Menu

Xin lỗi, bữa sáng không có sức mạnh huyền ảo như bạn tưởng!

06:43 01/06/2016

pno
Trên thực tế, hầu hết những lời khuyên về dinh dưỡng liên quan đến bữa ăn sáng đều dựa trên những kết quả nghiên cứu sai lệch và đầy tính thành kiến.

Nếu buổi sáng bạn thức dậy mà không ăn gì cả đã đi làm, chỉ đơn giản vì bạn không thấy đói, nên bạn chờ mấy tiếng sau ăn luôn bữa trưa, thì chắc chắn bạn sẽ phải nghe rất nhiều ý kiến chỉ trích từ người khác kiểu, bạn như thế là đang tự giết chết bản thân, sức khỏe và công việc của mình. Ai cũng nghĩ rằng chỉ có những người thiếu suy nghĩ mới bỏ qua bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, phải không?

Trên thực tế, hầu hết những lời khuyên về dinh dưỡng liên quan đến bữa ăn sáng đều dựa trên những kết quả nghiên cứu sai lệch và đầy tính thành kiến.

Xin loi, bua sang khong co suc manh huyen ao nhu ban tuong!
Bạn nhận không ít chỉ trích chỉ vì bỏ bữa sáng (ảnh minh họa)

Không quá khó khăn để tìm được một nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa việc nhịn bữa sáng và các vấn đề sức khỏe. Ví dụ, một nghiên cứu được tờ Circulation công bố năm 2013 chỉ ra rằng, những người thường bỏ ăn sáng có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cao hơn những người ăn sáng đầy đủ. Nhưng, cũng giống như hầu hết các nghiên cứu khác về bữa sáng, đây chỉ là một “sự liên hệ”, không phải là quan hệ nhân quả.

Trong tất cả các đề tài, bỏ bữa sáng là đề tài bị lạm dụng nhiều nhất. Trong một bài viết trên tờ The American Journal of Clinical Nutrition (Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ) năm 2013, một nhóm các nhà khoa học đã xem xét lại các tài liệu về ảnh hưởng của bữa sáng đối với bệnh béo phì. Lần đầu tiên họ nhận ra rằng, các nhà nghiên cứu dinh dưỡng rất yêu thích việc công bố các kết quả chỉ ra mối tương quan giữa việc bỏ bữa sáng và bệnh béo phì. Họ làm đi làm lại việc này không biết chán, và hiển nhiên, đây là điều không cần thiết.

Xin loi, bua sang khong co suc manh huyen ao nhu ban tuong!
Bữa sáng có thực sự quan trọng như các nghiên cứu khoa học công bố từ xưa tới nay? (ảnh minh họa)

Thêm vào đó, nhóm các nhà khoa học này cũng tìm ra rất nhiều sai lầm nghiêm trọng trong các báo cáo nghiên cứu trên. Thứ nhất, người ta thường cố tình giải thích các kết quả nghiên cứu theo hướng mà họ muốn. Và thứ hai, họ sử dụng một cách tùy tiện các từ ngữ thông thường, thay vì các thuật ngữ chuyên môn, để mô tả các kết quả đó hay trích dẫn kết quả nghiên cứu của người khác, việc này rất dễ khiến các kết quả nghiên cứu bị hiểu sai. Người ta tin, và muốn người khác tin theo, rằng bỏ bữa sáng là một hành động sai lầm.

Một nghiên cứu vào năm 2014 đã đẩy vấn đề này đi xa hơn. Nghiên cứu của họ được tiến hành như sau, một nhóm người thường bỏ bữa sáng sẽ ăn sáng đều đặn, một nhóm khác thường ăn sáng sẽ bỏ ăn sáng liên tục, kết quả cho ra là cân nặng của hai nhóm người này chẳng có gì thay đổi. Trong khi đó một nghiên cứu y hệt vào năm 1992 lại chỉ ra rằng cả hai nhóm đều sẽ bị giảm cân. Cuối cùng, chẳng ai hiểu được chuyện gì đang xảy ra.

Xin loi, bua sang khong co suc manh huyen ao nhu ban tuong!
Bạn có thể ăn bữa sáng - nếu đói, hoặc không - chẳng vấn đề gì cả! (ảnh minh họa)

Vậy lý do của việc các nghiên cứu một mực khẳng định rằng ăn bữa sáng có lợi cho sức khỏe là gì? Phải biết rằng, rất nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng được tài trợ bởi các công ty thực phẩm, và đương nhiên là họ muốn một kết quả có lợi. Một trong những ví dụ điển hình là Kellogg đã tài trợ cho một nghiên cứu chỉ ra rằng ăn ngũ cốc vào buổi sáng giúp thân hình trở nên thon thả hơn. Hoặc một ví dụ khác là The Quaker Oats Center of Excellence (một thương hiệu của PepsiCo) đã tài trợ cho một thí nghiệm với kết quả là ăn bột yến mạch hoặc bột ngô giúp giảm cân và cholesterol.

Các nghiên cứu về vấn đề tương tự ở trẻ em, như ăn sáng giúp trẻ khỏe mạnh và tránh béo phì, hay ăn sáng giúp trẻ hoạt động và suy nghĩ hiệu quả hơn, cũng mắc phải các lỗi như trên.

Kết luận lại, các bằng chứng chứng minh tính quan trọng của bữa sáng trên thực tế rất hỗn loạn và không rõ ràng. Nếu bạn đói, hãy ăn sáng. Nhưng đừng cảm thấy tội lỗi khi bạn bỏ qua nó, và không cần phải để tâm đến những lời chỉ trích từ người khác. Bữa ăn sáng không có một sức mạnh huyền diệu nào cả!

Hoa Khôi (TheoThe New York Times)