Menu

Tiết kiệm điện nơi công sở

21:56 04/07/2016

pno
Với tất cả các thiết bị điện nơi công sở, đều phải lắp đặt, sử dụng hợp lý theo nhu cầu cần thiết.

Theo quy định pháp luật hiện hành, khối cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị thụ hưởng ngân sách nhà nước có nhiệm vụ xây dựng và thực hiện kế hoạch điện năng sử dụng hằ ng năm của cơ quan, đơn vị theo Thông tư số 111/2009/TTLT/BTC-BCT. Xây dựng và ban hành quy định về sử dụng điện, thay thế, sửa chữa các trang thiết bị sử dụng điện tại các cơ quan, đơn vị.

Theo ông Phạm Quốc Bảo - Phó tổng giám đốc EVN HCMC, để việc thực hiện tiết kiệm điện nơi công sở đạt hiệu quả, cần có kế hoạch sử dụng một cách hợp lý các thiết bị như máy điều hòa nhiệt độ, hệ thống chiếu sáng, máy vi tính…

Với máy điều hòa nhiệt độ, nên chọn loại máy có công suất sử dụng phù hợp với diện tích căn phòng. Đặt dàn nóng nơi thông thoáng, chỗ có bóng râm. Tắt máy điều hòa 30 phút trước khi hết giờ làm việc. Nên đặt nhiệt độ làm mát từ 25 độ C trở lên. Lắp đặt điều hòa ở vị trí sao cho dòng không khí được phân phối đều. Lưu ý chế độ bảo dưỡng định kỳ từ ba đến sáu tháng/lần.

Tiet kiem dien noi cong so
Tắt máy điều hòa 30 phút trước khi hết giờ làm việc

Khi mở máy lạnh, nên tránh để nhiệt bên ngoài thâm nhập vào. Không nên đặt dụng cụ phát nhiệt gần máy điều hòa. Không đặt dàn nóng tại nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp, hoặc nơi dễ bám bụi. Cũng không nên đặt dàn nóng quá xa dàn lạnh.

Về hệ thống chiếu sáng, nên bố trí phòng thông thoáng, hợp lý, nhằm tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Sử dụng triệt để loại đèn tiết kiệm điện như: đèn compact, đèn tuýp gầy (loại T8, T5). Lưu ý, tắt bớt đèn phù hợp với số người sử dụng trong phòng.

Với máy vi tính, khi tạm dừng sử dụng, nên tắt màn hình hoặc đặt chế độ screensaver. Tắt máy và tắt nguồn điện cho máy tính khi không còn sử dụng.

Nếu cần dùng máy chiếu, nên chọn máy có các thông số kỹ thuật (độ sáng, độ phân giải, độ tương phản…) phù hợp với nhu cầu sử dụng. Máy chiếu có bóng đèn công suất lớn tỏa nhiệt nhiều, nên phải đặt tại vị trí thoáng mát và nơi có nguồn điện ổn đinh để tiết kiệm điện. Sau mỗi lần sử dụng, để máy nguội hẳn rồi mới cất vào hộp hoặc che tránh bụi. Khi trình chiếu, để máy hoạt động ở chế độ sáng vừa phải (chế độ tiết kiệm điện). Độ sáng càng cao, càng tiêu thụ nhiều năng lượng, do đó không nên dùng máy chiếu liên tục với thời gian dài. Sau mộ thai giờ vận hành, nên để máy nghỉ trong vòng 10-15 phút. Thường xuyên vệ sinh hệ thống làm mát của máy. Cần làm sạch tấm lọc và quạt tản nhiệt định kỳ để loại bỏ bụi bẩn gây nóng máy.

Với máy in, máy photocopy, cần chọn máy có sông suất theo nhu cầu sử dụng và là loại máy có tính năng tiết kiệm điện. Đặt máy nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp, sẽ giúp máy tản nhiệt tốt. Không vận hành liên tục quá hai giờ, gây nóng máy quá mức dẫn đến chất lượng bản in không tốt, vừa tiêu tốn nhiều điện năng. Tắt máy và rút phích cắm khi không sử dụng trong thời gian dài.

Với máy scan, nên chọn máy có độ phân giải phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đây là loại máy có bóng đèn công suất lớn, tỏ a nhiệt nhiều nên cần đặt tại vị trí thoáng mát và có nguồn điện ổn định để tiết kiệm điện. Sau khi sử dụng, cần tắt nguồn điện để không làm nóng máy, giảm tuổi thọ máy và tốn điện. Không nên rút nguồn một cách đột ngột khi máy đang hoạt động mà cần thao tác đúng quy trình.

Tóm lại, với tất cả các thiết bị điện nơi công sở, đều phải lắp đặt, sử dụng hợp lý theo nhu cầu cần thiết. Điều cần lưu ý nhất là quy trình khởi động, vận hành đến tắt, khóa máy đều phải đúng thao tác kỹ thuật quy định mới có thể sử dụng lâu dài, đảm bảo an toàn cho người sử dụng và đạt mục đích tiết kiệm điện cho công sở.

Đại Dương