Menu

Mùa của chứng đau họng

12:00 21/10/2017

pno
Chúng ta từng cảm thấy thô xước trong cổ họng, có thể do không khí khô của mùa lạnh, dị ứng thời tiết, nhưng cũng có thể do nhiễm khuẩn, vi-rút hay nguy hiểm hơn là do liên cầu khuẩn (Streptococcus) gây nên.

Chỉ có các cơ sở y tế mới biết chính xác nguyên nhân cơn đau họng này, tuy nhiên, bạn cũng có thể tự tìm hiểu qua vài gợi ý sau.

Mua cua chung dau hong
 

1. Quan sát

Lấy đèn pin, nhìn vào gương và nói “ahhhh”, bạn có thể tìm thấy vài thông tin quan trọng như các chấm trắng, mụn nhọt, vết thâm, vùng sưng tấy phía trong cổ họng. Đó có thể là dấu hiệu của chứng nhiễm trùng do vi khuẩn hay các vi-rút gây mụn rộp vòm họng.

2. Triệu chứng cảm lạnh

Nếu bạn bị ho, chảy nước mũi kèm cơn đau họng, đó là tin vui vì có thể bạn chỉ bị cảm lạnh. Bạn sẽ thấy mệt mỏi, nhưng ít nguy cơ nhiễm trùng nặng, có thể bạn đang nhiễm một loại vi-rút thông thường.

3. Bạn có bị sốt không?

Cảm lạnh có thể gây ra sốt, nhưng thường nhẹ. Nếu bạn bị đau cổ họng và sốt trên 38.50C, nhiều nguy cơ bạn bị viêm họng liên cầu khuẩn hơn là cảm lạnh thông thường. Nhưng không phải lúc nào chứng bệnh này cũng gây sốt, hãy theo dõi thêm các triệu chứng khác.

4. Các hạch bạch huyết của bạn có bị sưng không?

Các hạch bạch huyết bẫy và diệt vi trùng, do đó chúng có thể sưng lên khi bắt đầu chống lại chứng nhiễm trùng. Bạn có thể cảm thấy chúng tấy lên dưới hàm hoặc ở hai bên cổ, nhưng không phải lúc nào điều này cũng nghiêm trọng. Ngay cả bệnh cảm thông thường cũng có thể làm hạch bạch huyết sưng lên.

5. Cơn đau như thế nào?

Cảm lạnh cũng làm cổ họng đau rất nhiều, nhưng thường triệu chứng này sẽ biến mất sau vài ngày. Nhiễm trùng do vi khuẩn có xu hướng gây ra cơn đau nặng hơn mà không có tiến triển tốt. Ví dụ như liên cầu khuẩn, có thể làm tổn thương rất nhiều, bạn sẽ thấy buồn nôn, ăn mất ngon, đau đầu, hoặc đau dạ dày.

6. Có phát ban?

Phát ban trên cổ và ngực của bạn, đôi khi lan sang những phần còn lại của cơ thể, biết đâu là dấu hiệu của một nhóm nhiễm trùng do liên cầu khuẩn. Có thể là dấu hiệu thứ yếu, nhưng chúng cũng tiềm tàng nhiều căn bệnh nghiêm trọng hơn, như sốt phát ban, bệnh nhiễm trùng máu và hội chứng sốc nhiễm độc. Bạn nên gặp bác sĩ để điều trị càng sớm càng tốt.

Sau khi lắng nghe cơ thể, tiếp theo chúng ta nên làm gì? 

Mua cua chung dau hong
 

Nói không với thuốc kháng sinh

Nếu bạn bị đau cổ họng do cảm lạnh, kháng sinh sẽ không giúp gì cả. Nó chỉ giúp chống vi khuẩn chứ không phải vi-rút. Dùng kháng sinh khi bạn không thực sự cần cũng có nguy cơ biến vi khuẩn dạng thường thành “siêu vi khuẩn” chưa có liệu pháp điều trị.

Kiểm tra liên cầu khuẩn ngay

Để phát hiện ra bệnh viêm họng liên cầu khuẩn (Strep), các bác sĩ có thể dùng xét nghiệm nhanh trong 5-10 phút để có kết quả. Nếu bạn âm tính, bác sĩ có thể gửi kết quả đến phòng thí nghiệm để đảm bảo hơn.

Chăm sóc tại nhà

Nếu tìm ra nguyên nhân đau họng, bạn có thể làm nước súc miệng bằng cách trộn nửa muỗng cà phê muối vào một cốc nước, súc miệng sẽ giữ cổ họng của bạn ẩm ướt, giảm sưng, bớt cảm giác thô xước.

Mua cua chung dau hong
 

Dưỡng ẩm và xông hơi

Hơi nước từ máy làm ẩm hoặc máy xông hơi có thể giữ ẩm cho cổ họng, giảm đau. Bạn cũng có thể dùng chậu chứa nước nóng, trùm một cái khăn trên đầu để giữ hơi nước bay lên, và thở sâu. Hãy thử trong 5-10 phút/ lần, vài lần/ngày.

Chườm nóng

Hãy thử dùng một chai nước ấm hoặc tấm chườm ấm, khăn ngâm nước nóng đắp bên ngoài cổ họng của bạn. Nó có thể giúp làm dịu các hạch bạch huyết ở cổ.

Ăn thức ăn “mềm”

Nếu bạn cần một lý do để ăn kem, lúc đau họng là một gợi ý. Lạnh có tác dụng gây tê, kết cấu mềm của kem làm cho nó dễ nuốt. Các loại thực phẩm dịu nhẹ khác bao gồm bột sữa, gelatin, xúp nóng cũng khá tốt. Nếu cơn đau cổ của bạn khá nặng, nên tránh các loại thực phẩm giòn hoặc cay.

Anh Trí