Menu

Điều trị u xơ tử cung không phẫu thuật

16:53 07/09/2014

pno
PN - ThS-BS Nguyễn Hoài Thu - ĐH Y Dược TP.HCM cho biết, u xơ tử cung là loại u lành tính phát triển từ cơ tử cung, có thể gây rong kinh, đau bụng, chèn ép bàng quang, trực tràng và có khả năng dẫn đến vô sinh. Phẫu thuật bóc nhân xơ là phương pháp điều trị hiệu quả được lựa chọn đầu tiên ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, phẫu thuật này có nhiều nguy cơ như phải truyền máu, cắt bỏ tử cung, dính trong ổ bụng… ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản.
edf40wrjww2tblPage:Content

Thực tế cho thấy, với những phụ nữ trẻ có nhiều nhân xơ lan rộng, việc bóc nhân xơ rất khó thành công và tỷ lệ cắt tử cung cao. Phương pháp tắc mạch để bảo tồn tử cung là giải pháp được chọn để bệnh nhân (BN) có khả năng sinh con.

Theo BS Thu, phương pháp tắc mạch tử cung được chỉ định khi nhân xơ có triệu chứng hay biến chứng như rong kinh, đau vùng chậu, chèn ép bàng quang, trực tràng. Tắc mạch là biện pháp điều trị duy nhất được chọn lựa cho những BN thất bại nhiều lần ở những kỳ mổ bóc nhân xơ trước đó, nguy cơ phải cắt bỏ tử cung; những bệnh nhân từ chối mổ và từ chối điều trị nội tiết do thất bại của những lần điều trị trước đó.

Tuy nhiên, với phương pháp này, người thầy thuốc cần phải đánh giá khả năng sinh con sau khi can thiệp, vì còn nhiều yếu tố khác tác động đến như tuổi của người bệnh và tính chất của khối nhân xơ. Khả năng sinh sản của nữ giảm dần theo tuổi tác, đặc biệt sau 30 tuổi; và giảm nhiều hơn, nhanh hơn khi trên 40 tuổi.

Dieu tri u xo tu cung khong phau thuat

Người có u xơ tử cung thường có nguy cơ sẩy thai tự nhiên, tỷ lệ sinh non 7,3%. Theo y văn thế giới, cứ năm phụ nữ thì có một người bị nhân xơ tử cung. Biểu hiện đầu tiên là khí hư ra càng ngày càng nhiều, dịch trong, loãng như nước; rối loạn kinh nguyệt; máu huyết có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, khiến BN mệt mỏi; sau đó khối u càng lớn gây chèn ép, dẫn đến bí tiểu hoặc táo bón.

Các nghiên cứu đã khẳng định, ăn nhiều trái cây là một trong những biện pháp phòng u xơ tử cung hữu hiệu. Dựa vào nghiên cứu trên 23.000 phụ nữ, kéo dài 12 năm, các chuyên gia của ĐH Boston (Mỹ) nhận thấy, những phụ nữ ăn từ bốn khẩu phần hoa quả trong một ngày sẽ ít bị u xơ hơn 11% so với những người ăn ít hơn. Kết quả này đã được công bố trên tạp chí chuyên ngành dinh dưỡng lâm sàng Mỹ (American Journal of Clinical Nutrition). Lối sống lành mạnh: uống đủ nước 1,5 - 2lít/ngày, ngủ đủ giấc, giảm căng thẳng, vận động tích cực đều đặn; hoạt động tình dục sử dụng biện pháp tránh thai nhằm tránh nạo phá thai… cũng góp phần hạn chế các tác động lên nội tiết tố, thay đổi niêm mạc tử cung - nguyên nhân gây u xơ tử cung.

 NGA THANH