Menu

Kỹ thuật mới điều trị cho bệnh nhân bị nang thận

14:34 27/04/2017

pno
Bệnh nhân có thể xuất viện ngay trong ngày, chi phí chưa tới hai triệu đồng, tỷ lệ tái phát rất thấp.

Ngày 27/4, Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM đã công bố triển khai thành công kỹ thuật mới để điều trị cho bệnh nhân bị nang thận. Các bác sĩ sẽ chọc hút, dẫn lưu ra khoang sau phúc mạc bằng ống thông JJ.

Ky thuat moi dieu tri cho benh nhan bi nang than

Thạc sĩ bác sĩ Trương Hoàng Minh, Trưởng khoa Ngoại niệu - ghép thận của bệnh viện đã tiếp thu những tiến bộ của y học thế giới và mạnh dạn cải tiến và ứng dụng tại bệnh viện mình.

Bà N.T.T.H. (58 tuổi) là một trong những bệnh nhân đầu tiên được điều trị. Bà bị nang thận kích thước gần 10 cm. Sau ca mổ diễn ra 20 phút, bệnh nhân được xuất viện ngay, không than đau đớn. 

Bác sĩ Minh cho biết, trước đây, để điều trị những trường hợp bị nang thận, bác sĩ thường áp dụng các phương pháp như chọc hút, bơm chất tạo xơ, hoặc mổ hở để bóc tách nang, ít xâm lấn hơn thì dùng kỹ thuật mổ nội soi.

Tuy nhiên, tất cả những kỹ thuật kể trên đều có hạn chế nhất định. Tỷ lệ tái phát lên tới trên 70% hoặc chi phí cao, thời gian nằm viện lâu…

Trong khi việc cải tiến từ kỹ thuật chọc hút và bơm chất xơ để điều trị nang thận bằng cách đặt thêm ống dẫn lưu JJ, sẽ bơm chất xơ ít hơn.  

“Mấu chốt của vấn đề ở điểm khi đặt ống dẫn lưu JJ dịch sẽ được hệ thống mao mạc ở lớp mỡ Getora quanh thận hấp thu hết. Phần bao quanh nang sẽ xẹp xuống và dính sát đáy nang, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát”, bác sĩ Minh nói.

Ống JJ sẽ được vùi dưới da và rút ra 6 tháng sau đó. Mỗi ca thực hiện kỹ thuật này chỉ tốn từ 20 – 25 phút, tỷ lệ tái phát chỉ từ 5 – 10%. Đến thời điểm này, 18 bệnh nhân đã được điều trị nang thận thành công bằng kỹ thuật chọc hút, bơm chất xơ, dẫn lưu ra khoang sau phúc mạc bằng ống JJ.

Những bệnh nhân được chỉ định kỹ thuật trên có nang thận từ 6 cm, đau, nhiễm trùng, đã từng mổ nội soi, mở, chọc hút nhưng bị tái phát.

Nguyên nhân gây ra nang thận được nghĩ rằng do bệnh nhân bị tắc ống thận và tắc máu cục bộ.

Triệu chứng của bệnh nhân khi có nang thận to thường đau ở vùng lưng hông, tiểu ra máu, tăng huyết áp, thận ức nước, không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới suy thận.

Tỷ lệ bị nang thận ở trẻ em từ 0,22 – 0,55%, người ở độ tuổi 40 là 20%, người ở tuổi 60 là 33%, người trên 80% tỷ lệ mắc là 36%.

Thanh Huyền