Menu

Lạ miệng với gỏi sứa

07:00 21/07/2015

pno
PN - Mùa hè, nhất là khoảng tháng Bảy, sứa bắt đầu rẻ mà ngon. Chỉ vài phút trổ tài, bạn đã có ngay một dĩa gỏi sứa thanh mát.

La mieng voi goi sua

Nguyên liệu:

500g sứa biển tươi/khô

100g thịt ba chỉ

200g bắp chuối

Một, hai củ hành tây (củ vừa)

100g đậu phộng

100g dừa sợi

Một ít rau tía tô, rau thơm, húng lủi

Nửa chén hỗn hợp chanh, muối, đường, ớt.

Thực hiện:

La mieng voi goi sua

Sứa ngâm và rửa nước lạnh cho sạch (sứa khô ngâm lâu hơn), xắt miếng vừa ăn, trụng qua nước sôi 30 giây, vớt ra để ráo nước.

Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối, luộc vừa chín tới (khi luộc, nêm 1/3 muỗng cà phê muối, hai muỗng cà phê giấm), để nguội, xắt mỏng.

Bắp chuối bào ngâm với nước muối + chanh khoảng 10 phút, vớt ra, rửa sạch, vẩy cho thật ráo.

Hành tây xắt mỏng, ngâm vào tô nước đá 10 phút cho giòn và hết hăng, vớt ra vắt ráo nước.

Đậu phộng rang vàng, bỏ vỏ, giã giập.

Dừa xắt sợi khoảng 4-5cm.

Hỗn hợp trộn gỏi: Dùng hỗn hợp muối chanh pha sẵn để chấm hải sản, thịt nướng. Bạn cũng có thể tự pha các thành phần gồm muối, đường, chanh, ớt xanh/đỏ giã nhuyễn sao cho hợp khẩu vị.

Cho bắp chuối, hành tây, dừa vào tô trộn, rưới hỗn hợp trộn gỏi vào trộn đều. Cho lần lượt (theo thứ tự) thịt ba chỉ, sứa, rau vào, trộn thật nhanh một lần nữa. Nếm lại và điều chỉnh gia vị cho vừa miệng.

La mieng voi goi sua

Gắp hết gỏi ra một đĩa khác để trình bày (vì trong quá trình trộn, các nguyên liệu sẽ ra nước, rắc đậu phộng bên trên, dọn ăn kèm với bánh tráng nướng.

 KHẢ MINH