Menu

Stress dễ gây loét dạ dày

16:49 25/05/2015

pno
PN - Đây là kết quả mới công bố trên tạp chí chuyên ngành “Clin Gastroenterol Hepatol”. Các bác sĩ từ Trung tâm Nghiên cứu và bảo vệ sức khỏe Đan Mạch.
edf40wrjww2tblPage:Content

Stress de gay loet da day

Đây là kết quả mới công bố trên tạp chí chuyên ngành “Clin Gastroenterol Hepatol”. Các bác sĩ từ Trung tâm Nghiên cứu và bảo vệ sức khỏe Đan Mạch đã theo dõi 3.397 người trưởng thành trong 5 năm liên tục và ghi nhận: những người thường xuyên bị áp lực trong cuộc sống và công việc có tỷ lệ mắc bệnh viêm loét dạ dày (chẩn đoán qua nội soi dạ dày) cao gấp 2,2 lần so với người không gặp căng thẳng trong cuộc sống.

Đặc biệt, nhóm nghiên cứu còn ghi nhận tỷ lệ viêm loét dạ dày gần như giống nhau giữa những người nhiễm và không nhiễm vi khuẩn H.Pylori.

Viêm loét dạ dày có triệu chứng là đau bụng vùng trên rốn, kèm theo ợ hơi, đầy bụng. Biến chứng của bệnh là xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, nếu để lâu dài có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Nguyên nhân thường gặp là do nhiễm vi khuẩn H.Pylori trong dạ dày; bên cạnh đó rất nhiều yếu tố nguyên nhân khác cũng gây bệnh mà chúng ta cần chú ý để phòng ngừa như: ăn uống, sinh hoạt không điều độ, chế độ ăn nhiều chất kích thích hay gia vị, uống rượu bia, hút thuốc lá, uống các loại thuốc kháng viêm giảm đau.

 BS CK2 TRẦN NGỌC LƯU PHƯƠNG

(BV Nguyễn Tri Phương, TP.HCM