Menu

Vợ đảm chỉ cách làm trà hoa quả cực dễ cho mùa hè mát lạnh

13:18 09/06/2016

pno
Quá quen thuộc với những ly trà mọi ngày, hãy đổi vị thức uống mùa hè bằng những ly trà đào, trà vải thơm ngon chắc chắn sẽ khiến chồng xuýt xoa khen ngon.

Dưới đây là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Lan (32 tuổi, Hà Nội) về cách làm trà đào, trà vải và trà chanh leo. "Đây là nhưng loại quả phổ biến trong mùa hè, đặc biệt là quả vải. Khi vào mùa, vải rất rẻ nhưng ăn mãi cũng ngán nên tôi chuyển sang làm trà. Cả chồng và hai con tôi đều rất thích món này", chị Lan cho biết.

1.Trà đào

 Nguyên liệu:

1 kg đào

7 gram đường

2 quả chanh

Túi trà

Cách làm:

Đào chọn quả màu vàng đỏ, rửa sạch, bổ thành từng miếng để tránh bị nát đào khi gọt vỏ. (Bổ đến đâu ngâm vào nước muối để đào không bị thâm) sau đó mới gọt vỏ.

Vo dam chi cach lam tra hoa qua cuc de cho mua he mat lanh
Đào có vị ngọt mát giải nhiệt rất tốt

Ngâm đào với 3 muỗng canh đường để tầm 15 phút cho ngấm đường ngấm.

Thắng chút đường với xíu nước như làm kẹo đắng đến khi đường keo thành màu vàng (bước này các bạn có thể thay bằng đường vàng vì mục đích mình làm thế cho đào màu vàng đẹp hơn) sau đó đổ nước và đường vào đun sôi.

Nước sôi thì thả đào vào nồi nước đường, đun đến khi thấy đào trong thì vớt ra thả vào bát nước đá, ráo nước bỏ ngăn đông 30 phút cho đào giòn.

Nước đường trong nồi để nguội thì cho cốt chanh vào để có vị thanh thanh, không bị ngọt gắt. Nhớ để nguội mới cho chanh vào không nước sẽ đắng.

Chờ nước đường nguội hẳn, thì trút đào vào ngâm cùng nước đường.

Pha trà: cho túi lọc trà ( có thể dùng trà Lipton hoặc Cossy, tùy sở thích) vào ly, rót nước sôi nóng già vào khoảng ½ ly để trong 5 phút cho trà ra hết tinh chất rồi thêm đào và nước cốt đã chuẩn bị sẵn là bạn đã có ly trà đào thơm ngon, đẹp mắt.

Bạn có thể dùng nóng hoặc thêm đá lạnh tùy ý.

Vo dam chi cach lam tra hoa qua cuc de cho mua he mat lanh
Trà đào sau khi hoàn thành có vị thơm ngon, mát lạnh ...

2. Trà chanh leo

 Nguyên liệu:

4 thìa trà đen ( hoặc 2 túi lọc)

2 quả chanh leo

30gr đường

Vo dam chi cach lam tra hoa qua cuc de cho mua he mat lanh
Nguyên liệu pha trà chanh leo

Cách làm

Bước 1:

Đun đường với 60ml nước, khuấy đều cho tan, đợi sôi 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 2:

Pha trà: Mình dùng khoảng 360ml nước sôi để pha trà.

Nếu không thích trà đen, các bạn có thể chuyển sang dùng trà xanh hoặc túi lọc trà.

Bước 3:

Trong lúc chờ trà nguội, bổ chanh leo vắt lấy nước cốt và rây bỏ hạt.

Bước 4:

Hòa đường đã đun sôi vào nước chanh leo.

Bước 5:

Lấy một ly đá đầy và đổ trà vào nửa cốc.

Sau đó thì rót tiếp nước chanh leo vào đầy cốc là xong!

Vo dam chi cach lam tra hoa qua cuc de cho mua he mat lanh
Trang trí thêm với dâu tây và lát cam cho đẹp mắt .

3. Trà vải

Nguyên liệu

Vải chín: 400g

Đường: 80g

Chanh tươi: 1 trái.

Túi lọc trà Lip ton, bạn cũng có thể thay thế bằng trà actiso.

Đá viên

Vo dam chi cach lam tra hoa qua cuc de cho mua he mat lanh
Chọn những trái vải còn tươi ngon, dày cùi và không sâu cuống để cách là trà vải thơm ngon đúng chuẩn 

Cách pha trà:

Vải: Rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng 15 phút cho đảm bảo, để ráo, bóc vỏ rồi dùng dao nhọn tách phần cùi vải ra, bạn phải tách thật khéo để cùi vải vẫn còn nguyên cho đẹp mắt nhé. Cho cùi vải vào tô dầm với 6 thìa đường trong 1 tiếng để vải ra nước.

Cho túi lọc trà lip ton vào ly, rót nước sôi nóng già vào khoảng ½ ly và chờ cho trà ra hết tinh chất.

Cho vải đã ngâm đường vào ly trà Lipton thêm nước cốt chanh tươi, đá viên vào bình đậy kín nắp. Trang trí thêm trên thành ly 1 lát chanh tươi, ít lá bạc hà nữa là cả gia đình bạn đã có thể thưởng thức món trà vải vừa ngon vừa bổ lại lạ miệng .

Vo dam chi cach lam tra hoa qua cuc de cho mua he mat lanh
Ly trà vải sau khi hoàn thành

Độc giả Nguyễn Thị Lan (Hà Nội)