Menu

Đau dạ dày không nên ăn gì?

01:23 11/06/2016

pno
Bệnh đau dạ dày liên quan đến chế độ ăn uống, những người bị bệnh này phải có chế độ ăn uống hợp lý. Vì vậy, không nên ăn đồ gì? 
Dau da day khong nen an gi?
Ảnh minh họa - Nguồn internet

 1. Thức ăn có hại có niêm mạc dạ dày

Niêm mạc dạ dày rất dễ bị tổn thương nên khi bị đau dạ dày, đặc biệt là viêm loét dạ dày cần tránh một số loại thực phẩm có chất chua, tăng tiết dịch dạ dày, tăng viêm nhiễm, ... Những bệnh nhân đau dạ dày nên tránh; chanh, quýt, dưa cà muối…

2. Các loại chất kích thích

Một số loại chất kích thích là tác nhân gây đau dạ dày: rượu, bia, cà phê, thuốc lá, … Ngoài ra, người bệnh cần tránh các chất kích thích mạnh như: tiêu, tỏi, ớt, …, và các món ăn nhiều dầu mỡ, các loại thịt quay, thịt hun khói, …

Bên cạnh đó, các thức ăn có thể tăng tiết vị dạ dày người bệnh cần hạn chế: Đó là các loại thực phẩm chua: cam, chanh, xoài, giấm, …, nên tránh các loại nước có chữa acid như các loại nước ngọt, nước trái cây có ga, …

3. Thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh

Đau dạ dày cần phải hạn chế dùng các loại thực phẩm có tính lạnh như: ốc, ngao, sò, … Khi dùng nên ăn thêm 1 ít gừng tươi để điều hòa. Tránh ăn các loại thực phẩm được ướp lạnh hoặc thức ăn quá nóng.

4. Không ăn các loại nấm

Các chất hóa học trong các loại nấm đều gây hại cho sức khỏe người bệnh. Đặc biệt, chất phalin rất độc chưa bị hủy có nhiều trong nấm, có thể làm tổn thương dạ dày.

5. Trứng chưa chín hoặc quá chín

Vì trong lòng trắng trứng sống có chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein, có thể gây đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến sự tiêu hóa các chất protein có trong thịt, cá, sữa. Nếu nấu trứng chín quá kỹ thì ăn cũng khó tiêu, vậy nên chiên (rán) hoặc luộc vừa chín tới là tốt nhất.

6. Thực phẩm làm tăng tiết dịch vị: Cụ thể như chanh, cam, quýt, mơ, ổi, xoài xanh, khế chua, me, chùm ruột, sơ ri, dưa muối các loại, cà chua, giấm ăn, mù tạt… Các loại nước trái cây có acid, nước có gas. Người đau dạ dày phải tránh ăn các loại trái cây chứa nhiều vitamin C như: cam, quýt, bưởi, nho, … sau khi ăn hải sản, acid tactric trong các loại quả này sẽ sinh ra chất độc hại, gây khó tiêu hóa, kích thích đường ruột gây đau bụng, nôn ọe.

7. Không nên ăn thực phẩm khó tiêu, một số loại củ, rễ

Người đau dạ dày không nên ăn củ cải, rau cần, rau hẹ, các loại rau đậu già, đậu khô, khoai môn, … Nếu dùng chỉ nên lấy nước bỏ cái hoặc cắt nhỏ, vụn, xay nhuyễn để nấu chín nhừ. Không ăn măng, khoai mì có chúng một hàm lượng acid cyanhydric là chất độc hại cho dạ dày.

8. Hạn chế ăn những đồ chiên, rán

Do các loại đồ ăn này khó tiêu hóa có thể làm gia tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa. Ăn nhiều có thể khiến máu nhiễm mỡ không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, người đau dạ dày nên ăn uống điều độ, đúng giờ. Không nên để bụng trống, nên ăn từng bữa nhỏ, chia nhiều lần trong ngày để trong dạ dày luôn có thức ăn, phòng ngừa bụng trống sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây đau xót. Khi ăn nên ăn chậm rãi, nhai thật kỹ thức ăn vì nước bọt sẽ giúp chữa lành vết loét.

Tổng hợp