Menu

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh chỉ với một cốc nước ấm

19:15 31/05/2016

pno
Mùa hè đến thì nước lạnh là sự lựa chọn của nhiều người để giải tỏa cái nóng. Nhưng liệu nước lạnh có ảnh hưởng gì cho sức khỏe?

Nhiều cuộc tranh luận về vấn đề này đã được đưa ra. Có người cho rằng nước lạnh không tốt vì nó sẽ làm tổn thương hệ miễn dịch, có người thì không cho rằng như vậy và một số ít thì không quan tâm đến vấn đề này.

Người ta cho rằng uống nước lạnh sau bữa ăn có hại cho sức khỏe của bạn. Vì sao người ta lại cho rằng nước lạnh ảnh hưởng đến sức khỏe hay nói riêng là ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa?

He tieu hoa khoe manh chi voi mot coc nuoc am
 

Có thể bạn đã biết, nước ấm làm giãn các lỗ chân lông, các mô cơ còn nước lạnh thì ngược lại, nó làm lỗ chân lông cũng chưa các mô cơ co lại. Và hiện tượng này cũng xảy ra với dạ dày hay ruột của chúng ta khi uống nước. Nước lạnh sẽ làm co thắt đường tiêu hóa khiến quá trình này trở nên khó khăn. Không ít người đã gặp tình trạng chướng bụng vì thói quen này. Còn về lâu dài, khi thành ruột không hấp thụ hết các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi cơ thể khiến cơ thể bạn thiếu chất dinh dưỡng dù đã cố gắng ăn rất nhiều.

Một vấn đề nữa đó là enzym trong cơ thể hoạt động ở nhiệt độ từ 37 – 42 độ C. Khi uống nước lạnh, lượng enzym này bị ức chế dẫn đến các quá trình khác trong  bị đình trệ, cơ thể sẽ mất nhiều thời gian hơn từ việc làm ấm lại hệ tiêu hóa , kích thích enzym hoạt động. Từ đó việc tiêu hóa thức ăn tốn nhiều thời gian hơn khiến cơ thể bạn nhanh mệt mỏi hơn.

Khi nhận biết được vấn đề này, nhiều người đã thay đổi thói quen uống nước lạnh sau bữa ăn bằng việc uống một ly trà sữa ấm để tăng cường hệ tiêu hóa, hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng họ vừa đưa vào cơ thể.

Một vài lợi ích từ việc uống nước ấm
-    Nước ấm sẽ kích thích các enzym tiêu hóa tự nhiên, từ đó giúp tăng cường hệ tiêu chức năng tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng
-    Tăng cường quá trình giải độc ở da và thận
-    Ngăn ngừa việc hình thành các mô mỡ dư thừa trong cơ thể
-    Nước ấm giúp máu lưu thông tốt hơn

Hãy từ bỏ thói quen uống nước lạnh ngay hôm nay để hệ tiêu hóa nói riêng và cả cơ thể bạn luôn được khỏe mạnh. Có thể bạn thấy nước ấm khó uống hơn nước lạnh, nhưng nếu cố gắng thích nghi với nó bạn sẽ thấy hệ tiêu hóa trong cơ thể được cải thiện đáng kể. 
Chúc các bạn thành công.

Thanh Huyền (Theo Stylecraze.com)