Menu

Điều tra đường dây giúp phụ nữ Trung Quốc sinh con tại Mỹ

11:35 04/03/2015

pno
PN – Ngày 3/3, cảnh sát liên bang Mỹ đã lục soát hơn một chục căn nhà trong chiến dịch triệt phá các đường dây “du lịch sinh con” chuyên thu xếp cho các thai phụ Trung Quốc sinh con tại Mỹ để con cái họ “tự động” trở thành công dân Mỹ.
edf40wrjww2tblPage:Content

Dieu tra duong day giup phu nu Trung Quoc sinh con tai My

Cảnh sát liên bang đã tiến hành lục soát quy mô lớn các điểm nghi vấn tổ chức dịch vụ sinh con tại Mỹ - Ảnh: AP

Đây là chiến dịch lớn nhất nhắm vào các đường dây tổ chức du lịch cho các thai phụ Trung Quốc do cảnh sát liên bang tiến hành. Nhà chức trách Mỹ luôn khẳng định thai phụ Trung Quốc có thể đi du lịch đến Mỹ, nhưng họ không được nói dối về mục đích chuyến đi của mình khi xin thị thực nhập cảnh.

Du lịch sinh con được nhiều nước cảnh báo, nhưng nhà chức trách nói rằng các trường hợp gần đây ở California đã nhắm đến người giàu ở Trung Quốc, trong bối cảnh bùng nổ du lịch từ Trung Quốc đại lục đến Mỹ. Hiện chưa rõ có bao nhiêu phụ nữ Trung Quốc du lịch sinh con đến Mỹ.

"Đây là miếng đất màu mỡ để kiếm tiền phi pháp”, ông Claude Arnold, đặc vụ phụ trách điều tra an ninh nội địa của cơ quan di trú và hải quan ở Los Angeles cho biết. "Những người này đã nói dối mục đích chuyến du lịch đến Mỹ để không bị thẩm vấn”, ông nói.

Dieu tra duong day giup phu nu Trung Quoc sinh con tai My

Một trang web của một công ty Mỹ quảng cáo dịch vụ sinh con ở Mỹ đối với thai phụ Trung Quốc - Ảnh: Japan Times

Rạng sáng ngày 3/3, cảnh sát liên bang Mỹ đã bao vây một chung cư cao cấp tại thành phố Irvine, nơi nhà chức trách cho rằng đang có một công ty du lịch cung cấp cho thai phụ Trung Quốc chỗ ở, ăn uống và phương tiện đi lại với mức giá 50.000 USD mỗi người.

Cơ quan điều tra cho biết những phụ nữ đến đây được huấn luyện để nói dối về kế hoạch du lịch của mình khi xin visa du lịch và họ được hứa hẹn sẽ nhận được mã số an sinh xã hội và hộ chiếu Mỹ cho con mình trước khi trở về Trung Quốc.

Doanh nghiệp này thông qua mạng lưới của mình đã thu lời bất chính hàng trăm ngàn đô la trong hai năm qua và giúp các bà bầu đi du lịch sinh hơn 400 đứa con ở Mỹ, theo hồ sơ của tòa án.

Không có tin về bắt giữ hay buộc tội hình sự trong cuộc đột kích này. Tuy nhiên, theo cơ quan di trú và hải quan Hoa Kỳ, các nhà điều tra đã tiến hành lục soát ở các quận Cam và San Bernardino ở khu vực Los Angeles, để thu thập chứng cứ tội phạm gắn với ba hoạt động du lịch sinh con riêng biệt, bao gồm cả việc gian dối thị thực và trốn thuế.

CẨM HÀ
(Theo AP, Japan Times)