Menu

Dập ghim lên người, thú đau thương bệnh hoạn mới?

06:21 16/08/2017

pno
Bấm ghim lên người, một trò mới trong thanh thiếu niên Hong Kong, đặc biệt là những người trẻ bất an, là một tiếng kêu cứu hay là tuyên ngôn ngu ngốc về quyền cá nhân?

Hành động này gần đây trở nên nổi bật sau một vụ án chính trị được cho là bị bắt cóc và tra tấn liên quan đến nhà hoạt động xã hội Howard Lam Tsz-kin – với hàng ghim bấm tạo thành những chữ thập đẫm máu trên đùi anh ta. 

Dap ghim len nguoi, thu dau thuong benh hoan moi?
Dập ghim lên tay chân là một hiện tượng xuất hiện trong giới trẻ Hong Kong - Ảnh: Felix Wong

Lam bị bắt vào sáng 15/8 vì tội đánh lừa cảnh sát về chuyện anh ta bị bắt cóc và hiện đang bị điều tra. Tuy nhiên, xu hướng kỳ lạ này đã tồn tại và được ghi nhận trên mạng trực tuyến không gì hơn là một hình thức tự gây tổn hại.

Ủy viên điều hành kiêm nghị sĩ Ronny Tong Ka-wah cho biết ông đã xem một đoạn video những thanh thiếu niên nước ngoài dập ghim lên cơ thể mình, khiến ông tự hỏi những vết thương của Lam có phải là “sao chép” hay không.

Một khảo sát trực tuyến cho thấy cách thức đau đớn này không chỉ là một hành động tự làm hại bản thân bởi những cá nhân bất ổn, mà còn là một thú đau thương kỳ cục của những kẻ tìm kiếm cảm giác mạnh.

Những thiếu niên tự dập ghim lên da thịt mình là ai?

Những kẻ liều lĩnh quốc tế tự bấm ghim lên người và quay video đăng lên mạng đã cả một thập kỷ nay.

Vài năm gần đây, giới trẻ tham gia cuộc thi Thách thức 100 ghim – một người phải bấm lên cơ thể 100 chiếc ghim, do tự mình bấm hay do người khác bấm.

Một thách thức quan trọng khác liên quan đến cái đinh ghim là Súng bắn ghim vòng quay. Theo trò này, những người tham gia sẽ quay một bánh xe để xác định phần nào trên cơ thể sẽ bị bắn ghim.

Một clip súng bắn ghim vòng quay của kênh YouTube Anh Quốc WheresMyChallenge được gần 3,5 triệu lượt người xem.

Một clip mới loại này là do ca sĩ nhạc rap Mỹ Lil Uzi Vert thể hiện, với khẩu súng băn ghim chĩa thẳng vào đầu anh ta.

Một chủ đề trên trang thảo luận xã hội Reddit đầu năm nay cho biết, hầu hết cộng đồng trực tuyến đều không có ấn tượng về cuộc thi Thách thức 100 ghim.

"Ai đủ ngốc để làm điều đó?", một cư dân mạng hỏi. Một người khác đáp rằng các cuộc thách thức không chỉ dành cho những kẻ ngu ngốc muốn nổi tiếng.

Dap ghim len nguoi, thu dau thuong benh hoan moi?
Hình ảnh cuộc thi Thách thức 100 ghim - Ảnh: SCMP/Getty Images

Tại sao họ làm vậy?

Frances Law Yik-wa, phó giáo sư về công tác xã hội tại Đại học Hong Kong, nói rằng có thể những kẻ bấm ghim vào người là một hành động để “khẳng định sự tồn tại” của mình, và cho người khác biết rằng họ độc nhất vô nhị và “cứng cỏi”.

Cô Frances cho rằng những người đó nghĩ đây là cách thức để xác nhận họ có “giá trị”.

Người Hong Kong có chơi trò dập ghim vào người?

Theo Ivy Kong Siu-wai, chủ nhiệm khoa công tác xã hội trường YMCA, cô không thấy các băng video của người Hong Kong tự bấm ghim vào người.

Nhưng có trường hợp các học sinh trung học Hong Kong bấm ghim vào chân tay như là một hình thức tự gây tổn thương cho bản thân, hiện tượng này đã từng là một xu hướng phổ biến.

Cô biết ba trường hợp trong 10 trường cô tiến hành khảo sát, nhưng cô nói rằng nhiều người sẽ giấu vết thương của mình hay giữ bí mật điều đã làm.

Dap ghim len nguoi, thu dau thuong benh hoan moi?
Rapper người Mỹ Lil Uzi Vert chĩa một khẩu súng bắn ghim vào đầu mình - Ảnh: YouTube

Đây còn được coi là cách thức phổ biến để giảm bớt căng thẳng về tình cảm hoặc được chú ý đối với giới trẻ, đặc biệt là phụ nữ trẻ.

YMCA đang làm việc về các chương trình giáo dục cho thanh thiếu niên và giúp họ tìm ra những cách thức lành mạnh hơn để vượt qua những vấn đề gặp phải.

Thanh Hiền (theo South China Morning Post)