Menu

Mẹ đảm 8x mách cách nấu súp măng cua ngon ngọt, cả nhà đều mê

11:49 29/12/2016

pno
Món súp măng cua tóc tiên là món ăn ngon bổ dưỡng sức khỏe, vị thơm của cua, vị ngậy của trứng hòa với vị ngọt đậm đà của nước xương chắc chắn sẽ làm thỏa mãn khẩu vị sành ăn của bạn.

 Thường xuyên nấu món súp măng cua tóc tiên cho gia đình, chị Lê Thị Ngọc Trân (1983), ở TP.HCM chia sẻ: “Món súp này khá bổ dưỡng và cũng không mất quá nhiều thời gian nên mình thường xuyên nấu cho gia đình. Lần gần đây nhất, trong dịp sinh nhật bà ngoại mình được là “bếp trưởng”, nấu 5 mâm, 5 món bao gồm: món khai vị, súp cua, bò nấu rượu vang, gà hấp mắm nhĩ, lẩu hào kim chi.

Trong đó, món súp măng cua tóc tiên nhận được nhiều lời khen của mọi người, ai cũng múc thêm 2,3 tô. Mình không học nấu món này ở bất cứ đâu, mình thích nấu ăn và nấu theo thói quen, vì vậy công thức mình chia sẻ các bạn có thể điều chỉnh theo khẩu vị và sở thích của mỗi gia đình. Cả chuẩn bị đến khi hoàn tất mất khoảng 1 tiếng đồng hồ, món ăn cũng không quá cầu kì, nên bất cứ ai cũng có thể nấu được nha”.

Me dam 8x mach cach nau sup mang cua ngon ngot, ca nha deu me
Nguyên liệu làm món súp măng cua tóc tiên

Nguyên liệu

4,5 cái xương ức gà

Trứng cút

Trứng bách thảo

Giò sống

Cua lột (Có thể mua cua lột sẵn hoặc tự làm, như mình sử dụng cua lột sẵn xuất khẩu)

Chả cua (viên màu đỏ)

Gia vị: bột năng, trứng gà, ngò rí, ớt sate, dấm tiều (dấm đỏ), nước tương, tiêu xay

Cách thực hiện

Giò sống và cua lột giã ra, cho hành tỏi, nước mắm, dầu điều, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu quết cho dai nhuyễn, vo viên nhỏ như trái nho.

Măng Tây tươi ngâm cùng nước muối pha loãng, gọt xơ, cắt khoanh nhỏ.

Tóc tiên mua ở chợ (chợ nào cũng có, bạn nào ở TP.HCM có thể qua khu chợ Bình Tây), ngâm nước lạnh, xả lại nhiều lần nước, cắt nhuyễn.

Bắc nồi đun nước, bỏ ức gà vào từ lúc đầu nước còn lạnh hầm, hớt bọt, nêm chút hạt nêm, hầm 40 phút vớt ra, gỡ thịt gà xé nhỏ.

Bỏ thịt cua, chả cua, trứng cút, bách thảo (có thể cắt đôi cho dễ ăn), sau đó bỏ măng vào.

Đánh tan trứng gà, nêm hạt nêm vừa đủ, cho thêm nước lạnh, dùng rây để đổ vào nồi nước dùng đang sôi, rồi cho tóc tiên vào.

Hoà tan bột năng với nước lạnh rồi đổ vào súp, quậy đều tay.

Cuối cùng là nêm nếm lại cho vừa miệng.

Me dam 8x mach cach nau sup mang cua ngon ngot, ca nha deu me
Món súp thơm ngon, bổ dưỡng và đẹp mắt cho cả gia đình

Lưu ý:

Muốn nồi nước dùng trong, khi bỏ gà vào hầm thì bỏ ngay từ lúc nước đang lạnh, vớt bọt thường xuyên, nước sẽ không vẩn đục.

Để nồi súp đặc không bị chảy nước khi nguội, bạn hoà tan bột năng thật nhiều, cho vào đến khi thật đặc, thật sánh (mình nấu nồi to cho gần 1kg bột năng)

Me dam 8x mach cach nau sup mang cua ngon ngot, ca nha deu me

Muốn trứng ra sợi dài đẹp, bỏ cái rây vắt lên thành nồi hoặc nhờ ai cầm dùm, 1 tay đổ trứng vào, 1 tay dùng đũa đánh trên mặt nồi súp cho trứng tan sợi nhuyễn ra, đánh nhanh và đều tay (nhớ giai đoạn này nước phải sôi)

Trứng bách thảo các bạn thường lột thấy vỡ ra nước là do trứng chưa đạt, cách khắc phục là đem luộc trước khi lột sẽ đông lại.

Quan trọng nữa là cách nêm nếm, súp cua các bạn nên nêm vị hơi nhạt khi ăn thêm nước tương, dấm tiêu sẽ vừa miệng hơn

Có thể thay măng bằng nấm đông cô tươi cắt sợi cũng rất ngon nha.

Thúy An