Menu

Vì sao phải cẩn thận khi ăn trái hồng giòn?

10:30 01/11/2018

pno
Trái hồng giòn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng ăn phải đúng cách và không phải ai ăn cũng được.

Cây hồng, tên khoa học là Diospyros kaki, họ Thị (Ebenaceae).

Hiện nay, trái hồng giòn được bán cho người tiêu dùng dưới hai dạng: tươi và sấy khô.

Vi sao phai can than khi an trai hong gion?
 

Những lợi ích từ trái hồng giòn

1. Trái hồng có giá trị dinh dưỡng cao, giàu glucose, fructose, sucrose, protein, carotene, vitamin C, citrulline, iốt, canxi… Hàm lượng khoáng chất của nó vượt qua táo, lê, đào và các loại trái cây khác. 

2. Trái hồng có hàm lượng vitamin C cao gấp 1-2 lần các trái cây thông thường nên là thực phẩm lý tưởng khi cần bổ sung vitamin C.

3. Trái hồng còn chứa lượng iốt khá cao nên giúp ngăn ngừa được bệnh bướu cổ đơn thuần.

4. Trái hồng chứa pectin là một loại chất xơ hòa tan trong nước có tác dụng nhuận tràng, giúp tránh táo bón và duy trì hệ vi sinh đường ruột.

Vi sao phai can than khi an trai hong gion?
 

Cách phòng tránh nguy hại khi ăn trái hồng giòn

1. Không ăn vỏ trái hồng, nhất là vỏ trái hồng còn xanh sẽ chứa nhiều tanin - chất gây chát, dễ khiến đầy bụng, khó tiêu, thậm chí còn có cảm giác buồn nôn, nôn mửa.

Lời khuyên: Nên gọt bỏ vỏ trái hồng khi ăn.

2. Không nên ăn trái hồng lúc bụng đói vì chất tanin trong trái hồng dưới tác động của axit dạ dày dễ kết tủa gây đầy bụng, khó tiêu. Hồng giòn tuy ngọt nhưng vẫn còn một lượng tanin trong đó.

Lời khuyên: Nên ăn lúc bụng no, hoặc khoảng 1 giờ sau ăn.

3. Hạn chế tối đa cho người già và trẻ nhỏ ăn trái hồng giòn: Ăn rất ít, chỉ 1-2 miếng nhỏ, nhai kỹ.

Lời khuyên: Người già và trẻ nhỏ nên đổi sang ăn trái hồng đã chín mềm hoặc trái hồng sấy khô (hồng mứt) để tránh bị nghẹn.

Vi sao phai can than khi an trai hong gion?
Người lớn và trẻ nhỏ nên ăn hồng trứng chín mềm của Đà Lạt

4. Không dùng cho những người bị viêm dạ dày mạn, người đã cắt một phần dạ dày hoặc vị hàn. Người bị viêm dạ dày mạn, cắt một phần dạ dày thường đầy bụng, khó tiêu nên ăn trái hồng không thích hợp.

5. Không dùng cho người thiếu máu, do trái hồng chứa nhiều tanin sẽ kết hợp với sắt tạo thành kết tủa gây cản trở sự hấp thu sắt trong thức ăn. Ngoài ra, cũng không ăn trái hồng khi uống thuốc có chứa sắt.

6. Thận trọng ở bệnh nhân bị tiểu đường. Vì trái hồng chứa 10,8% đường, phần lớn là disaccharides đơn giản và monosaccharides (glucose, fructose, sucrose) nên dễ dàng hấp thu vào máu sẽ gây tăng lượng đường trong máu.

Vi sao phai can than khi an trai hong gion?
 

Không phải ai ăn hồng giòn cũng bị tắc ruột. Các trường hợp tắc ruột do bã thức ăn thường gặp ở những bệnh nhân răng yếu, nhai không kỹ hoặc có bệnh lý ruột - đại tràng, người từng có tiền sử phẫu thuật ở khu vực bụng và dạ dày.

BSCKII. Hoàng Thanh Hiền
Khoa Y học Dân tộc - Vật lý trị liệu, Bệnh viện Quận 11 TP.HCM