Menu

Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn

16:29 22/07/2015

pno
PN - Ngộ độc thực phẩm chính xác là gì? Trong hầu hết các trường hợp ngộ độc thực phẩm, một loại vi khuẩn trong một loại thức ăn ta ăn vào (hoặc tác nhân gây bệnh đi từ bàn tay chúng ta vào miệng) sẽ kích thích dạ dày và ruột, gây ra hậu quả khó chịu với các triệu chứng từ đầy hơi cho đến nôn mửa và tiêu chảy ra máu.

Ngo doc thuc pham do vi khuan

Món hàu sống mùa hè liệu có làm bạn bị bệnh? - Ảnh: Getty Images

Mặc dù Hoa Kỳ là nơi có nguồn cung cấp thực phẩm an toàn bậc nhất trên thế giới, theo ước tính của chính phủ Mỹ, hàng năm vẫn có gần 17% người nước này bị các bệnh do thực phẩm gây ra.

Cần phải điều trị ngộ độc thực phẩm thế nào? Nếu bạn là người khỏe mạnh, hầu hết các trường hợp viêm dạ dày ruột (viêm ruột do một loại virus, vi khuẩn, ký sinh gây ra) không cần điều trị. Cơ thể chúng ta cuối cùng sẽ trục xuất các các vi khuẩn làm mình phát bệnh, khi đó chúng ta không thể làm gì nhiều ngoài nghỉ ngơi và uống thật nhiều nước.

Trong các loại nước, loại giàu chất điện giải tốt nhất là nước hầm thịt và nước dừa. Chúng ta có thể dùng một sản phẩm chống tiêu chảy, nhưng trước tiên hãy tham vấn thầy thuốc của mình, vì thuốc uống có thể can thiệp vào quá trình tự lành bệnh. Khi chúng ta bù nước, cũng cần từ từ dùng thêm các chất rắn, bắt đầu từ các món ăn nhạt và ít chất xơ như chuối, cơm, sốt táo, bánh mỳ nướng.

Trường hợp nặng hơn, chúng ta có thể cần đi khám bác sĩ. Đó là khi chúng ta gặp các triệu chứng như sau: Tiêu chảy và sốt trên 38,3 độ C, chóng mặt, choáng, khát nước dữ dội, tiêu chảy không cầm trong 24 giờ, tiêu chảy kéo dài từ năm ngày trở lên.

Virus mang tên Norovirus là tác nhân gây ra sự bùng phát của nôn mửa và tiêu chảy trên các tàu du lịch, nhưng một báo cáo năm 2014 của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) phát hiện có nhiều khả năng bệnh nhân đã nhiễm vi khuẩn tại một nhà hàng hay quán cà phê. Norovirus là nguyên nhân thường gặp nhất của viêm dạ dày ruột ở Mỹ, mỗi năm lây nhiễm hơn 19 triệu người.

NGUYỄN THỊ PHƯƠNG
(Theo Health)