Menu

Khối u ở bụng là ung thư?

16:50 15/08/2014

pno
PNCN - Tôi ngoài 40 tuổi, thường xuyên đau bụng và đi tiêu ra máu. Nghĩ mình bị rối loạn tiêu hóa, tôi tự mua thuốc uống mà không đi khám. Gần đây, nhờ đi kiểm tra sức khỏe, tôi phát hiện khối u ở bụng, bác sĩ (BS) cho sinh thiết và nghiêng nhiều về phán đoán ung thư đại trực tràng, khiến tôi hoang mang, lo lắng. Xin tư vấn giúp tôi về bệnh này.
edf40wrjww2tblPage:Content

Đức Tùng (Q.9,TP.HCM)

Khoi u o bung la ung thu? 

Ảnh minh họa: internet

Ung thư đại trực tràng (UTĐTT) thường có triệu chứng mơ hồ, ban đầu chỉ là những triệu chứng đau bụng, gầy sút, mệt mỏi, da xanh, rối loạn tiêu hóa (RLTH) và có lúc đi tiêu ra máu… Người bệnh thường nghĩ mình bị RLTH thông thường nên tự mua thuốc về uống. Thậm chí, một số thầy thuốc đôi khi cũng ngộ nhận về bệnh này, cho là kiết lỵ hay trĩ và bỏ lỡ cơ hội phát hiện sớm.

Khi người bệnh thấy có khối u ở bụng hoặc đến lúc bí trung tiện, nôn, đau quặn bụng (triệu chứng tắc ruột), mới đến bệnh viện khám thì đã quá muộn, rất khó điều trị.

Thói quen ăn uống nhiều chất béo, ít rau xanh , thuốc lá, rượu bia, lại lười vận động chính là những các yếu tố gây nên bệnh này. Ngoài ra, nguy cơ bệnh còn đến từ các yếu tố di truyền như viêm loét đại tràng, bệnh pô líp ruột… Do vậy, cách phòng chống UTĐTT hiệu quả là ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, nhất là các loại rau quả đậm màu. Duy trì thói quen vận động, thể dục từ 30-60 phút/ngày.

Do bệnh tiến triển âm thầm, triệu chứng không rõ rệt nên để phát hiện sớm, nhất là những người thuộc nhóm nguy cơ cao nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên để được BS tư vấn làm các xét nghiệm tầm soát ung thư UTĐTT như: thử máu; nội soi khung đại tràng hoặc đại tràng (ruột già); siêu âm, X quang đại tràng giúp tìm thấy bướu.

GS-BS Nguyễn Chấn Hùng - Chủ tịch Hội Ung thư VN