Menu

Thực phẩm cần tránh nếu không muốn tắc nghẽn động mạch

16:57 21/07/2019

pno
Có rất nhiều thực phẩm bạn dùng mỗi ngày, ngay cả những thực phẩm tốt cho sức khỏe, có thể gây hại cho tim.

Thịt đỏ

Thuc pham can tranh neu khong muon tac nghen dong mach
 

Thịt đỏ dùng để chỉ thịt có màu đỏ khi còn sống như thịt bò hoặc thịt cừu, không phải là thực phẩm tốt cho tim mạch.

Một nghiên cứu cho rằng những người tiêu thụ thịt đỏ hàng ngày có hàm lượng Trimethylamine N-oxide cao - một chất liên quan đến bệnh tim. Các nhà nghiên cứu khác cũng tìm thấy mối liên hệ giữa việc thường xuyên ăn thịt đỏ và nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

Rau và súp đóng hộp

Thuc pham can tranh neu khong muon tac nghen dong mach
 

Rau và súp đóng hộp thuận tiện cho việc ăn uống nhưng chúng thường chứa quá nhiều muối, đặc biệt là nếu kèm với nước sốt hoặc nước dùng. Quá nhiều muối làm tăng huyết áp, làm giảm lượng oxy đi đến tim, thậm chí có thể dẫn đến đau tim.

Nhiều chất bảo quản được sử dụng trong các đồ hộp này có thể gây hại; nhất là bột ngọt, hoặc bột nêm được sử dụng phổ biến trong súp có liên quan đến tình trạng tim đập nhanh.

Khẩu phần ăn đông lạnh

Thuc pham can tranh neu khong muon tac nghen dong mach
 

Khẩu phần ăn đông lạnh, đặc biệt là bữa tối kết hợp với xem TV, tiện lợi, rẻ tiền và thường ít calo. Tuy nhiên, nhiều khẩu phần ăn đông lạnh có hàm lượng natri cao, thường được sử dụng để tạo hương vị cho thực phẩm, cũng như chứa chất bảo quản.

Mọi người chỉ ăn khoảng 2.000 miligam natri mỗi ngày, nhưng nhiều khẩu phần ăn đông lạnh chứa đến một nửa lượng natri cần thiết trong một phần.

Thịt muối

Thuc pham can tranh neu khong muon tac nghen dong mach
 

Các loại thịt muối được bảo quản hoặc ướp với muối như bologna hoặc salami, thường có quá nhiều chất béo bão hòa và có thể làm tăng mức cholesterol. Điều này làm cho chất béo tích tụ trong các mạch máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim. 

Bột kem cà phê

Thuc pham can tranh neu khong muon tac nghen dong mach
 

Bột kem cà phê thường chứa dầu hydro hóa một phần - một nguồn chất béo chuyển hóa phổ biến có thể làm tăng mức cholesterol. Hãy thay thế bột kem cà phê bằng sữa thực vật.

Bánh nướng

Thuc pham can tranh neu khong muon tac nghen dong mach
 

Các món bánh khi nướng thường bị chuyển hóa chất béo ảnh hưởng cho sức khỏe. Một báo cáo cho thấy có mối tương quan giữa bệnh tim và chất béo chuyển hóa. 

Bánh nướng có đường có thể chứa glucose 6-phosphate làm giảm chức năng tim đến mức suy tim.

Đồ chiên

Thuc pham can tranh neu khong muon tac nghen dong mach
 

Thực phẩm chiên có hại cho sức khỏe vì khi chiên tạo ra chất béo chuyển hóa. Một khẩu phần gà rán có thể có nhiều cholesterol như 11 dải thịt xông khói. Ngược lại, ức gà nướng có thể là một nguồn protein tốt trong chế độ ăn kiêng giảm cân.

Soda

Thuc pham can tranh neu khong muon tac nghen dong mach
 

Một nghiên cứu tuyên bố rằng thường xuyên uống soda có đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Ngay cả soda ăn kiêng cũng không tốt hơn bao nhiêu.

Một nghiên cứu khác cho rằng những người thường xuyên sử dụng soda có vị ngọt nhân tạo có nguy cơ bị đột quỵ và bệnh tim cao hơn.

Mì ống (macaroni) và phô mai

Thuc pham can tranh neu khong muon tac nghen dong mach
 

Macaroni và phô mai chứa chất béo bão hòa và muối có thể làm tổn thương tim. Hãy thay thế bằng sữa không béo hoặc pho mát ít béo khi nấu món ăn.

Gan

Thuc pham can tranh neu khong muon tac nghen dong mach
 

Ngay cả thực phẩm có ích cho sức khỏe cũng có thể gây tổn thương cho động mạch. Gan có thể chứa nhiều chất sắt, nhưng ăn quá nhiều gan có thể làm tăng mức cholesterol. 

Hà Di