Menu

“Nghi án áo mưa”

08:37 16/03/2013

pno
PNCN - Chồng tôi đột nhiên đề nghị việc dùng bao cao su, dù tôi đã áp dụng biện pháp tránh thai khác. Tôi thấy lạ nên hỏi thì ông xã bảo để “thay đổi không khí”, nhưng tôi hơi nghi ngờ ông xã dính bệnh xã hội nên phòng ngừa cho tôi….

Minh T. (TP.HCM) 

Không có gì đáng bàn nếu thực bụng ông xã bạn muốn “thay đổi không khí”, chỉ xin bàn về nghi ngờ của bạn nếu nó chẳng may trúng phóc: ông xã bạn đang tự giác phòng tránh cho bạn vì biết mình mắc bệnh lây qua đường tình dục.

Trong chuyện này, theo ý bạn, phải giải tỏa rắc rối kép: ông xã có bị nhiễm bệnh không và nếu có thì có phải do đổ đốn, thiếu chung thủy với vợ không. Dựa vào đây , ta cần xét lần lượt các tình huống: 1- Ông xã chỉ phòng xa sau ít lần giao du thiếu bảo vệ với đối tượng nguy cơ hay vô tình tiếp xúc với yếu tố nguy cơ; 2- Anh nhà thật sự biết mình đã bị nhiễm bệnh, từ một hay hai ngả nêu trên. Với tình huống sau, lại có thể ông xã chỉ vô tình phát hiện nhiễm bệnh, chẳng hạn qua lần khám sức khỏe cơ quan và không thật sự biết đường lây là gì, lúc nào.

Như vậy, xét riêng khoản “đường lây” thì không phải lúc nào cũng mang ý nghĩ tiêu cực. Lưu ý, hầu hết bệnh lây qua đường tình dục cũng chọn đường lây qua máu và mẹ sang con. Thực tế, không ít người phát hiện nhiễm bệnh truyền nhiễm thật sự không thể giải thích được mình bị lây trong hoàn cảnh nào. Đơn cử, với bệnh viêm gan siêu vi B, có đến gần 30% đường lây rơi vào tình cảnh vô chủ, không địa chỉ.

“Nghi an ao mua”

Tạm gác yếu tố nhạy cảm sang bên, bây giờ bàn đến phần then chốt: ông xã mới nghi ngờ hay đã nhiễm bệnh và tiếp theo là cách xử lý của bạn cho hai trường hợp. Có hai đề xuất khả dĩ: 1- Tôn trọng sự im lặng của ông xã, tiếp tục dùng bao cao su phòng ngừa, đợi anh ấy giải quyết xong “vấn đề nội bộ” và nói ra sự thật. 2- Lập tức tìm ra ngay căn cớ. Tất nhiên, trên tinh thần không đợi “nước đến chân”, bạn vẫn có thể chủ động tiêm ngừa (với bệnh có thuốc ngừa).

Cách một, rõ ràng dành cho trường hợp ông xã lo xa hoặc chỉ bán tín bán nghi và sự chờ đợi dành cho việc anh ấy tự tìm câu trả lời qua xét nghiệm chẳng hạn. Ở đây còn tính đến yếu tố thời gian cửa sổ (tức thời gian tối thiểu để tác nhân gây bệnh nhân lên) đủ để phương tiện xét nghiệm nhìn thấy. Kết thúc có hậu là kết quả trả về ông xã bạn bình an vô sự, lúc này, vấn đề “đường lây” được xới lên cũng chưa muộn.

Phương án thứ hai dành cho trường hợp này là nhiều khả năng ông xã đã bị nhiễm bệnh và việc “làm cho rõ” sớm sẽ có lợi hơn cho việc phòng tránh và điều trị nếu cần. Như đã nói, bạn có thể tự giữ mình sớm bằng các mũi vắc-xin, nhưng thay vì phải “trang trải diện rộng”, bạn chỉ nhận một mũi tiêm cho một căn bệnh rõ danh tính từ lời tự thú của ông xã.

Hơi rắc rối, nhưng với tình huống phức tạp của bạn, càng nhiều cách nhìn, giải quyết càng dễ trúng. Dù bằng cách nào, đừng quên: làm cho ra lẽ không khó, cái khó là làm sao minh bạch với mức tổn thương nhẹ nhất cho đôi bên.

Bác sĩ ĐỖ MINH TUẤN