cho rằng việc giải thích hủ tục trên là “văn hóa”, “truyền thống” hay “tín ngưỡng” chỉ là biện minh. “Việc là ngực là một cách khác để kiểm soát bản năng giới tính và sự cuốn hút của phụ nữ. Ngực trở thành một bộ phận nguy hiểm cần phải loại bỏ để tránh trường hợp chúng thu hút sự chú ý của cánh đàn ông, như thể việc loại bỏ tất cả các dấu hiệu nữ giới khỏi cơ thể của một cô gái có thể bảo vệ được cô ấy khỏi bị hãm hiếp”, Hussein nói.

Một cuộc nghiên cứu cho thấy cứ 4 bé gái ở Cameroon thì có 1 em phải trải qua “cực hình” này. Theo báo cáo năm 2010 của một số tổ chức nhân quyền và trích dẫn từ các bài báo cho thấy, số bé gái tại Cameroon là nạn nhân của hủ tục này là rất nhiều, trong số đó nhiều trường hợp để lại hậu quả đáng tiếc cho các em như các vết bỏng, ngực bị biến dạng hay các vấn đề tâm lý. “Là ngực” để lại rất nhiều hậu quả phụ, bao gồm cả những cơn đau rất dữ dội, bệnh áp-xe (tụ mủ cục bộ ở bộ phận bị tổn thương, các mô bị viêm và hư hại), truyền nhiễm, ung thư vú và thậm chí là sự biến mất hoàn toàn của một bên hoặc cả hai bên “gò bồng đảo.

Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc đã đưa là ngực vào danh sách một trong 5 hành vi phạm tội liên quan đến bạo lực giới, nhưng số vụ được trình báo thấp hơn con số thực tế. Hiện nay, các tổ chức từ thiện đã bắt tay vào chiến dịch tuyên truyền cho các bà mẹ ở Cameroon về giáo dục giới tính, trong đó đặc biệt lưu ý không áp dụng là ngực như một giải pháp phòng tránh mang thai ở tuổi vị thành niên.

Hồng Thủy