Menu

Bé sơ sinh chỉ sống gần 15 giờ nhưng vẫn kịp hiến tạng

19:00 03/01/2017

pno
Một bà mẹ 34 tuổi ở bang Oklahoma (Mỹ) tiếp tục chờ ngày sinh con dù đã được khuyến cáo rằng bé khó có khả năng sống sót sau khi chào đời. Vợ chồng cô có một quyết định đầy tính nhân văn.

Sau khi khám thai ở tuần thứ 19, Abbey Ahern đau đớn nghe bác sĩ thông báo rằng bé không thể sống quá vài giờ sau khi chào đời do mắc bệnh bẩm sinh thiếu mất một phần não.

Theo Viện Y tế Quốc gia, đây là căn bệnh khiến bộ não trẻ sơ sinh kém phát triển và xương sọ không được hoàn thiện. Căn bệnh ảnh hưởng đến một trong số 1.000 phụ nữ mang thai và thường dẫn đến sẩy thai. Khảo sát cho thấy, cứ 10.000 trẻ em ở Mỹ thì có một trẻ khi sinh ra mắc chứng bệnh này.

Khá may mắn, trường hợp của Abbey không hoàn toàn như vậy.Vậy nên, cô quyết định tiếp tục chờ ngày con chào đời dù biết rằng thời gian sống của bé chỉ kéo dài vỏn vẹn vài giờ.

Abbey chia sẻ: “Việc giữ lại đứa con mắc căn bệnh bẩm sinh không thể chữa là điều khó khăn nhất tôi từng làm. Nhưng ngay cả những lúc tưởng chừng tuyệt vọng nhất, chúng tôi vẫn cảm nhận được điều đẹp đẽ mà đứa trẻ mang lại.”

Be so sinh chi song gan 15 gio nhung van kip hien tang
Bé Annie sau khi chào đời - Ảnh: Daily Mail

Vợ chồng Abbey đặt ngay tên cho con là Annie, cái tên mang ý nghĩa “sự ân huệ” và đưa ra một quyết định mới là sẽ hiến tạng của bé sau khi bé qua đời.

Rồi Annie cũng chào đời trong niềm hạnh phúc của cha mẹ và người thân. Kì diệu thay, với sức sống mãnh liệt, cô bé đã vô cùng ấm áp trong vòng tay gia đình được 14h58 trước khi lịm đi.

Trước khi bé chào đời, với quyết định hiến tạng của con, vợ chồng cô hy vọng sẽ chữa lành vết thương lòng của mình mất cũng như mong muốn một phần cơ thể của con có thể cứu sống những đứa bé khác.

Do nồng độ ôxy trong cơ thể của bé quá thấp nên các bộ phận không thích hợp cho việc cấy ghép (trừ van tim), nhưng lại có ích trong nghiên cứu.

Annie trở thành người hiến tặng khi mới chào đời đầu tiên trong tiểu bang.

Be so sinh chi song gan 15 gio nhung van kip hien tang
Annie trong vòng tay của cha mẹ - Ảnh: Daily Mail

Trong sự bao bọc yêu thương của gia đình, Annie đã sống trọn vẹn cuộc đời của mình chỉ gần 15 giờ quý giá. Bồng con trên tay, cô Abbey không giấu được niềm vui, lấn át cả nỗi buồn.

Cô ôm con vào lòng, má kề má và những nụ hôn chưa bao giờ là đủ đối với một người mẹ sắp xa con. Tình yêu đó không bao giờ lụi tắt khi bé có thể cứu sống được những đứa trẻ khác.

Be so sinh chi song gan 15 gio nhung van kip hien tang
Phút giây hạnh phúc của bé Annie khi được nghe mẹ đọc truyện - Ảnh: Daily Mail

NGUYỄN KHANH ( Theo )