Menu

Thanh trà giải nhiệt

07:35 18/03/2014

pno
PN - Những ngày này, trên các cung đường: Võ Thị Sáu (Q.3), Thành Thái (Q.10), Trường Chinh (Q.Tân Bình), Kha Vạn Cân (Q.Thủ Đức, TP.HCM)… có nhiều người bán dạo quả thanh trà. Quả dạng tròn, to gần bằng trứng gà, có màu vàng đậm, mọng nước, ruột và hột cũng màu vàng.

Thanh trà được chở lên từ miền Tây Nam bộ. Ông Nguyễn Đăng Phú, Phó giám đốc chợ đầu mối Bình Điền (TP.HCM), cho biết, loại quả này có nguồn gốc Việt Nam, được trồng nhiều ở Bến Tre, Vĩnh Long. Giá bán mỗi ký khoảng 30.000đ.

Thanh trà có hai loại, một có vị chua ngọt kèm vị chát, loại này thường mang màu vàng đậm; loại màu vàng nhạt hơn có vị chua và chát. Có nhiều cách để dùng: ăn trực tiếp; dầm với đá và đường; ngâm với đường làm siro (giống như dâu); ngâm muối (như cách làm chanh muối), làm rau trộn.

Thanh tra  giai nhiet

Thanh trà giải nhiệt rất tốt trong mùa nắng. Ảnh An Hà

Theo lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP.HCM, thanh trà có tác dụng giải khát, giải nhiệt, tiêu đàm. Thành phần quả có chứa nhiều beta carotene, vitamin C, vitamin nhóm B cùng các khoáng chất như crom, magiê, kali… Trong thanh trà còn có các hoạt chất sinh học như bioflavonoid, chất chống ôxy hóa và một số enzyme hỗ trợ tiêu hóa.

Lưu ý: những người thường bị tiêu chảy, bụng yếu, hay đi phân lỏng, người bị đau dạ dày, loét dạ dày không nên ăn loại quả này.

 An Hà