Menu

Bên trong "Thủ đô công lý" nơi diễn ra phiên điều trần Philippines kiện Trung Quốc

13:10 12/07/2016

pno
Amsterdam là thủ đô chính thức của Hà Lan, nhưng The Hague (Den Haag hay ‘s-Gravenhage trong tiếng Hà Lan) vẫn được cả thế giới biết đến như thủ đô chính trị của quốc gia này.
Ben trong
Nằm về phía tây của South Holland, Den Haag (thường được biết đến với cái tên tiếng Anh The Hague) là trung tâm hành chính trung ương của Hà Lan. Người Việt Nam có thể quen thuộc hơn với cái tên La Haye (theo tiếng Pháp) khi nói đến thành phố này.
Ben trong
Den Haag không chỉ có khoảng 150 trụ sở của các cơ quan quốc tế như Tòa án Hình sự quốc tế, Tòa án Công lý quốc tế, Cung điện Hòa bình hay đại sứ quán các nước, nơi đây còn có tòa nhà của Lưỡng viện Quốc hội Hà Lan, nơi làm việc của vua, thủ tướng cùng các bộ trưởng của vương quốc này.

Khác với nhiều thành phố của Hà Lan, The Hague không chằng chịt kênh nước mà thay vào đó là khu trung tâm chạy từ Centraal Station đến Stadhuis (Tòa thị chính) với dọc ngang những tòa nhà, công trình vẫn được sửa sang mỗi ngày.

Ben trong
Quảng trường Plein và tòa nhà Bộ Tư pháp, nơi dành cho các cuộc biểu tình phản đối liên quan đến chính trị

Đặc trưng cho kiến trúc The Hague là Tòa thị chính Stadhuis toàn một màu trắng. Tòa nhà thiết kế bởi kiến trúc sư người Mĩ Richard Meier, bắt đầu đi vào sử dụng vào những năm 90 của thế kỷ trước.

Ben trong
Ben trong

 

Bên cạnh Tòa thị chính là Quảng trường hiện đại được bao bọc bởi nhiều tòa nhà cao tầng với nhiều lối kiến trúc khác nhau, nhưng cơ bản vẫn là những tòa nhà độc quyền một màu: đen, trắng…

Ngoài ra bộ ba dãy nhà cao tầng đang được xây dựng dọc con đường dẫn tới Nhà ga trung tâm (Centraal Station) còn được xây dựng theo ba màu xanh, trắng, đỏ - ba màu trên quốc kỳ của Hà Lan.

Ben trong
The Hague được mệnh danh là "Thủ đô Công lý của thế giới" với các tòa án quan trọng: Tòa án công lý quốc tế, Tòa án tội phạm quốc tế (tòa nhà màu trắng, trong ảnh).

Vào năm 2015, một phiên điều trần đã diễn ra tại Cung điện hòa bình 100 tuổi tại La Hay, sau đây là những hình ảnh của phiên điều trần đó.

Ben trong
Phiên điều trần diễn ra tại Cung điện Hòa bình 100 tuổi đặt tại La Hay
Ben trong
Luật sư nổi tiếng thế giới Paul Reichler, chủ tịch ủy ban cố vấn Philippines, phát biểu tại tòa.
Ben trong
Tòa án cho phép quan sát viên từ các nước Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Nhật Bản tham dự phiên điều trần.
Ben trong
Thẩm phán Thomas Mensah (giữa), chủ tịch đầu tiên của Tòa án Quốc tế về Luật Biển, chủ trì phiên tòa. Ngoài ra, hội đồng trọng tài còn có sự góp mặt của các thẩm phán (từ trái qua) Jean-Pierre Cot của Pháp, Stanislaw Pawlak đến từ Ba Lan, Ruddiger Wolfrum của Đức và giáo sư Alfred H. A. Soons của Hà Lan.

An Nhiên