Menu

Mách chị em bí quyết làm bánh cuốn truyền thống siêu ngon, chuẩn vị

11:20 13/11/2016

pno
“Dù ở bất cứ đâu, bạn vẫn có thể ăn bánh cuốn tráng tay truyền thống của Việt Nam”, Diệu Linh chia sẻ

 Bánh cuốn là một món ăn dân dã trong kho ẩm thực của người Việt, từ lâu đã trở thành thức quà quen thuộc vào buổi sáng hoặc bữa đêm. Đặc biệt, đĩa bánh cuốn tráng tay nóng hổi “vừa thổi vừa ăn” cùng hòa quyện với hương vị đậm đà của bát nước chấm chả quế thơm ngon, chắc chắn sẽ khiến ai cũng phải “thèm thuồng”.

Vốn thích ăn những món ăn Việt, đặc biệt là món bánh cuốn tráng tay truyền thống, nhưng do đang du học ở Anh nên Đặng Mai Diệu Linh (1999) khó có thể tìm được một quán bánh cuốn chuẩn vị Việt Nam. Chính vì vậy, cô bạn đã tự tìm ra cách làm bánh cuốn tráng tay vừa đơn giản, lại vừa đúng hương vị bánh cuốn nơi quê nhà.

Mach chi em bi quyet lam banh cuon truyen thong sieu ngon, chuan vi
Bánh cuốn tráng tay do Diệu Linh làm

Chia sẻ về cách làm món bánh cuốn tráng tay truyền thông, Diệu Linh cho biết:

Chuẩn bị:

Vải làm bánh cuốn, sợi dây thép mỏng.

- Quấn quanh nồi và trừ một khoảng nhỏ cho hơi lên. Lưu ý quấn chặt tay và vải phải căng. Đổ nước vào từ lỗ hổng và đun sôi, hoặc đổ nước từ trước rồi mới quấn vải cũng được. Trong quá trình làm bánh, nếu thấy nước cạn mà chưa hết bột thì cho thêm nước vào.

Nguyên liệu:

Phần bánh:

- Bột năng, bột gạo

- Muối

- Nước

Phần nhân:

- Thịt lợn, hành khô, mộc nhĩ , nấm hương, hành lá

- Gia vị: Tiêu, ớt, bột ngọt, nước mắm

Mach chi em bi quyet lam banh cuon truyen thong sieu ngon, chuan vi

Cách làm:

Bột gạo lúc nào cũng phải cho nhiều hơn bột năng gần gấp 3 lần (2.8-2.9). Nước cho gấp 2.5 lần lượng bột. Mình chia sẻ tỉ lệ như thế này sẽ dễ hơn cho mọi người nấu cho nhiều người thì số lượng sẽ khác. Nếu mọi người ngại thì có thể mua bột bánh cuốn sẵn ở siêu thị, tuy nhiên, sẽ không ngon bằng.

Lúc hấp bánh để vung nồi dạng tròn vòm, vì dạng phẳng sẽ dính bột bánh lên trong vòng 1-2 phút, nhấc ra bỏ vào đĩa đã quét 1 lớp dầu ăn mỏng sẵn. Rồi lại bỏ thêm một mẻ khác, trong lúc đợi bánh chín thì bỏ nhân vào bánh cuốn lại. Lặp lại cho đến khi hết bột, nhân. Lưu ý, khi nào hết lớp dầu mỏng trên đĩa thì phải phết tiếp. Mình dùng dầu gạo để phết.

Nếu muốn tráng bánh mỏng thì trải đều và lúc nước sôi rồi giảm lửa. Vì để lửa to quá khi mình lấy muôi giàn ra thì bánh đã bắt đầu chín không giàn được bằng muôi nữa. Trong khi tráng đổ ít bột nước, rồi dùng muôi đè lên lúc vẫn là nước di quanh

Về phần nhân thì ta cần: ướp thịt với các gia vị trên trong 10-15 phút, cho dầu ăn rồi cho vào xào cho đến khi cạn nước.

Hành khô để rắc lên bánh cuốn: Ta cắt nhỏ hành rồi phơi khô, có thể trộn ít bột năng vào, rồi cho vào chảo ngập dầu chiên lên, hút dầu bằng giấy ăn, bảo quản trong hộp kín.

Mach chi em bi quyet lam banh cuon truyen thong sieu ngon, chuan vi

Đồ ăn kèm:

- Xà lách, rau thơm, dưa chuột.

- Giò, chả, thịt nướng

Nước chấm:

Mach chi em bi quyet lam banh cuon truyen thong sieu ngon, chuan vi

- Nước mắm, tỏi ớt băm nhỏ, đường và chanh, nêm nếm theo khẩu vị. Sau đó, có thể cho thêm chả quế nếu có

Mình đã làm qua công thức bằng chảo trên mạng nhưng mà bánh dày, không được mỏng và mềm, vậy nên mình quyết định làm theo cách truyền thống này. Làm tầm 1 tiếng cho 3 người ăn, không mất quá nhiều thời gian mà bánh cuốn tráng tới đâu ăn tới đó thơm ngon, nóng hổi.

Nhật Hạ