Menu

Chuyến thăm núi Bạch Đầu tạo xung lực hợp tác du lịch hai miền Triều Tiên

06:45 21/09/2018

pno
Hàn Quốc và Triều Tiên hy vọng thúc đẩy du khách Hàn Quốc tới thăm núi Bạch Đầu (cao 2.744m), nếu đạt tiến độ về phi hạt nhân hóa và các trừng phạt được dỡ bỏ.
Chuyen tham nui Bach Dau tao xung luc hop tac du lich hai mien Trieu Tien
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cùng 2 vị phu nhân trên đỉnh núi Bạch Đầu hôm 20/9.

Theo các nhà quan sát, chuyến thăm mang tính biểu tượng cao của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cùng với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới ngọn núi thiêng Bạch Đầu ngày 20/9 sẽ tạo xung lực cho hợp tác kinh tế liên Triều liên quan đến ngọn núi cao nhất bán đảo Triều Tiên này.

Cái kết đẹp và bất ngờ cho ngày cuối hội nghị thượng đỉnh Hàn -Triều

Núi Bạch Đầu, nằm trên đường biên giới giữa Triều Tiên với Trung Quốc, là nơi được Triều Tiên coi là một địa điểm linh thiêng, gắn liền với sự nghiệp cách mạng của các nhà lãnh đạo vĩ đại Triều Tiên. Đây cũng được cho là nơi sinh của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành.

Các tour du lịch tới núi Bạch Đầu nếu được thực hiện sẽ có thể rất được người Hàn Quốc ưa chuộng, bên cạnh các tour du lịch tới núi Kumgang ở bờ biển phía Đông Triều Tiên. 

Hiện tại, du khách Hàn Quốc có thể lên núi Bạch Đầu từ phía Trung Quốc. Tour du lịch núi Kumgang được khởi động từ tháng 11/1998, thu hút gần 2 triệu lượt khách tham quan từ Hàn Quốc, sau đó bị ngừng hoạt động từ năm 2008. 

Bức ảnh chụp Tổng thống Moon Jae In và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đứng cạnh nhau trên đỉnh núi Bạch Đầu bên cạnh hồ Cheonji cũng được cho là sẽ khiến cho ngọn núi này trở thành một điểm đến đối với khách du lịch trên toàn thế giới. 

Tại đây, ông Moon Jae In đã bày tỏ tin tưởng rằng sẽ đến lúc người dân bình thường ở Hàn Quốc có thể thăm núi Bạch Đầu. Đáp lại, ông Kim Jong Un cho biết: "Dù ngày nay rất ít người đến đây, nhưng sau này sẽ có nhiều hơn nữa những người Hàn Quốc và nước ngoài có thể thăm núi Bạch Đầu".

Nhận định của hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc cho thấy họ đã đạt một đồng thuận về sự cần thiết của việc khởi động một chương trình tour du lịch núi Bạch Đầu cho người dân Hàn Quốc.

Tại một cuộc gặp thượng đỉnh tháng 10/2007 giữa Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun và nhà lành đạo Triều Tiên Kim Jong Il, hai bên đã từng đạt thỏa thuận về tour du lịch của Hàn Quốc tới núi Bạch Đầu. Khi đó, hai bên đã đồng ý mở một đường bay thẳng từ Seoul đến núi Bạch Đầu. 

Đầu năm 2005, hãng lữ hành Hàn Quốc Hyundai Asan, phụ trách tour du lịch núi Kumgang, và Tổ chức Du lịch Hàn Quốc đã nhất trí với Triều Tiên cùng thúc đẩy một chương trình tour du lịch núi Bạch Đầu và hiện đại hóa sân bay Samjiyon, cổng lên núi. Tuy nhiên, sau khi đảng bảo thủ lên nắm quyền tại Hàn Quốc, chương trình du lịch núi Bạch Đầu đã không đạt tiến triển.

Những năm gần đây, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã nỗ lực rất nhiều nhằm phát triển khu vực núi Bạch Đầu thành một điểm đến du lịch quốc tế. Ông và phu nhân là Ri Sol Ju đã thăm núi Bạch Đầu hai lần trong mùa Hè này và kêu gọi nỗ lực phát triển ngọn núi này thành một thành phố văn hóa miền núi. 

Năm 2015, Triều Tiên đã thông báo thành lập Khu du lịch quốc tế đặc biệt Mubong dưới chân núi Bạch Đầu. Gần đây, du khách quốc tế đã lần đầu tiên được phép leo núi và cắm trại tại đây.

Theo TTXVN