Menu

Nhiều người tranh nhau mua củ sâm cực quý, trị giá hàng trăm triệu đồng

12:43 28/06/2016

pno
Hai cha con “thợ săn” sâm tình cờ phát hiện được cây sâm quý 100 năm tuổi, nặng gần 1kg ở độ cao khoảng 2.400 m trên đỉnh núi Ngọc Linh.

Vài ngày qua, thông tin về việc anh Hồ Văn Chiêu (23 tuổi) và cha là ông Hồ Văn Hạnh (53 tuổi, cùng ngụ xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) tìm được cây sâm Ngọc Linh 100 năm tuổi trên đỉnh núi Ngọc Linh khiến dư luận không khỏi xôn xao.

Theo giá cả thị trường sâm Ngọc Linh hiện này, mỗi kg sâm Ngọc Linh loại 1 (sâm rừng) hiện có giá 75 triệu đồng. Loài sâm loại 2 (sâm trồng) có giá từ 30 – 40 triệu đồng/kg. Cây sâm quý của anh Chiêu được định giá hàng trăm triệu đồng.

Nhieu nguoi tranh nhau mua cu sam cuc quy, tri gia hang tram trieu dong
Anh Chiêu may mắn đào được củ sâm quý.

Anh Chiêu cùng người nhà lấy thước ra đo thì xác nhận được củ sâm dài khoảng 50 cm, có hơn 100 đốt và nặng gần một kg. Theo kinh nghiệm của người dân địa phương về tính tuổi của cây sâm thì mỗi đốt tương đương với một năm tuổi. Do đó, cây sâm của cha con anh Chiêu sở hữu được mọi người đánh giá có độ tuổi trên 100 năm.

“Những người cao tuổi trong xã nhận định rằng đây là củ sâm lớn nhất tại vùng núi Ngọc Linh còn sót lại kể từ ngày bị săn tìm từ những năm 90 của thế kỷ trước. Đây là cây sâm quý, khó gặp được, do vậy mà gia đình tôi muốn bán được cây sâm với giá cả tốt nhất. Nhiều ngày qua thương lái tới hỏi mua cây sâm này với giá 250 triệu đồng mà gia đình tôi chưa đồng ý, …”, anh Chiêu nói.

Trao đổi với PV về vụ việc cha con ông Hạnh tìm được cây sâm Ngọc Linh 100 năm tuổi tại ngọn núi Ngọc Linh, ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết: Cây sâm mà cha con ông Hạnh tìm được là một cây sâm quý có giá trị rất cao về mặt khoa học, do đó, UBND huyện Nam Trà My đã cử người xuống thương lượng để mua lại củ sâm với mục đích gửi vào ngân hàng gen trưng bày tiện cho công việc nghiên cứu phát triển loài dược liệu quý có giá trị kinh tế cao này. Nhưng vì lý do ngân sách hạn hẹp, UBND huyện đã không thể thương lượng với chủ nhân của cây sâm quý hiếm này. “Dù rất muốn mua lại nhằm phục vụ mục đích nghiên cứu nhưng do mức giá cây sâm mà cha con ông Hạnh đào được quá cao, huyện không đủ tiền nên quyết định không mua lại, ..”, ông Bửu nói.

Được biết, phía chính quyền huyện Bắc Trà My cũng đã đưa ra một mức giá “tương đối ổn” nhưng phía gia đình anh Chiêu không đồng ý. Không thể đáp ứng được mức giá mà bố con anh Chiêu yêu cầu, phía chính quyền huyện đành “ngậm ngùi” để sâm quý bán cho người khác. Phía cán bộ chính quyền huyện Nam Trà My bày tỏ, đây là loại sâm quý nếu được bảo tồn, nhân giống ra thì sẽ rất tốt nhưng cũng có thể nó rơi vào tay một người chơi rồi người này mang đi ngâm rượu thì coi như chẳng còn gì…

Nhieu nguoi tranh nhau mua cu sam cuc quy, tri gia hang tram trieu dong
Củ sâm quý của bố con anh được nhiều người hỏi mua.

Thông tin đào được sâm quý trăm của bố con ông Chiêu đã khiến dư luận ở địa phương rúng động. Anh Chiêu cho biết, mỗi ngày có hàng chục cuộc điện thoại gọi đến, người thì hỏi đào được ở đâu, người thì hỏi mua rồi mặc cả các loại giá khác nhau. “Hai bố con tôi thì thống nhất sẽ bán cho chị đại lý quen biết vì người này vốn đã là mối làm ăn thân thiết”, anh Chiêu nói.

Trước đó, vào ngày ngày 20/6, hai cha con ông Hồ Văn Hạnh mang theo hành trang lên núi Ngọc Linh để tìm sâm tự nhiên. Sau khi lên tới đỉnh, ở độ cao khoảng 2.400 m, cha con ông Hạnh quay trở lại nơi đã từng đào được củ sâm tự nhiên “con” nặng 50gram trước đó để tìm sâm “cha”, sâm “mẹ”. Tìm thấy củ sâm con, bố con ông Hạnh đoán chắc chắn củ sâm bố mẹ sẽ chỉ ở quanh khu vực này không xa nên đã tổ chức đào tìm.

Anh chia sẻ thêm, số tiền bán củ sâm này anh sẽ dùng vào việc tu sửa lại ngôi nhà mình đang ở, đồng thời sẽ mua sắm một số vật dụng chuyên nghiệp để phục vụ cho việc đi đào sâm… Kế hoạch tương lai của người đàn ông này là vẫn lên rừng đào sâm mang về bán nhưng bản thân anh Chiêu cũng không hy vọng là sẽ lại đào được sâm quý. “Đào được sâm trăm năm không phải dễ, có người cả đời không đào được. Trên rừng giờ cũng không còn nhiều sâm nữa rồi, người lên đào rất đông. Vì vậy, chỉ khi ông trời cho ăn lộc thì mới tìm được sâm quý mà thôi…”, anh nói.

Thuỳ Dung-Văn Nguyễn