Menu

Già rồi có nên 'giữ lịch' đều?

07:19 24/01/2015

pno
PN - Chồng tôi đã ngoài 55, vừa về hưu non. Mấy năm trước thì khoảng chục ngày chúng tôi mới gần gũi một lần. Nay con cái đi học xa, nhà chỉ còn hai thân già nên ổng “hồi xuân”, tuần "rủ rê" tôi hai đến ba lần. Mỗi lần giao ban với chồng, tôi hơi mệt nhưng nghỉ ngơi đến sáng hôm sau là khỏe. Liệu “làm chuyện tiêu cực” ở tuổi này có gì bất thường không, có ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ không?
edf40wrjww2tblPage:Content

thuyanh….@gmail.com

Gia roi co nen 'giu lich' deu?

Chuyện chồng chị bỗng dưng “trẻ bất ngờ” và nhiệt tình hâm nóng tình cảm vợ chồng là việc đáng ăn mừng đấy chứ. Trước đây, có lẽ do anh ấy phải đi làm, rồi vất vả lo cho con ăn học, lại chuyện “cơm áo gạo tiền” nên đành “bớt xén” thời gian riêng tư của hai vợ chồng. Nay đã được nghỉ hưu, con cái lớn khôn, kinh tế gia đình khá giả, tâm trạng thảnh thơi thì sống cho mình là đúng rồi. Nhất là giờ đây nhà chỉ còn hai vợ chồng… son, thì việc thường xuyên “văn ôn võ luyện” là chuyện nên làm.

Nếu trăm năm một đời người, thì anh chị mới đi quá nửa chặng đường, và còn nửa đời còn lại để yêu thương, chăm chút, bù đắp cho nhau. Tình dục đều đặn rất tốt cho sức khỏe và là chất keo vô hình gắn bó tình cảm vợ chồng, làm cho cả hai yêu đời, thậm chí còn được cho là một phương pháp chữa bệnh - gọi là “tình dục liệu pháp” (sex therapy), làm sao gây tổn thọ được? Ngay cả việc anh ấy gần chị cách ngày một lần thì cũng như buổi tập dưỡng sinh đầy hào hứng mà thôi. Chị có thể kiểm tra dấu hiệu “quá tải” vào ngày hôm sau: nếu một người hoặc cả hai xương cốt rệu rã, “chán yêu”, nhức đầu, mệt mỏi kéo dài thì nên giảm cường độ để giữ sức còn “chiến đấu” lâu bền. Nếu cả hai vẫn sảng khoái, vui vẻ, căng tràn sức lực thì mắc mớ gì phải sợ? Cứ duy trì phong độ thi đấu tích cực như vậy.

Tiến sĩ Gloria G. Bramer, chuyên gia tình dục học tại Georgia cho biết, “yêu” chất lượng mỗi ngày tương đương việc cung cấp một nguồn năng lượng tốt cho cơ thể, giúp giảm bệnh tật, nên duy trì thành thói quen hàng ngày (giống như đánh răng hay gội đầu). Bên cạnh đó, “yêu” còn giúp cải thiện lưu thông máu, tiếp thêm oxy cho làn da sản sinh collagen tự nhiên, làm da sáng đẹp hơn, đồng thời loại bỏ độc tố, làm giảm nếp nhăn và đốm nâu trên da, chống lão hóa.

Cần lưu ý vài chiến thuật ở lứa tuổi này: kéo dài thời gian khởi động để “máy móc” được tra dầu mỡ trơn tru. Không liều mạng thử thao tác ở vài địa hình khó (sàn nhà ướt, buồng tắm trơn trượt, bếp,…). Phải có thời gian nghỉ đích đáng và tiếp nhiên liệu đầy đủ giữa hai trận. Đảm bảo ngủ đủ giấc. Tránh những động tác quá khó gây ảnh hưởng đến gân cốt, dây chằng. Không nên để nhiễm lạnh, chị nhé!

 ThS-BS LAN HẢI

Nếu bạn đang có những tâm sự, khó nói hay thắc mắc về chuyện chăn gối, hãy chia sẻ cùng Phụ Nữ Online. Các bác sĩ, chuyên gia về tình dục, tâm lý của chúng tôi sẽ lắng nghe và gỡ rối giúp bạn.

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về chuyên mục "Thì thầm phong the" hoặc vào phần "Bình luận" ngay bên dưới bài viết này. PNO sẽ trả lời cho bạn đọc sớm nhất và mỗi quý bạn đọc đều có thể trở thành “quân sư” khi tham gia tư vấn cùng với các BS, chuyên gia về tình dục, tâm lý của PNO.