Menu

Nghiên cứu mới gây thất vọng cho những người chăm chỉ dọn dẹp nhà cửa, ưa sạch sẽ

11:00 04/09/2016

pno
Những người sạch sẽ hẳn sẽ rất thất vọng trước nghiên cứu mới này.

Dọn dẹp nhà cửa là công việc thường xuyên của mỗi gia đình.  Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao bạn bị ho hay khó thở sau khi dùng các chất tẩy rửa hay nước xịt rửa trong khi làm sạch bếp hay phòng tắm. Đó chính là dấu hiệu cho thấy các hóa chất độc hại đang làn tổn thương phổi của bạn.

Nghien cuu moi gay that vong cho nhung nguoi cham chi don dep nha cua, ua sach se
Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên có thể gây hại đến sức khỏe.

Nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Na Uy trong chiến dịch "Healthy Lungs for Life " đã cho thấy, việc dọn sạch nhà ở và nơi làm việc thực sự có thể dẫn đến căn bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), viêm phế quản mãn tính hay bệnh phổi tràn khí.

Nghiên cứu này đã được điều tra từ 5.000 phụ nữ trên 20 tuổi và đã phát hiện ra những phụ nữ thường xuyên sử dụng các chất tẩy rửa bị suy giảm chức năng phổi đến 17% hơn hẳn so với những phụ nữ khác. Do tiếp xúc với các chất hóa học, chẳng hạn như ammonia, gây kích ứng đường hô hấp, và nhiều chất độc hại khác, những phụ nữ chăm dọn dẹp nhà rất dễ bị mắc các bệnh dị ứng ở đường hô hấp..

Nghien cuu moi gay that vong cho nhung nguoi cham chi don dep nha cua, ua sach se
Nghiên cứu mới từ Na Uy cho biết dọn dẹp nhà cửa bằng các chất tẩy rửa có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh về phổi.

Oistein Svanes đến từ Đại học Bergen (Na Uy) tham gia vào nghiên cứu cho biết: "Dọn dẹp nhà cửa là công việc thường xuyên của mọi người. Nhưng chúng ta cần phải bắt đầu nhận thức rõ hơn về các hóa chất mà chúng ta đã vô tình đưa vào bầu không khí chúng ta hít thở trong khi sử dụng những chai xịt rửa."

Tiến sĩ Gareth Walters, một chuyên gia nghiên cứu về các căn bệnh liên quan đến phổi, giải thích: "Một số chất tẩy rửa gia dụng hiện nay có chứa các chất tẩy rửa công nghiệp. Tôi nghĩ rằng đây cũng chính là một phần nguyên nhân gây ra siêu khuẩn đa kháng sinh có trong bệnh viện từ 10, 15 năm trước đây. "

"Tôi đoán chắc rằng những nhà sản xuất đã vì lý do thương mại. Một sản phẩm có thể tiêu diệt được gần hết vi khuẩn sẽ bán được nhiều hơn hẳn so với những sảm phẩm chỉ diêt sạch được 60-70%. Tuy nhiên, mặt trái của việc đó là các vi khuẩn sẽ trở nên mạnh hơn và có khả năng gây bệnh", ông nói.

Nghien cuu moi gay that vong cho nhung nguoi cham chi don dep nha cua, ua sach se
Các chất độc hại trong sản phẩm xịt rửa có thể dễ dàng phát tán trong không khí mà chúng ta hít thở.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Walters cũng cho biết, bệnh COPD sẽ chỉ xảy ra khi tiếp xúc với một lượng lớn hóa chất trong thời gian dài. Đó thường là các nhân viên y tế, nhân viên dọn vệ sinh. Nhưng ngay cả khi làm việc trong văn phòng và bạn không phải dọn dẹp thì bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh bởi các nhân viên vệ sinh của công ty vẫn hàng ngày quét dọn, xịt rửa hóa chất.

Các triệu chứng mắc bệnh

Nghiên cứu cũng chỉ ra các triệu chứng mắc bệnh COPD như ho, tức ngực, khó thở hay thở khò khè khi phải tiếp xúc với các chất tẩy rửa hoặc các dấu hiệu của bệnh hen suyễn. Nếu bạn có những dấu hiệu trên thì hãy đến gặp bác sĩ ngay để kiểm tra sức khỏe.

Biện pháp phòng tránh

Luôn xem xét kĩ các thành phần trong các sản phẩm tẩy rửa để tránh lựa chọn những sản phẩm có chứa chất độc hại như methylisothiazolinone, benzalkonium chloride, isothiazolinones,...

Làm theo hướng dẫn sử dụng thật cẩn thận và sử dụng ở nồng độ chính xác để các chất tẩy được pha loãng đủ. Đặc biệt tránh sử dụng với nước ấm vì các chất độc hại có thể bốc hơi vào trong không khí. Cuối cùng, bạn nên chọn sử dụng các sản phẩm tẩy rửa có thể đổ trực tiếp lên vải hoặc giẻ thay vì các sản phẩm xịt. 

Thùy Dương.