Menu

Con gái ông Lý Quang Diệu tiết lộ cha mình bị bệnh Parkinson

17:05 02/04/2015

pno
PN - Lý Vỹ Linh, con gái duy nhất của cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu, mô tả cha mình là người “cứng đầu” và kiên quyết, ngay cả khi sức khỏe ông đang xấu đi nhanh chóng.
edf40wrjww2tblPage:Content

Con gai ong Ly Quang Dieu tiet lo cha minh bi benh Parkinson

Triển lãm “Tưởng nhớ Lý Quang Diệu” tại Bảo tàng Quốc gia Singapore - Ảnh: Xinhua

Có mặt tại một lễ hỏa táng tư nhân hôm Chủ nhật sau lễ quốc tang cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, con gái của nhà sáng lập đất nước Singapore tiết lộ rằng trong những năm cuối đời cha cô bị bệnh Parkinson.

Cô Lý Vỹ Linh cho biết khi cùng các thành viên khác trong gia đình nói lời tiễn biệt với người cha quá cố Lý Quang Diệu: “Cha tôi mắc bệnh Parkinson từ ba năm trước, căn bệnh này đã hạn chế sự đi lại của cha tôi”. “Tuy nhiên, ông ấy đã từ chối sử dụng xe lăn, hay thậm chí sử dụng một cây gậy để chống. Cha tôi đã bước đi nhờ sự giúp đỡ của các sĩ quan an ninh”, cô Lý cho biết.

Ông Lý Quang Diệu từ trần ngày 23/3 tại Bệnh viện đa khoa Singapore (SGH), hưởng thọ 91 tuổi.

Con gái của ông Lý Quang Diệu còn mô tả cha mình là một người “cứng đầu” và kiên quyết ngay cả khi sức khỏe của ông bắt đầu yếu đi nhanh chóng. Cô nói rằng cha cô thường tìm kiếm trên mạng các cách thức “không chính thống” để chữa trị chứng nấc dai dẳng. Cô Lý Vỹ Linh kể lại, “có lần ông ấy dùng da thỏ và sau đó là lông gà để ngắt cơn nấc”.

Con gai ong Ly Quang Dieu tiet lo cha minh bi benh Parkinson

Tiến sĩ Lý Vỹ Linh, con gái duy nhất của ông Lý Quang Diệu - Ảnh: Getty Images

"Cha tôi cũng cố gắng giảm lượng thức ăn của mình, bởi vì ông ấy cho rằng ăn quá nhiều có thể gây ra nấc, việc này đã khiến ông ấy giảm cân khá nhiều”, cô Lý nói.

Lý Vỹ Linh là con thứ hai của ông Lý Quang Diệu, con cả là Lý Hiển Long, Thủ tướng Singapore, và con trai út là Lý Hiển Dương. Hiện cô Lý giữ trọng trách Giám đốc Viện Khoa học thần kinh quốc gia của Singapore. Năm 2011 cô tiết lộ trong một cột báo rằng cha cô bị bệnh thần kinh ngoại biên cảm giác, một căn bệnh thần kinh có thể ngăn cản việc ông đi bộ.

THANH VÂN
(Theo SCMP)