Menu

Ngộ độc thạch tín, thủy ngân sau khi bỏ 3 triệu uống 1 viên An cung ngưu hoàng hoàn

12:20 26/11/2018

pno
Dù bỏ ra số tiền không nhỏ, lên tới 3 triệu đồng/viên nhưng nhiều bệnh nhân sau khi sử dụng “thần dược” an cung ngưu hoàng phải nhập viện cấp cứu vì nhiễm độc thủy ngân, thạch tín…

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam 64 tuổi tử vong sau khi dùng An cung ngưu hoàng hoàn để ngừa đột quỵ. Trước đó, bệnh nhân bị tăng huyết áp, có dấu hiệu đau đầu liền được gia đình cho uống An cung ngư hoàng.

Sau 3-4 tiếng nghỉ ngơi, bệnh nhân đau đầu dữ dội hơn và liên tục nôn ói. Bệnh nhân  tiếp tục bị xuất huyết não quá nặng. Gia đình đưa ông đến bệnh viện cấp cứu nhưng không có dấu hiệu hồi phục. Thấy vậy, gia đình xin đưa về nhà và bệnh nhân tử vong sau đó.

Ngo doc thach tin, thuy ngan sau khi bo 3 trieu uong 1 vien An cung nguu hoang hoan
 

Dù các bác sĩ nhiều lần cảnh báo An cung ngưu hoàng hoàn không điều trị được đột quỵ nhưng người dân vẫn lầm tưởng nó như thần dược.

Trên thị trường, có hàng chục loại An cung ngưu hoàng hoàn khác nhau, chủ yếu có nguồn gốc từ Hàn Quốc và Trung Quốc. Mức giá của thuốc cao “ngất ngưởng”, từ 1,5 – 3 triệu đồng/viên và được công khai bày bán khắp nơi.

Loại thuốc này không chỉ được quảng cáo có thể phòng ngừa mà còn xử trí, làm giảm nguy cơ chảy máu, thậm chí làm tan máu đông trong não khi bệnh nhân bị đột quỵ. Đó là nguyên nhân đẩy giá thuốc lên cao vì người dân sẵn sàng dốc “hầu bao” chi trả.

Tuy nhiên, GS.TS Nguyễn Văn Thông - Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam - khẳng định, chính sự hiểu lầm tai hại này khiến bệnh nhân nhận mất thời gian vàng nhập viện, để lại nhiều di chứng nặng nề do đột quỵ, thậm chí tử vong.

Chỉ có 5%-6% bệnh nhân đột quỵ đến các bệnh viện kịp thời. Vì vậy, tỷ lệ tử vong do đột quỵ hiện chiếm đến 30%-50% ca bệnh.

Ông Thông khẳng định, hiện An cung ngưu hoàng hoàn không phải là thuốc được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng. Đặc biệt chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được tác dụng thực sự của loại thuốc này.

Ngo doc thach tin, thuy ngan sau khi bo 3 trieu uong 1 vien An cung nguu hoang hoan
 

GS.TS Nguyễn Văn Thông từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhiễm độc thủy ngân, thạch tín do uống An cung ngưu hoàng hoàn để phòng ngừa đột quỵ.

“Nhiều bệnh nhân đột quỵ nhập viện trong tình trạng nôn ra dịch màu xanh, chúng tôi biết ngay bệnh nhân đã uống An cung ngưu hoàng hoàn. Không ít bệnh nhân nhập viện trễ dẫn đến xuất huyết não và biến chứng gây chảy máu cơ quan khác", GS Thông chia sẻ.

GS Nguyễn Văn Thông khuyến cáo, nếu các bệnh nhân có dấu hiệu bất thường như: tăng huyết áp, đau đầu, khó thở… người thân nên khẩn trương đưa tới bệnh viện chữa trị thay vì tự ý sử dụng các phương thuốc chữa bệnh truyền miệng, mất thời gian vàng cứu sống bệnh nhân.

Huyền Anh