Menu

Dùng điều hòa không đúng cách, rước bệnh vào người

06:54 18/06/2016

pno
Nếu không biết cách tự bảo vệ bản thân khỏi tác nhân gây hại nên không ít người gặp “nạn” với điều hòa.

Thời tiết mùa hè nóng nực, nhiều người nghĩ chỉ có môi trường điều hòa mới là tốt nhất nên đã vô tư chọn môi trường mát mẻ đó là số 1. Nhưng vì không biết cách tự bảo vệ bản thân khỏi tác nhân gây hại nên không ít người gặp “nạn” với điều hòa. 

Sốc nhiệt đến ngất xỉu vì điều hòa

Bình thường, chị Tuyết Hoa (nhân viên giao dịch 1 ngân hàng tại Hà Nội) không về nhà vào buổi trưa. Nhưng hôm vừa rồi, vì con trai nhỏ của chị bị ốm nên chị lại tranh thủ giờ nghỉ trưa về nhà với con. Giữa cái tiết trời nóng đến 40 độ, chị lao ra đường chạy gần 10km rồi về nhà lại lao vào phòng điều hòa ngay với con. Kết quả là chị đã sốc nhiệt đến ngất xỉu, cả nhà bị 1 phen hú hồn. Chị kể: “Hôm đó, lẽ ra tôi phải ngồi ngoài phòng khách nghỉ ngơi cho đỡ mồ hôi đã, đằng này lại chạy vào phòng điều hòa ngay. Thành ra bị cảm như vậy”. 

Dung dieu hoa khong dung cach, ruoc benh vao nguoi

Ảnh minh họa

Theo nhận định thì chị Hoa bị cảm, bị say nắng nhưng thực chất là chị bị sốc nhiệt do thay đổi đột ngột nhiệt độ.

Khi đi ngoài trời nắng về, lúc đó các mạch máu của bạn đang giãn ra, rồi bạn lại đột ngột bước vào môi trường điều hòa khiến cho mạch máu lại co lại nhanh chóng. Từ đó làm ảnh hưởng tới sự lưu thông của máu trong cơ thể bạn, tạo ra áp lực, thậm chí gây tắc nghẽn dòng chảy và dẫn đến tình trạng ngất xỉu, đột quỵ nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm họng mãn tính, viêm xương khớp triền miên, sức đề kháng giảm sút vì “kết thân” với điều hòa

Nhiều người biết môi trường điều hòa không tốt cho sức khỏe của bản thân nhưng đành chấp nhận ít nhất ngày 8 tiếng ngồi làm việc tại văn phòng. Như trường hợp của cô Kim Liên (45 tuổi – Từ Liêm – Hà Nội) phát hiện ra mình bị bệnh khớp 4 năm nay, căn bệnh này thường xuyên làm cô đau nhức khắp người. Cô cũng mất công chạy chữa nhiều nơi nhưng bệnh tình không hề thuyên giảm mà thi thoảng còn có biểu hiện nặng hơn. Cô Liên nói: “Nhiều lúc tôi chán nản chẳng muốn thuốc thang, chữa chạy gì nữa. Mãi sau này tôi tìm hiểu mới biết, chính môi trường điều hòa này làm cho bệnh của tôi dai dẳng như vậy. Nhưng thôi đành chịu sống chung với lũ vậy, chẳng nhẽ lại nghỉ việc để chữa bệnh”. 

Dung dieu hoa khong dung cach, ruoc benh vao nguoi

Ảnh minh họa

Tất cả vẫn là sự chênh lệch nhiệt độ ngoài trời và nhiệt độ trong phòng điều hòa khiến cho mạch máu bị co lại, làm ảnh hưởng tới sự hoạt động dẻo dai của xương khớp, về lâu dài sẽ làm cho các khớp nối vì thế bị khô, ảnh hưởng đến việc tiết chất bôi trơn ở khớp, dần bạn sẽ mắc các bệnh về khớp như: viêm khớp, đau khớp cổ, đau nhức toàn thân…

Ngoài ra, nếu không biết cách bảo vệ sức khỏe của mình, bạn còn rất dễ bị mắc phải bệnh viêm họng mãn tính, ho hắng triền miên mà không khỏi. Bởi trong môi trường điều hòa lạnh và khô, vi khuẩn gây bệnh dễ dàng sinh sôi phát triển hơn. Từ đó, chúng tấn công vào cơ thể bạn và gây bệnh, đặc biệt là bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm xoang, viêm mũi dị ứng… 

Dung dieu hoa khong dung cach, ruoc benh vao nguoi

Ảnh minh họa

Mặt khác, khi ngồi phòng điều hòa quá lâu sẽ làm cho da và tóc của bạn bị mất nước dẫn đến hiện tượng da và tóc của bạn bị khô vì thiếu nước. 

Những lưu ý về việc sử dụng điều hòa không bệnh tật

Hạn chế việc lạm dụng điều hòa để cơ thể không bị quá phụ thuộc vào nó. Nếu bạn phải ngồi điều hòa cả ngày ở văn phòng rồi thì khi về nhà chỉ bật điều hòa nếu thật sự cần thiết. 
Để môi trường đỡ bị khô, bạn có thể đặt một chậu nước nhỏ hoặc chậu cây trước bàn làm việc.
Không nên ngồi trực diện với điều hòa để tránh hơi lạnh phả trực tiếp với cơ thể. 
Cung cấp đủ nước khi ở trong môi trường điều hòa để bảo vệ cơ thể, làn da và mái tóc của bạn.
Khi đi ngoài trời nắng, bạn tuyệt đối không được vào phòng điều hòa ngay mà phải ngồi nghỉ ngơi bên ngoài cho khô mồ hôi trước rồi mới vào. Như thế sẽ làm cơ thể không bị sốc nhiệt, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe.  

H.V