Menu

Donald Trump nói việc kiểm phiếu lại là "lố bịch",cảnh cáo bà Clinton "bắt tay" cùng ứng viên Đảng Xanh

14:06 27/11/2016

pno
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump gọi việc kiểm phiếu lại là "lố bịch" và "trò lừa đảo" đảng Xanh dựng lên. Trong lúc tranh cử, Trump thường xuyên cáo buộc cuộc bầu cử Mỹ gian lận.

Ngày 26/11, Donald Trump chỉ trích việc kiểm phiếu lại chỉ là một âm mưu nhằm trục lợi của đảng Xanh và ứng viên đảng này, bà Jill Stein.

"Trò kiểm phiếu lại này chỉ là cách để Jill Stein, người nhận được không tới 1% số phiếu và thậm chí không có tên trên lá phiếu ở nhiều bang, làm đầy két tiền của bà ấy. Phần lớn số tiền sẽ không được tiêu cho việc kiểm phiếu lại", ông Trump nói trong một thông cáo của mình. Tiêu đề của thông cáo gọi việc kiểm phiếu lại là "lố bịch".

"Người dân đã lên tiếng và cuộc bầu cử đã kết thúc. Chính Hillary Clinton đã nói trong đêm bầu cử, bên cạnh việc thừa nhận thất bại và chúc mừng tôi, rằng 'Chúng ta phải chấp nhận kết quả này và hướng tới tương lai'", ông Trump nói tiếp.

Vào tuần sau, Wisconsin - một trong những bang chiến trường trong cuộc bầu cử vừa qua - sẽ tiến hành kiểm phiếu lại theo yêu cầu của bà Stein.

Đảng Xanh và bà Stein đã quyên được hơn 5 triệu USD để yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin. Bà cũng đang vận động tiền để kiểm phiếu lại tại Michigan và Pennsylvania. Đây đều là 3 bang chiến trường quan trọng có khả năng định đoạt kết quả cuộc bầu cử.

Donald Trump noi viec kiem phieu lai la
Hillary Clinton kết hợp cùng ứng viên đảng Xanh: Donald Trump lên tiếng cảnh cáo

Đáp trả cáo buộc của ông Trump, Stein nói rằng số tiền quyên cho việc kiểm phiếu lại được gửi vào một tài khoản riêng biệt, và chỉ có thể sử dụng cho mục đích này. Ngoài ra, bà cũng không quên nhắc lại chuyện chính Trump là người thường xuyên cáo buộc cuộc bầu cử Mỹ trước đây.

"Ông ta có thể đang cố bịa chuyện, như chúng ta đã biết về ông ta vài lần trước đây. Chính ông ta từng nói cuộc bầu cử gian lận cho đến khi ông ta thắng", ứng viên của đảng Xanh cho biết trong một chương trình trên CNN.

Người của bà Clinton bắt đầu vào cuộc

Marc Elias, luật sư thuộc nhóm vận động tranh cử của bà Hillary Clinton vừa thông báo rằng nhóm này sẽ tham gia vào những nỗ lực nhằm thúc đẩy việc kiểm lại phiếu bầu ở một số bang trọng điểm cùng với ứng cử viên đảnh Xanh Jill Stein, người đã quyên góp được hơn 5 triệu USD chỉ trong một thời gian ngắn để phục vụ cho hoạt động này.

Elias cho biết, nhóm đang xem xét toàn diện kết quả bầu cử ở bang Wisconsin để tìm xem có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy quá trình bỏ phiếu đã bị can thiệp hay không.

Donald Trump noi viec kiem phieu lai la
Bà Clinton liệu có còn cơ hội?

Tuy nhiên, ông này nhấn mạnh rằng, cho đến thời điểm hiện tại, các kết quả phân tích chưa tìm thấy bằng chứng nào của việc làm xáo trộn hoặc thay đổi kết quả bầu cử, nhưng người của bà Clinton vẫn tham gia vào quá trình kiểm lại phiếu để đảm bảo hoạt động này được tiến hành một cách công bằng cho tất cả các bên.

Ông Elias cho biết, nhóm tranh cử của Hillary Clinton cũng sẽ tham gia vào quá trình kiểm phiếu lại ở hai bang này, nếu bà Stein  làm như đã tuyên bố. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận, cách biệt giữa hai ứng cử viên Clinton và Trump ở cả ba bang đều lớn hơn bất kỳ cách biệt nào đã từng được đảo ngược thông qua kiểm phiếu lại.

Minh Đức