Menu

Uống trà quá nhiều có thể gây suy thận

16:03 18/04/2015

pno
PN - Một người đàn ông Hoa Kỳ 56 tuổi, đột nhiên thấy yếu, mệt, và đau nhức thân thể. Ông đến gặp bác sĩ và nhận được lời khuyên là lạm dụng trà có thể dẫn đến suy thận một cách âm thầm.
edf40wrjww2tblPage:Content

Tạp chí y khoa nổi tiếng của Hoa Kỳ, New England journal of Medicine đã đăng tải và trích dẫn một trường hợp được gọi tên: “bệnh thận do trà đá”. Nguồn gốc của vấn đề chính là tiêu thụ quá nhiều chất oxalate, một chất có trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt trà đen (với hàm lượng từ 50 đến 100mg oxalate mỗi 100ml nước trà đen). Trà đen được làm từ lá của loại trà có tên khoa học là Camellia senensis, rất phổ biến trên thế giới. Loại trà này còn có tên gọi khác phổ biến ở châu Á là hồng trà, hoặc Pu-erh…

Ngoài ra, khi chúng ta ăn nhiều một số loại thực phẩm, có thể tăng nguy cơ hấp thụ oxalate như thức ăn có chứa axít ascorbic (vitamin C) trong khế, rau dền, rau cải, đậu phụng, dâu tây...

Uong tra qua nhieu co the gay suy than

Trường hợp người đàn ông nói trên, ông ta uống mỗi ngày 16 ly trà đá loại 250ml (85% loại trà sử dụng ở Hoa Kỳ là loại trà đen). Theo tính toán của các nhà dinh dưỡng, với lượng trà uống thường xuyên như vậy, cơ thể ông ấy đã hấp thụ khoảng hơn 1.500mg oxalate mỗi ngày. Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Hoa Kỳ và các chuyên gia, mỗi ngày chúng ta không nên tiêu thụ quá 40mg oxalate; có nghĩa tối đa mỗi người chỉ nên uống hai ly trà đá loại 250ml.

Nếu dùng quá nhiều thực phẩm có chứa oxalate, cơ thể sẽ bài tiết qua thận, làm tăng nồng độ oxalate trong nước tiểu, từ đây, tinh thể oxalate sẽ lắng đọng gây sỏi đường tiết niệu (thận, niệu quản, bọng đái). Nếu các tinh thể này lắng đọng càng nhiều sẽ gây tắc nghẽn đường niệu quản, làm thận đau quặn, hoặc lắng đọng trong thận gây ra sỏi thận. Sỏi thận diễn tiến âm thầm, có thể phá hủy thận và hậu quả cuối cùng chính là suy thận.

Uong tra qua nhieu co the gay suy than

Theo một số nghiên cứu, uống trà giúp làm giảm nguy cơ gây sỏi thận, do tính chất lợi tiểu. Tuy nhiên, ở người đàn ông vừa nêu, uống trà lại là nguyên nhân gây sỏi thận và suy thận. Liệu rằng có sự đối nghịch trong các thông tin khoa học? Câu trả lời có lẽ là không, vì uống trà với lượng vừa phải vẫn có lợi cho thận và đường niệu, nhưng nếu lạm dụng sẽ dẫn đến bệnh. Cho nên, hãy luôn nhớ, thực phẩm luôn tốt cho sức khỏe nếu dùng đúng liều lượng, đúng cách và điều độ; việc lạm dụng sẽ gây tổn hại khôn lường.

 ĐÌNH LUÂN
(Theo New England Journal of Medicine và Reuter health)