Menu

Người cao tuổi sống độc lập – Làm sao để thật thư thái?

09:00 27/03/2019

pno
Sự thay đổi về công việc, cuộc sống và sức khỏe sau khi về hưu dẫn đến một cảm giác mà đa số người cao tuổi sẽ không muốn đối mặt: sự cô đơn.

Cảm giác cô đơn sẽ càng xuất hiện nhiều hơn ở những người cao tuổi mà vì tính cách hoặc hoàn cảnh riêng, họ lựa chọn cuộc sống một mình.

Câu hỏi được đặt ra là, nếu quyết định vui hưởng tuổi già độc lập, người cao tuổi cần có những kỹ năng gì, chuẩn bị tâm lý như thế nào để có một cuộc sống tuổi xế chiều như ý?

Làm quen với công nghệ

Công nghệ thông tin không chỉ là đặc quyền dành cho giới trẻ, ngược lại người lớn tuổi cũng có thể và cần thiết phải tiếp cận với công nghệ mới để thêm gắn kết với người thân, con cháu, cập nhật tin tức cũng như đáp ứng các nhu cầu giải trí.

Việc bắt tay vào làm quen với một chiếc máy tính bảng hay điện thoại thông minh sẽ có những khó khăn nhất định trong những ngày đầu, đặc biệt đối với người cao tuổi do độ nhanh nhạy và trí nhớ đều bị giảm sút. Tuy nhiên, hiện nay các thiết bị, ứng dụng cũng đang ngày càng được cải tiến để bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể thao tác dễ dàng. Bác Phương (70 tuổi, quận Tân Bình, TP.HCM) chia sẻ: “Hồi đầu cầm điện thoại thông minh còn bỡ ngỡ chứ giờ tui rành lắm rồi. Ở xa mấy đứa nhỏ nên lúc cần nói chuyện thì tui bấm gọi video, vừa nhanh vừa được thấy hình tụi nó. Tui thích trồng lan, mỗi khi cần tìm hiểu gì về lan là tui mở video trên mạng coi, cái gì cũng có, thích lắm!”.

Nguoi cao tuoi song doc lap – Lam sao de that thu thai?
Sử dụng công nghệ đúng cách giúp người cao tuổi liên lạc nhanh chóng, giải trí bổ ích. Nguồn ảnh: Chubb Life VN

Theo đuổi những sở thích cá nhân

Bác Phương là một ví dụ tiêu biểu cho những người cao tuổi sống một mình nhưng luôn vui khỏe nhờ có đam mê với hoa lan. Thời điểm nghỉ hưu chính là thời gian vàng để người cao tuổi bắt đầu thực hiện những đam mê của mình. Những sở thích thú vị như làm vườn, đọc sách, nghe nhạc, nuôi thú cưng… không những giúp hoạt động thể chất của người già thêm phong phú mà tinh thần qua đó cũng được nhẹ nhàng, thoải mái. Đây cũng là những giải pháp dễ thực hiện, không tốn nhiều chi phí, không cần nhiều người tham gia nên rất phù hợp với những người cao tuổi yêu thích cuộc sống không phụ thuộc.

Nguoi cao tuoi song doc lap – Lam sao de that thu thai?
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, việc chăm sóc vườn tược có tác động tích cực lên sức khỏe và tinh thần của người cao tuổi. Nguồn ảnh: Chubb Life VN

Tự chủ tài chính

Để được sống thoải mái, thư thái thường cần có sự tự chủ về tài chính vì khi đó mọi người hoàn toàn có thể chủ động làm những gì mình muốn. Người cao tuổi khi sống một mình nên chuẩn bị sẵn sàng một tài khoản tiết kiệm ổn định - vừa đủ cho các nhu cầu cần thiết hằng ngày, vừa đáp ứng chi tiêu cho những dịp đặc biệt như lễ, tết hay nghỉ dưỡng, du lịch. Ngoài ra, đầu tư cho một kế hoạch bảo hiểm phù hợp cũng là lựa chọn sáng suốt vì vừa giúp tiết kiệm, vừa có thể bảo vệ bản thân trước những rủi ro sức khỏe trong độ tuổi về già.

Nguoi cao tuoi song doc lap – Lam sao de that thu thai?
Giải pháp bảo hiểm mới từ Chubb Life Việt Nam mở rộng độ tuổi tham gia lên đến 80 tuổi

Giữa muôn vàn lựa chọn bảo hiểm được thiết kế đặc biệt cho người cao tuổi, sản phẩm “Kế hoạch Tài chính Trọn đời – Quyền lợi Cao niên Toàn diện” của Chubb Life Việt Nam là sản phẩm đầu tiên và duy nhất trên thị trường cho phép mở rộng độ tuổi lên đến 80 tuổi, kèm theo "Quyền lợi bảo hiểm Bệnh Nan Y" và "Quyền lợi bảo hiểm Hỗ trợ điều trị Bệnh Nan Y" bảo vệ khách hàng đến năm 90 tuổi, cùng với đó là dịch vụ tư vấn y tế toàn cầu 24/7.

Kim Ngân

Sản phẩm bảo hiểm “Kế hoạch Tài chính Trọn đời – Quyền lợi Cao niên Toàn diện” vừa được Chubb Life Việt Nam giới thiệu là một giải pháp bảo vệ tài chính vượt trội dành cho các khách hàng đã, đang hoặc chuẩn bị bước vào tuổi xế chiều với các ưu điểm:

  • Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ duy nhất trên thị trường mở rộng độ tuổi tham gia bảo hiểm của Người được bảo hiểm lên đến 80 tuổi.

  • Quyền lợi bảo hiểm Bệnh Nan Y và Quyền lợi bảo hiểm Hỗ trợ điều trị Bệnh Nan Y bảo vệ khách hàng đến năm 90 tuổi: Mang lại sự an tâm về tinh thần và sự đảm bảo về tài chính cho khách hàng trong quá trình điều trị Bệnh Nan Y nếu không may mắc phải.

  • Quyền lợi bảo hiểm Thương tật toàn bộ và vĩnh viễn gia tăng sự bảo vệ trong trường hợp khách hàng không may gặp rủi ro về bệnh tật hoặc tai nạn.

  • Quyền lợi Đầu tư, Quyền lợi Duy trì Hợp đồng và Quyền lợi Tuổi vàng giúp tài khoản hợp đồng sinh lời ổn định.

  • Dịch vụ tư vấn y tế miễn phí toàn cầu 24/7(*).

Tham khảo thêm thông tin về sản phẩm tại https://bit.ly/2C0E3L6 hoặc liên hệ đường dây nóng (028) 3824 8123 để biết thêm chi tiết.

(*) Giải pháp dịch vụ này được cung cấp bởi Aspire Lifestyles – đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ tiện ích, dịch vụ tư vấn y tế và chăm sóc sức khỏe. Trong đó, dịch vụ tư vấn y tế và chăm sóc sức khỏe 24/7 được thực hiện bởi mạng lưới toàn cầu của tổ chức International SOS (là công ty mẹ của Aspire Lifestyles).